Sản phẩm được tạo ra từ một quá trình liên kết tất cả các công đoạn, các bộ phận của nhà máy sản xuất. Vì vậy, không chỉ có các thông số kỹ thuật của các công đoạn sản xuất cần phải đảm bảo đúng đắn, nhưng hiệu quả hoạt động của các bộ phận khác như hành chính, nhân sự, tài chính, cung tiêu … cũng có ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
XEM THÊM: Giấy phép quảng cáo – Thủ tục và Hồ sơ xin Giấy phép quảng cáo
Tất cả các công đoạn, bộ phận đều thực hiện đúng các yêu cầu, thao tác, chất lượng công việc … sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Sự kiểm soát, phòng ngừa sai lỗi hay sự không thích hợp ngay từ những công đoạn trước tiên sẽ đảm bảo giảm thiểu sản phẩm hỏng không đáng có, tiết kiệm được thời gian, nhân lực…và tăng năng suất. Vì vậy tiết kiệm được tiêu phí sản xuất. Việc thiết kế nhà xưởng, dây chuyền công nghệ sản xuất, lắp đặt vũ khí đúng ngay từ đầu chính là áp dụng hiệu quả GMP.
Trong số các quy phạm kỹ thuật liên quan tới sản phẩm thực phẩm thì quy phạm Thực hành sản xuất tốt – GMP (Good Manufacturing Practices) là quy phạm cơ phiên bản.
Để phục vụ được xu thế quản lý An Toàn Thực Phẩm trên thế giới, lấn sân sang thị trường thế giới; Chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát theo quá trình. Giấy chứng thực thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm công dụng là điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm công dụng.
Nghị định 15/2018 NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 02/02/2018, Bộ Y Tế đã có văn phiên bản hướng dẫn Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe để các Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe triển khai áp dụng.
Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, các Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. ATV MEDIA tổng hợp hồ sơ, trình tự thực hiện theo đúng quy định của nghị định 15/2018/NĐ-CP, hi vọng sẽ giúp cho các Cơ sở sản xuất tiết kiệm thời gian, tiêu phí và hạn chế những sai sót:
Giới thiệu về GMP
GMP (Good Manufacturing Practices) – là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. GMP là một phần cơ phiên bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiến quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm khác.
Lợi ích: GMP mang lại phương thức quản lý chất lượng khoa học, hệt thống và hoàn toản, giảm các sự cố, rủi ro trong sản xuất, kinh doanh.
GMP đưa ra các yêu cầu
- Yêu cầu về nhân sự: xây dựng chuẩn mực các vị trí làm việc để tuyển dụng thích hợp về trình độ, năng lực, xây dựng quy định về kiểm tra sức khỏe (thể lực, trí lực và bệnh tật) của tất cả mọi người, khác biệt với những công nhân sản xuất trực tiếp. Xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân.
- Yêu cầu về thiết kế, xây dựng, lắp đặt nhà, xưởng và vũ khí chế biến: phải có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, vũ khí thích hợp.
- Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường: xây dựng các quy định về xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải, bảo quản hoá chất gây nguy hiểm, kiểm soát sinh vật gây hại và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.
- Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến: cần xây dựng các quy định về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế và các biện pháp kiểm tra, giám sát.
- Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm: Cần đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyến và bảo quản sao cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi vì các tác nhân vật lý, hoá học, vi sinh, không thay đổi chất lượng. . . và không nhầm lẫn sản phẩm, vấn đề giải quyết khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm sai lỗi.
Tóm lại, GMP đề cập tới tất cả mọi yếu tố về cơ sở vật chất tối thiểu nhất cần phải có để đảm bảo chất lượng, vệ sinh trong chế biến thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Xây dựng và áp dụng thành công GMP sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp chắc chắn có sản phẩm đạt chất lượng, an toàn theo mục tiêu của doanh nghiệp.
Phạm vi và đối tượng kiểm soát của GMP:
- Nhân sự.
- Nhà xưởng.
- Trang bị.
- Vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân,
- Quá trình sản xuất: thao tác của công nhân, thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu, về tiêu chuẩn sản phẩm, công thức pha chế, về điều kiện vật chất của sản xuất, giới thiệu việc cung ứng của nhà giúp đỡ nguyên vật liệu,
- Chất lượng sản phẩm: thử nghiệm mẫu.
- Kiểm tra: nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm, thao tác của công nhân, đánh giá nhà cung ứng, vệ sinh.
