Căn cứ theo Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thế hệ ban hành hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử, Tư vấn Vạn Luật xin tư vấn thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An như sau:

Bước 1: Người sử dụng lao động phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, trước khi sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin vào tờ khai và nộp công bố giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho cơ quan chấp thuận qua cổng Thông tin điện tử, trừ các trường hợp quy định tại khoản 4,5 và 8 Điều 172 Bộ Luật Lao động và điểm e, h Khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP. Thời gian phải đăng ký giải trình nhu cầu sử dụng lao động trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Để thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải gửi công bố giải trình thay đổi trước ít nhất 10 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử. Ngoài ra, người sử dụng lao động có thể cân nhắc thực hiện các hoạt động khác như xây dựng kế hoạch cho người lao động, điều chỉnh phương thức thanh toán, nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động để đảm bảo hiệu quả công việc và tính bền vững của quá trình sử dụng lao động nước ngoài.

Thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Nghệ An

Hồ sơ gồm có:

Để đăng ký tuyển dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng: Nếu bạn chưa từng đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, hãy soạn thảo công văn theo mẫu 01 Ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Với những người sử dụng lao động đã được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu, bạn cần soạn thảo công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng theo mẫu 02 cũng kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH.
 • Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền (Đối với trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).
 • Nộp hồ sơ tại: hệ thống cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Thời gian giải quyết: 12 ngày làm việc.

Lưu ý rằng, việc đăng ký tuyển dụng lao động nước ngoài phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo quyền lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Để chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động, theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 2. Giấy chứng thực sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe tới ngày nộp hồ sơ. Nếu người nước ngoài khám sức khỏe tại Việt Nam, thì cần được khám tại một trong các bệnh viện có tên trong danh sách theo công văn số 143/KCB – PHCN & GĐ ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế ban hành danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài theo thông tư số 14/2013/TT-BYT.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn hạn của nước ngoài cấp. Trong trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam, chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.
 4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ.
 6. Phiên bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 7. Các giấy tờ liên quan tới người lao động nước ngoài.

Các giấy tờ trên cần được chuẩn bị đầy đủ để có thể hoàn thành thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Để bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động tại Việt Nam, người lao động nước ngoài cần phải đăng ký cấp giấy phép lao động. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài, quy định rõ ràng về thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động được đưa ra. Bước 3 trong thủ tục này là nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động.

Để nộp hồ sơ, người sử dụng lao động cần phải nhập thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tới cơ quan cấp giấy phép lao động thông qua cổng thông tin điện tử. Để đảm bảo thời gian giải quyết, người sử dụng lao động cần phải nộp hồ sơ trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày dự kiến bắt đầu làm việc cho người lao động nước ngoài.

Sau khi nộp hồ sơ, quy trình giải quyết sẽ kéo dài trong vòng 05 ngày làm việc. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề vướng mắc nào liên quan đến thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Vạn Luật để được chuyên viên tư vấn miễn phí.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]