Hiện nay, việc mua bán trao đổi hàng hóa luôn phải đi kèm với hóa đơn, để người mua cũng như người bán nắm bắt được số lượng, đơn giá, số tiền mà mình bỏ ra trao đổi… Trên thị trường cũng có rất nhiều loại hóa đơn mà chúng ta không biết rõ ý nghĩa của nó. Trong bài viết này, Vạn Luật sẽ giải đáp những ý nghĩa của các loại hóa đơn phổ biến hiện nay.

XEM THÊM: Thủ tục phân loại trang thiết bị y tế tại Hải Phòng

Khái niệm đặc điểm của hóa đơn

Hoá đơn là gì? đặc điểm của hoá đơn như thế nào?

Hoá đơn là gì ?

Hóa đơn được hiểu là chứng từ do người bán lập, trong đó ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Về nội dung hoá đơn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, trên hóa đơn phải thể hiện các nội dung bắt buộc sau:

 • Tên loại hóa đơn;
 • Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn;
 • Tên liên hóa đơn;
 • Số thứ tự hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;
 • Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ;
 • Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn;
 • Tên tổ chức nhận in hóa đơn;
 • Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt.
Các loại hóa đơn mới nhất trong Doanh nghiệp theo pháp luật
Các loại hóa đơn mới nhất trong Doanh nghiệp theo pháp luật

Về hình thức hoá đơn

Hiện nay, hóa đơn được tồn tại chủ yếu dưới hai hình thức là hóa đơn giấy (bao gồm hóa đơn đặt in và hóa đơn tự in) và hóa đơn điện tử.

Lưu ý: Doanh nghiệp được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2020. Sau thời gian này, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

 1. Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn GTGT hay còn được gọi là hóa đơn VAT Là loại hóa đơn mà khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ của công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ xuất hóa đơn này cho bạn. Hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức, cá nhân kê khai các hoạt động kinh doanh, vận tải nội địa, mua bán, … Đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận được khấu trừ VAT đầu vào (nếu doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ) và được chấp nhận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN.

XEM THÊM: Thủ tục phân loại trang thiết bị y tế tại Bắc Ninh

Hóa đơn GTGT còn thường được biết đến với tên gọi là hóa đơn đỏ do liên giao cho khách thường có màu hồng hoặc đỏ.

Các nội dung trên hóa đơn GTGT phải được đảm bảo như sau:

 • Không được tẩy xóa, sửa chữa.
 • Đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Không được phép sử dụng mực đỏ.
 • Phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai
 • Chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ đã được in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).
 • Trong trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo.
 1. Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp trên hóa đơn không có dòng thuế GTGT, dùng cho các tổ chức khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa

Khi mua hàng hóa dịch vụ của những doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp hoặc khi các bạn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của các hộ và cá nhân kinh doanh thì những đơn vị này sẽ xuất hóa đơn trực tiếp cho các bạn. Đây là loại hóa đơn thuế quản lý và các bạn cũng phải báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ hàng quý nên đây là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN.

 1. Hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn lẻ là loại hóa đơn Cơ quan thuế không quản lý và các công ty sử dụng hóa đơn này cũng không phải báo cáo cho Cơ quan thuế. Do cơ quan thuế không quản lý hóa đơn này nên sẽ không được thuế chấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN. Do vậy, khi mua hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp các bạn phải hỏi trước xem họ có xuất hóa đơn GTGT hay không để được khấu trừ thuế sau này.

 1. Hóa đơn khác

– Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, xe khách, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng, tem vé điện tử

Nếu bạn di chuyển bằng đường hàng không hoặc các loại phí ngân hàng thì đây sẽ là hóa đơn đặc thù. Do là hóa đơn tài chính và được Cơ quan Thuế quản lý nên Doanh nghiệp định kỳ phải báo cáo cho Cơ quan Thuế, chi phí sẽ được trừ khi quyết toán thuế TNDN và được khấu trừ VAT đầu vào (Trường hợp nếu Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).

Tem điện tử, Vé điện tử, Thẻ điện tử

Đây là Hóa đơn dành cho các đơn vị vận chuyển hành khách và được Cơ quan Thuế quản lý đồng thời Công ty phải định kỳ báo cáo cho cơ quan Thuế. Như vậy, đây là loại hóa đơn được trừ khi quyết toán thuế TNDN và cũng được khấu trừ VAT đầu vào. Thông thường, sẽ được hạch toán cả phần thuế GTGT vào chi phí vì có giá trị nhỏ.

Những thông tin cơ bản khi in hóa đơn

Mỗi hóa đơn thồng thường sẽ có những nộ dung sau:

Thông tin về hoá đơn thủ tục hải quan và xác nhận giao dịch thực hiện Loại hoá đơn; số hoá đơn để có thể chứng nhận là hoá đơn được in, phát hành một cách hợp pháp bởi tổ chức, cá nhân có trách nhiệm; Ngày lập hoá đơn; chữ ký người bán; chữ ký người mua để xác nhận hoá đơn được lập một cách hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật.

 • Thông tin về người bán Tên, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ trang web (website) và địa chỉ thư điện tử (email) để có thể xác định chính thức nếu có để tiện trao đổi thông tin qua mạng).
 • Thông tin về hàng hoá, dịch vụ bán hoặc cung ứng Tên, đơn vị tính, khối lượng, đơn giá, thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, số tiền thuế GTGT và tổng số tiền thanh toán.
 • Thông tin về người mua Tên, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản giao dịch, hình thức thanh toán.
 • Ngoài ra, để quảng bá cho hình ảnh của doanh nghiệp thì có thể in thêm logo, hình ảnh sản phẩm, nhưng phải đảm bảo tuân thủ theo yêu cầu pháp luật.

XEM THÊM: Thủ tục phân loại trang thiết bị y tế tại Hải Dương

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về các loại hóa đơn hiện nay được dùng trong doanh nghiệp mà Vạn Luật gửi đến các bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc cung cấp dịch vụ kế toán thuế.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]