-->

Các quy định của pháp luật hiện hành về xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là vấn đề luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những quy định này. Vạn Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư sẽ giải đáp cho bạn những vướng mắc trên.

XEM THÊM: Thủ tục xin và cấp giấy chứng nhận đầu tư

Cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tại Việt Nam: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã không còn xa lạ với chúng ta. Thực tế với nhiều lợi thế về nhân công, nguyên liệu, vị trí cửa khẩu giao thương quốc tế thuận lợi, cùng chính sách pháp lý thu hút đầu tư nước ngoài của chúng ta hiện nay thì các thương nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên với những nhà đầu tư lần đầu đầu tư vào Việt Nam thì vấn đề thủ tục pháp lý vẫn khiến họ gặp không ít khó khăn. Một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư nước ngoài gặp phải đó là thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng tý nhận đầu tư. Có phải mọi nhà đầu tư đều phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi lần đầu tại Việt Nam?

Quy định xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Quy định xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Quy định xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

  • Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được hiểu là giấy phép do cơ quan nhà nước cấp cho nhà đầu tư cho phép nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư (Khoản 6, Điều 3, Luật đầu tư 2014). Giấy chứng nhân đăng ký đầu tư là giấy tờ đi kèm theo dự án đầu tư, là điều kiện cần thiết để nhà đầu thực đầu tư vào Việt Nam.
  1. Căn cứ pháp lý.

  • Luật đầu tư 2014;
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư;
  1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

 Nhìn chung, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm những giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Giấy tờ xác nhận tư cách chủ thể, tư cách pháp nhân của nhà đầu tư;
  • Văn bản đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: Nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Bản sao các tài liệu: Báo cáo tài chính hai năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, tổ chức tài chính; tài liệu thuyết minh và bảo lãnh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điềm hoặc các tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao bao gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ, thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
  • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Ngoài nhưng giấy tờ trên, thì căn cứ vào lĩnh vực và quy mô của dự án, nhà đầu tư cần phải bổ sung thêm các giấy tờ cụ thể như sau:

* Đối với dự án thuộc thẩm quyền ra quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội:

  • Phương án giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư (nếu có);
  • Đánh giá sơ bộ tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường;
  • Đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù (nếu có).

* Đối với ự án thuộc thẩm quyền ra quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ

  • Phương án giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư (nếu có);
  • Đánh giá sơ bộ tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường;
  • Đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
  1. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Việc thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được Vạn Luật thực hiện như sau:

  • Bước thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Bước thứ hai: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư.
  • Bước thứ ba: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ. Bổ sung khi có yêu cầu và nhận kết quả.
  • Bước thứ tư: Đăng ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

XEM THÊM: Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  1. Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên về lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam. Khi sử dụng dịch vụ của Vạn Luật bạn sẽ được:

  • Tư vấn miễn phí quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư tại Việt Nam;
  • Tư vấn miễn phí về hồ sơ thủ tục đầu tư.
  • Chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật;
  • Đại diện theo ủy quyền thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Theo dõi, tiếp nhận và xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Nhận kết quả theo quy định;
  • Thực hiện thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thủ tục khác theo yêu cầu của khách hàng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Vạn Luật để được tư vấn trực tiếp miễn phí!

Hãy nhấc máy gọi số 0916 123 698 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Hãy liên hệ VẠN LUẬT để được hỗ trợ chi tiết:

LIÊN HỆ VẠN LUẬT – 0919 123 698 / 0916123698

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *