Từ ngày 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam sẽ phải ghi nhãn “chuyển đổi gen” trên bao bì. Theo đó, đối tượng bắt buộc phải ghi nhãn “chuyển đổi gen” là thực phẩm chuyển đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam có ít nhất một thành phần nguyên liệu chuyển đổi gen lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn chất lượng muối ăn, Muối iod tại Việt Nam

Căn cứ Thông tư liên tịch số 45/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHCN hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm chuyển đổi gen bao gói sẵn. Thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa như sau:

Cách thức ghi nhãn thực phẩm chuyển đổi gen

1. Thực phẩm chuyển đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

2. Ghi bằng tiếng Việt cụm từ “chuyển đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu chuyển đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm.

Đối với những sản phẩm có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ “chuyển đổi gen”; những nội dung bắt buộc còn lại không thể hiện trên nhãn thì phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa.

Công bố tiêu chuẩn thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam
Công bố tiêu chuẩn thực phẩm chuyển đổi gen tại Việt Nam

Trường hợp miễn ghi nhãn bắt buộc đối với một số thực phẩm chuyển đổi gen

 1. Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu; thực phẩm trong túi ngoại giao, túi lãnh sự; thực phẩm tạm nhập tái xuất, thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu; thực phẩm gửi kho ngoại quan; thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu; thực phẩm là mẫu trưng bày hội chợ, triển lãm;
 2. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm, nhập khẩu về để sản xuất nội bộ không bán ra thị trường, chỉ vận chuyển nội bộ giữa các kho từ tỉnh này qua tỉnh khác thuộc cùng một hệ thống trong doanh nghiệp.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chuyển đổi gen bao gói sẵn đang lưu hành trên thịtrường nhưng ghi nhãn thiếu hoặc không thích hợp với các quy định của Thông tư liên tịch này phải tự tự thực hiện việc khắc phục, sửa chữa; bổ sung cụm từ “chuyển đổi gen” theo quy định tại Thông tư liên tịch này nhưng không được che lấp những thông tin bắt buộc theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn sữa tươi nguyên liệu – Sữa tươi tiệt trùng

Khắc phục, sửa chữa nhãn thực phẩm chuyển đổi gen

Thực phẩm chuyển đổi gen bao gói sẵn đang lưu hành trên thị trường nhưng ghi nhãn thiếu hoặc không thích hợp với các quy định của Thông tư liên tịch này phải được khắc phục, sửa chữa theo nguyên tắc sau đây:

 1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu phải tự thực hiện việc khắc phục, sửa chữa.
 2. Bổ sung cụm từ “chuyển đổi gen” theo quy định tại Thông tư liên tịch này nhưng không được che lấp những thông tin bắt buộc theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm.
 3. Việc khắc phục, sửa chữa nội dung không thích hợp, ghi thiếu trên nhãn thực phẩm phải đảm bảo không phục hồi lại được như trước.

Thực phẩm chuyển đổi gen đã có nhãn hàng hóa không thích hợp với quy định của Thông tư liên tịch này không được phép tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau ngày 08 tháng 01 năm 2017. Trường hợp thực phẩm chuyển đổi gen đang lưu thông trên thị trường chưa tiêu thụ hết thì được tiếp tục lưu thông nhưng không quá thời hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

THỦ TỤC CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN SẢN PHẨM PHỤ GIA THỰC PHẨM

HỒ SƠ CÔNG BỐ: Hồ sơ lập thành 02 bộ, mỗi bộ gồm:

 • Phiên bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm (theo mẫu).
 • Phiên bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành (có đóng dấu) (theo mẫu)
 • Giấy chứng thực tiêu chuẩn sản phẩm (theo mẫu).
 • Nhãn sản phẩm hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm thích hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân hoặc ký tên ghi rõ họ tên nếu thương nhân không có dấu).
 • Mẫu có gắn nhãn sản phẩm.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm (gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố) do Phòng kiểm nghiệm được công nhận cấp (hoặc Phòng kiểm nghiệm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định).Riêng nước khoáng tự nhiên phải có thêm phiếu kết quả xét nghiệm đối với nguồn nước.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thi công văn phòng đại diện của doanh nghiệp sản xuất nước ngoài (bạn dạng sao công chứng).
 • Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc (bạn dạng sao) (đối với các sản phẩm thuộc 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao).
 • Phiên bản sao giấy chứng thực sở hữu nhãn hiệu hàng hoá (nếu có).
 • Đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm chuyển đổi gen, sản phẩm công nghệ thế hệ hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn góc chuyển đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bạn dạng sao giấy chứng thực an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.
 • Phiên bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng thực.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn trứng và các sản phẩm từ trứng tại Việt Nam

THẨM QUYỀN TIẾP NHẬN HỒ SƠ

 • Phòng tiếp nhận hồ sơ – CỤC VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

THỜI GIAN XÉT DUYỆT

 • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hoàn chỉnh

Lưu ý: Quy định ghi nhãn này không áp dụng cho thực phẩm chuyển đổi gen tươi sống, thực phẩm biến đổi gen chế biến không bao gói và trực tiếp bán cho người tiêu dùng; thực phẩm chuyển đổi gen bao gói sẵn có thành phần nguyên liệu chuyển đổi gen nhưng không phát hiện được gen hoặc sản phẩm của gen bị chuyển đổi trong thực phẩm,

Liên hệ dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]