Hằng năm, lượng khách du lịch quốc tế và khách trong nước sử dụng dịch vụ lưu trú rất lớn, với nhiều hình thức khác nhau như khách sạn, nhà nghỉ, căn hộ du lịch, v.v.

XEM THÊM: Nguyên nhân bị thu hồi giấy công nhận xếp hạng của khách sạn – nhà nghỉ

Các chủ cơ sở nhỏ và không có nhiều vốn thường tập trung vào kinh doanh loại hình nhà nghỉ hơn là xây dựng, phát triển và quản lý khách sạn. Tuy nhiên, loại hình nhà nghỉ thường gặp phải một số vấn đề như không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng và đảm bảo an ninh trật tự. Trong những năm gần đây, loại hình căn hộ du lịch đang ngày càng được phổ biến và phát triển.

Điều này giúp loại hình này phát triển và cung cấp cho khách du lịch nhiều sự lựa chọn hơn khi tìm kiếm các dịch vụ lưu trú du lịch. Tuy nhiên, không phải chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ đều hiểu rõ về việc xin giấy phép xếp hạng sao cho kinh doanh nhà nghỉ.

Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này, vanluat.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Như thế nào là loại hình căn hộ du lịch ?

 • Căn hộ du lịch là một khái niệm vô cùng thế hệ mẻ, tuy nhiên về bạn dạng chất đây là một khu chung cư, căn hộ ( cao cấp hoặc trung bình tùy theo từng điều kiện hay hoàn cảnh nhất định nhưng khách hàng có thể yên tâm lựa chọn) và có cách thức hoạt động như một khách sạn.
 • Căn hộ du lịch có điều kiện tiện nghi hoàn toản và nhiều chủng loại, người sử dụng có thể hoàn toàn có những trải nghiệm và tận hưởng mọi dịch vụ hỗ trợ như một khách sạn thực sự. Và hơn hết căn hộ du lịch bao trọn sự riêng tư và người dùng có thể hoàn toàn quyết định việc sử dụng.
 • Căn hộ du lịch là căn hộ có trang trang bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Có từ mười căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch.
Căn hộ du lịch có được xin giấy phép xếp hạng sao?
Căn hộ du lịch có được xin giấy phép xếp hạng sao?

Điều kiện để được xếp hạng sao :

Từ ngày 01/01/2018, Luật Du lịch 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn – nhà nghỉ là nơi giúp sức dịch vụ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Việc xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, quy định khoản 2 Điều 50 Luật Du lịch 2017. Cụ thể như sau:

“Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao.”

 • Như vậy có thể thấy Căn hộ du lịch là một trong các loại hình được xếp hạng sao sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

Thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau:

 1. a) Tổng cục Du lịch thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao;
 2. b) Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.

XEM THÊM: Điều kiện xin giấy phép kinh doanh khách sạn – nhà nghỉ?

Hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm:

 1. a) Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 2. b) Bạn dạng tự diễn tả chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch;
 3. c) Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch;
 4. d) Bạn dạng sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng thực bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng thực thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.

Trình tự, thủ tục công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định như sau:

Đối với việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, cả tổ chức và cá nhân cần nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 3 Điều này. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan nhà nước sẽ thông báo bằng văn bản và chỉ rõ yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phối hợp với tổ chức xã hội và nghề nghiệp về du lịch để thẩm định và quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch trong vòng 30 ngày. Nếu không đủ điều kiện để công nhận, cơ quan nhà nước sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch :

 • 05 năm.
 • Sau khi hết thời hạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có nhu cầu đăng ký xếp hạng lại cơ sở lưu trú du lịch thực hiện theo quy định tại các khoản 4, 5 và 7 Điều này.

Các quy định khác liên quan đến Điều 50 của Luật Du lịch 2017 bao gồm:

 • Phí thẩm định và công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch sẽ tuân theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
 • Biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch sẽ được đặt tại khu vực cửa chính của cơ sở lưu trú du lịch.
 • Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ quy định mẫu hồ sơ công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

XEM THÊM: Xin giấy phép xếp hạng cơ sở lưu trú cho khách sạn – nhà nghỉ

Nội dung trích dẫn từ nguồn : https://thuvienphapluat.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]