Sản xuất kinh doanh Nước là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì chất lượng Nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, người sản xuất, kinh doanh Nước phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng, an toàn Nước. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh Nước, cơ sở nhập khẩu Nước tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn tham gia vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh Nước đó là sản phẩm Nước phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn và công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn Nước hay còn gọi chung là thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng Nước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn cà phê – Thủ tục tự công bố sản phẩm cà phê

Cơ sở pháp lý:

  • Luật An toàn Nước 2012;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn Nước;
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn Nước;
  • Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý Nước chức năng;
  • Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.
Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng nước tại Việt Nam
Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng nước tại Việt Nam

Đối tượng công bố:

  • Công bố hợp quy: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia Nước; chất hỗ trợ chế biến Nước; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng Nước đã có quy chuẩn kỹ thuật.
  • Công bố phù hợp quy định an toàn Nước: áp dụng cho sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

XEM THÊM: Quy trình và thời hạn đăng ký nhãn hiệu độc quyền logo 2019

Trình tự công bố:

Bước 1: Đánh giá hợp quy/ phù hợp quy định an toàn Nước

  • Tổ chức, cá nhân thực hiện đánh giá hợp quy theo một trong hai phương thức sau: Tự đánh giá hợp quy và thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; Thông qua tổ chức chứng nhận hợp quy do Bộ Y tế chỉ định.
  • Tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; đánh giá phù hợp quy định an toàn Nước dựa trên kết quả kiểm nghiệm và theo nội dung được quy định.

Bước 2: Đăng ký công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn Nước

Hồ sơ công bố gồm:

STTTài liệuGhi chú
1Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn Nước 
2Bản thông tin chi tiết sản phẩm
3Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp
4Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có)
7Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
8Kế hoạch kiểm soát chất lượng
9Kế hoạch giám sát định kỳ
10Báo cáo đánh giá hợp quy
11Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ sản phẩm
12Mẫu sản phẩmĐối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam; Nước chức năng; Nước tăng cường vi chất dinh dưỡng
13Giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh NướcTrường hợp chưa có ngành nghề kinh doanh Nước thì Doanh nghiệp cần bổ sung ngành nghề
14Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn NướcVới những đối tượng phải cấp
15Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hoặc chứng nhận y tế hoặc tương đươngĐối với Nước chức năng và Nước tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu
16Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bốĐối với Nước chức năng và Nước tăng cường vi chất dinh dưỡng

Hồ sơ công bố hợp quy đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

Trường hợp 1: Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ gồm các mục 1,2,3,4

Trường hợp 2: Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh Nước (bên thứ nhất), hồ sơ gồm các mục 1,2,4,7,8,9,10

Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn Nước đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

  • Đối với sản phẩm nhập khẩu: mục 1,2,4,7,9,11,12,13,14,15,16
  • Đối với sản phẩm sản xuất trong nước: mục 1,2,4,7,8,9,11,12,13,14,16

Cơ quan thực hiện:

  • Bộ Y tế: đối với Nước chức năng; phụ gia Nước; chất hỗ trợ chế biến Nước; các sản phẩm nhập khẩu là Nước đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng Nước.
  • Sở Y tế nơi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh: đối với các sản phẩm sản xuất trong nước trừ các sản phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế

Kết quả thực hiện: Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn Nước

XEM THÊM: Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần!

Thời hạn Giấy chứng nhận tiêu chuẩn

  • 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
  • 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên. Để sản phẩm tiếp tục được lưu hành trên thị trường, thương nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Dịch vụ Vạn Luật về công bố tiêu chuẩn chất lượng Nước

  • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý liên quan đến công bố tiêu chuẩn Nước;
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, thông tin để hoàn thiện hồ sơ công bố;
  • Soạn thảo hồ sơ có liên quan;
  • Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục Công bố tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình thực hiện công bố;

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI: P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM: 22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *