Điều kiện nhập khẩu máy in cũ( đã qua sử dụng)? Thủ tục nhập khẩu máy in cũ (đã qua sử dụng)? Xuất phát từ nhu cầu cũng như sự phát triển của công nghệ, thông tin nên việc sử dụng, nhập khẩu máy in đã trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, ở một số quốc gia chưa đủ khả năng và điều kiện về tài chính nên đã nhập khẩu máy in cũ đã qua sử dụng từ các quốc gia, khu vực khác. Và vì thế, pháp luật Việt Nam hiện hành đã có những quy định về vấn đề điều kiện và thủ tục nhập khẩu máy in cũ( đã qua sử dụng). Thủ tục nhập khẩu máy in cũ đã qua sử dụng phải được tiến thành theo đính quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến điều kiện và thủ tục nhập khẩu máy in cũ ( đã qua sử dụng)

XEM THÊM: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình 2021 chuẩn quy định Tòa án

Hiện tại việc nhập máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng được áp dụng theo thông tư 23/2015/TT-BKHCN, tuy nhiên riêng các loại máy móc, thiết bị ngành in thì vẫn được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Thông Tin Truyền Thông

Các loại máy in công nghiệp đã qua sử dụng hiện nay được nhập khẩu tương đối nhiều về Việt Nam. Hiện tại việc nhập máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng được áp dụng theo thông tư 23/2015/TT-BKHCN, tuy nhiên riêng các loại máy móc, thiết bị ngành in thì vẫn được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Thông Tin Truyền Thông (điểm g khoản 2 điều 1 của thông tư 23/2015/TT-BKHCN)

– Cơ sở pháp lý:

+ Nghị định 60/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2014 quy định về hoạt động in

+ Nghị định 25/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28 tháng 02 năm 2018

+ Thông tư 03/2015/TT- BTTTT của Bộ Thông tin truyền thông ngày 06 tháng 3 năm 2915 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản của nghị định số 60/2014/NĐ- CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của chính phủ quy định về hoạt động in.

1. Điều kiện nhập khẩu máy in cũ( đã qua sử dụng) 

– In ấn được hiểu là sử dụng công nghệ, thiết bị để tạo ra sản phẩm in. Thiết bị ngành in ấn được quy định là máy móc, công cụ để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in, gia công sau in, photocopy.

– Tại Điều 9 Thông tư 03/2015/TT- BTTTT của Bộ Thông tin truyền thông ngày 06 tháng 3 năm 2915 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều, khoản của nghị định số 60/2014/NĐ- CP ngày 19 tháng 6 năm 2014 của chính phủ quy định về hoạt động in quy định về thiết bị in ấn phải có giấy phép khi nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu máy in công nghiệp cũ qua Sử Dụng
Thủ tục nhập khẩu máy in công nghiệp cũ qua Sử Dụng

Theo đó, những loại thiết bị in phải có giấy phép nhập khẩu bao gồm những thiết bị sau:

 • Một là, các máy chế bản ghi phim( là tạo ra bản phim, bản can, khuôn in để in hoặc bản mẫu để photocopy) để tạo khuôn in trong hoạt động in, ghim kẽm.
 • Hai là, máy in lưới, máy in sử dụng công nghệ in ốp-xét, flexo, ống đồng.
 • Ba là, máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số có tốc độ trên 50 tờ/phút A4 hoặc có khổ in trên A3.
 • Bốn là, máy in có chức năng photocopy màu, máy photocopy màu.
 • Năm là, máy dao cắt giấy, máy gấp sách, máy đóng sách, máy vào bìa, máy kỵ mã liên hợp, dây chuyền liên hợp hoàn thiện sản phẩm in (theo đó, sản phẩm in được quy định là in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau.

XÊM THÊM: Danh sách Mặt Hàng Máy In phải xin Giấy Phép Nhập Khẩu

Đối với nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được pháp luật quy định những tiêu chí như sau:

– Thiết bị, máy móc đã qua sử dụng ( cụ thể là thiết bị in) phải có tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đối với máy móc, thiết bị thuộc một số lĩnh vực cụ thể, tuổi thiết bị quy định cụ thể. Việc giới hạn về độ tuổi của thiết bị đã qua sử dụng là vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi lẽ đây sẽ là cơ sở quan trọng trong việc đánh giá về chất lượng cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị in ấn nhập khẩu đó. 

– Thiết bị in ấn đó phải được sản xuất theo tiêu chuẩn đã được quy định: 

+ Tiêu chuẩn đó phải phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia  về an toàn, tiết kiệm năng lượng và phải đáp ứng tiêu chí về bảo vệ môi trường

+ Nếu trong trường hợp thiết bị đó được sản xuất nhưng không có quy chuẩn Việt Nam liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Hoạt động in ấn( trừ in ấn bao bì) là hoạt động kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Do vậy, pháp luật đã quy định những điều kiện nhập khẩu cũng như các điều kiện trong hoạt động kinh doanh dịch vụ in ấn. Theo quy định của pháp luật thì những thiết bị in ấn mà khi nhập khẩu cần phải có giấy phép nhập khẩu, bởi lẽ đó là những máy móc, thiết bị in ấn chuyên dụng đối với rất nhiều ngành nghề. Trước khi nhập khẩu những thiết bị in ấn này thì cơ sở nhập khẩu phải gửi đơn, hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét và xác nhận, cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 8, 9, 10 mới nhất!

2. Thủ tục nhập khẩu máy in cũ (đã qua sử dụng)

– Tại Khoản 16 Điều 1 Nghị định 25/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28 tháng 02 năm 2018, theo đó có thể thấy được thủ tục nhập khẩu máy in cũ đã qua sử dụng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Theo đó, trước khi nhập khẩu thiết bị là máy in cũ đã qua sử dụng thuộc trường hợp phải cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, tài liệu có liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, tài liệu liên quan thì cơ quan, tổ chức, cá nhân đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền để đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu.

Phương thức gửi: cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ thông tin và Truyền thông.

+ Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Bộ thông tin và Truyền thông tiếp nhận và xem xét hồ sơ. \

Thời hạn xử lý : trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Thông tin và Truyền thông phải cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in.

– Bước 4: Trả kết quả: Sau khi tiếp nhận và xem xét đơn, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định: cấp giấy phép hoặc không cấp. Nếu trong trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do. Nếu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép không thể hiện đầy đủ thông tin theo mẫu quy định bị từ chối cấp giấy phép.

* Lưu ý: Đối với máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu phải đăng ký trước khi sử dụng. Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu phải tiến hành theo những trình tự, thủ tục sau đây ( đây là những thiết bị cần phải cấp giấy phép trước khi nhập khẩu theo quy định của pháp luật)

XEM THÊM: 3 bước làm Thủ tục nhập khẩu máy in vào thị trường Việt Nam

– Bước 1: Nộp hồ sơ: trước khi đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu thì cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và gửi đến cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Hồ sơ đăng ký bao gồm: 

(1): Đơn đăng ký sử dụng máy theo mẫu quy định

(2): Bản sao có bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực nếu gửi bằng đường bưu chính, chuyển phát giấy phép nhập khẩu máy, hợp đồng và hóa đơn mua máy hoặc chứng từ thuê mua máy.

(3): Đơn đề nghị chuyển nhượng (đối với máy đã đăng ký sử dụng) có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đã xác nhận đăng ký máy.

Đó là những hồ sơ, tài liệu cần phải có khi cá nhân, tổ chức cần phải chuẩn bị trước khi đăng ký sử dụng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu. Đó cũng là những giấy tờ, tài liệu quan trọng để chứng minh về việc mua bán hoặc thuê mua máy của các cá nhân, tổ chức đăng ký sử dụng.

Theo đó, tổ chức, cá nhân phải gửi hồ sơ đăng ký máy qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp. 

– Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ: sau khi tiếp nhận hồ sơ của cá nhân, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và xử lý hồ sơ. Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

– Bước 3: Trả kết quả: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải xác nhận đăng ký hoặc không xác nhận, trong trường hợp xác nhận đăng ký bằng văn bản, nếu trường hợp không xác nhận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do cho cơ quan, tổ chức, cá nhân được biết.

Hồ sơ xin GPNK máy in đã qua sử dụng thuộc trường hợp thuộc danh mục giấy phép nhập khẩu

 • Đơn đề nghị xin cấp phép nhập khẩu
 • Catalogue máy in xin giấy phép nhập khẩu
 • Bản sao ĐKKD của công ty xin giấy phép nhập khẩu

Hồ sơ đối với máy mã 84, 85 không thuộc danh mục

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung tài liệu sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu;
 • Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định

XEM THÊM: Lưu hành nội bộ là gì? Pháp luật và văn bản quy phạm nội bộ

Như vậy, có thể thấy được pháp luật Việt Nam đã quy định về điều kiện và trình tự thủ tục nhập khẩu đối với thiết bị máy in đã qua sử dụng là hoàn toàn phù hợp về cả mặt pháp lý lẫn thực tiễn. Bởi lẽ việc nhập khẩu các loại mặt hàng, hàng hoá thông thường cũng đã phải có những điều kiện, tiêu chí cũng như phải có giấy phép nhập khẩu, được thực hiện theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Đối với thiết bị máy in đã qua sử dụng cũng không phải là một ngoại lệ. Việc đáp ứng đầy đủ những điều kiện, yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, tuổi thọ và điều kiện về cấp giấy phép trước nhập khẩu được pháp luật quy định rất rõ ràng, cụ thể. Điều này là cơ sở trước hết là để quản lý hàng hoá nhập khẩu trong nước , các hoạt động nhập khẩu của các cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh, sau là để đảm bảo về chất lượng, hiệu suất của thiết bị nhập khẩu đã qua sử dụng và để đánh giá được về khả năng của thiết bị đó.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

One thought on “Thủ tục nhập khẩu máy in công nghiệp cũ qua Sử Dụng

 1. Pingback: Quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *