Hỏi Đáp Pháp LuậtDanh mục đơn: QUỐC TỊCHĐổi tên khi thay đổi quốc tịch
AvatarPhan Thu Hà hỏi 10 tháng trước

Xin chào, Tôi tên là Nguyễn Thị Tâm. Hiện tôi sống ở Pháp và đã kết hôn với công dân Pháp. Tôi dự định nhập quốc tịch Pháp và đổi tên thành Tâm Dupont (theo họ chồng). Tôi có tlà hắc mắc tên mới của tôi khác hẳn so với tên trong khai sinh, như vậy tôi có thể gặp trở ngại về pháp lý sau này trong vấn đề thừa kế tài sản, nhà đất từ ba mẹ ở Việt Nam hoặc các vấn đề xuất nhập cảnh, các giấy tờ liên quan dưới tên Nguyễn Thị Tâm không?
 

AvatarVạn Luật Nhân viên trả lời 10 tháng trước

Về vấn đề bạn hỏi, xin trả lời như sau:
Việc bạn xin nhập quốc tịch Pháp sẽ do pháp luật của Cộng hòa Pháp quy định (bao gồm cả thủ tục xin nhập và việc thay đổi tên khi được có quốc tịch Pháp,…). Pháp luật Việt Nam không có quy định về việc bạn bắt buộc phải giữ nguyên tên khai sinh khi có sự thay đổi về quốc tịch. Trường hợp bạn được nhập quốc tịch nước ngoài mà không phải thôi quốc tịch Việt Nam thì bạn sẽ có đồng thời cả tên khi mang quốc tịch nước ngoài và cả tên khai sinh. Tuy nhiên, Cơ quan có thẩm quyền nước ngoài sẽ cấp các giấy tờ cho bạn với tên nước ngoài khi bạn được mang quốc tịch của quốc gia đó và Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ cấp các giấy tờ tùy thân theo đúng tên khai sinh của bạn. Bạn nhập cảnh vào Việt Nam theo hộ chiếu của nước ngoài hay của Việt Nam sẽ quyết định bạn đang ưu tiên sử dụng tên nước ngoài hay tên Việt Nam tại nơi bạn đến và bạn sẽ phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật quốc gia bạn mang quốc tịch.
Trường hợp bạn có những giao dịch liên quan đến pháp luật Việt Nam thì bạn phải chứng minh được bạn có cả tên nước ngoài và tên khai sinh có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.