- Xử lý sản phẩm không thích hợp, giải quyết khiếu nại của khách hàng,
- Tài liệu, hồ sơ thực hiện …
XEM THÊM: Giấy phép phòng cháy chữa cháy, Mẫu hồ sơ phòng cháy chữa cháy
Các bước triển khai GMP:
1. Tập hợp các tài liệu cần thiết, bao gồm:
- Các quy định của pháp luật hiện hành.
- Các tiêu chuẩn nguyên liệu, sản phẩm, các yêu cầu thao tác kỹ thuật.
- Các yêu cầu, phản hồi của khách hàng.
- Các thông tin khoa học thế hệ.
- Kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp.
- Kết quả nghiên cứu/thử nghiệm mẫu …
2. Xác định phạm vi áp dụng GMP.
3. Lập kế hoạch tiến độ và phân công cá nhân phụ trách.
4. Thiết lập các thủ tục, quy định, tiêu chuẩn cho từng công đoạn.
5. Huấn luyện công nhân.
6. Áp dụng thử, thẩm tra.
7. Chỉnh sửa vũ khí, nhà xưởng, huấn luyện công nhân nếu có sự chưa thích hợp.
8. Phê duyệt áp dụng chính thức.
9. Giám sát việc thực hiện: giới thiệu hiệu quả, cải tiến.
Nguyên tắc:
Tuân thủ 8 nguyên tắc của Quản lý chất lượng:
- Nguyên tắc 1: Định hướng vào khách hàng
- Nguyên tắc 2: Vai trò của Lãnh đạo
- Nguyên tắc 3: Sự tham gia của mọi người
- Nguyên tắc 4: Tiếp cận theo quá trình
- Nguyên tắc 5: Phương pháp hệ thống
- Nguyên tắc 6: Cải tiến liên tục
- Nguyên tắc 7: Quyết dịnh dựa trên sự kiện
- Nguyên tắc 8: Hợp tác cùng có lợi với nhà cung ứng
Hồ sơ đề nghị xin chứng thực sản xuất tốt thực phẩm công dụng (GMP)
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng thực thực hành sản xuất tốt thực phẩm công dụng (GMP) (Luật Việt Tín soạn thảo).
- Phiên bản sao giấy chứng thực đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng thực đầu tư.
- Sơ đồ tổ chức, nhân sự của cơ sở.
- Tài liệu, chương trình và lên tiếng tóm tắt về tập huấn đào tạo thực hành sản xuất tốt thực phẩm công dụng tại cơ sở xin cấp phép.
- Sơ đồ vị trí và thiết kế của nhà máy bao gồm: Sơ đồ mặt bằng tổng thể, sơ đồ đường đi của công nhân, sơ đồ đường đi của nguyên liệu, bao bì, bán thành phẩm, Sơ đồ hệ thống cấp nước phục vụ cho việc sản xuất, sơ đồ giúp đỡ khí cho nhà máy, sơ đồ xử lý chất thải của nhà máy.
Chu đáo: Cơ sở phải sản xuất ít nhất 3 lô sản phẩm trên dây truyền đăng ký kiểm tra để thẩm định quy trình xin giới thiệu hiệu năng sản xuất, thẩm định vệ sinh an toàn thực phẩm
Dịch vụ xin cấp phéo của luật Việt Tín
- Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý có liên quan tới việc xin cấp giấy chứng thực thực hành sản xuất tốt thực phẩm công dụng (GMP).
- Hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện tập huấn An Toàn Thực Phẩm cho công nhân nhà máy.
- Thực hiện soạn thảo hồ sơ, tài liệu xin cấp phép.
- Nộp, theo dõi và nhận kết quả cho Quý khách hàng.
XEM THÊM: Giấy CFS – Giấy Chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale)
Thời Gian Thực Hiện Hiệu Lực Giấy Phép ATTP và theo GMP
- Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị 03 năm kể từ ngày cấp.
- Trước khi hết hạn 06 tháng, Cơ sở có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký cấp lại Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hồ sơ, trình tự cấp lại được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 29 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một trong những điều kiện bắt buộc để sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được phép đưa lên thị trường tiêu thụ.
Liên hệ dịch vụ【GIẤY PHÉP THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT (GMP)】
Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:
SĐT: 0919 123 698
Email: lienhe@vanluat.vn
hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:
CÔNG TY VẠN LUẬT
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698