Cơ quan thẩm quyền Việt Nam đã chính thức đưa ra một số thay đổi mới về thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chính sách này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 và 15/02/2021.

XEM THÊM:Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Thái Nguyên

Có thể thấy, quy định mới về giấy phép lao động 2021 có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Cụ thể những thay đổi này như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây nhé.

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NĂM 2021

Điều kiện mới xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài đủ từ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Có trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật, được đào tạo chuyên ngành ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo;

Có sức khỏe tốt theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam; Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

Có giấy phép lao động do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động).

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Bình Dương
Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Bình Dương

XEM THÊM: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Chính sách mới về thủ tục cấp giấy phép lao động bổ sung thêm đối tượng là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động, gồm:

♦ Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam;

♦ Các trường hợp người nước ngoài giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp yêu cầu có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

♦ Các đối tượng xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động chuẩn bị hồ sơ có thành phần hồ sơ, giấy tờ, mẫu khai mới, kể cả đối tượng được miễn giấy phép lao động. Vì vậy, hãy cập nhật mẫu và hồ sơ mới nhất.

Đây là điểm mới thứ 2 trong quy định mới về cấp giấy lao động cho người nước ngoài mà trước đó không có. Hãy nắm rõ để xác định mình có nằm trong danh sách đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay không nhé.

Quy định về thành phần hồ sơ và hiệu lực các giấy tờ

Giấy chứng nhận sức khỏe: Người nước ngoài có thểm khám sức khỏe ở bệnh viện nước ngoài (phải là bệnh viện quốc tế và có kết luận là đủ khả năng làm việc). Thời hiệu của giấy khám sức khỏe là 12 tháng kể từ ngày cấp hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ: Quy định này hiện chỉ yêu cầu một trong hai, trong khi trước kia yêu cầu cả hai cho trường hợp gia hạn giấy phép lao động.

Giấy tờ do nước ngoài cấp như xác nhận kinh nghiệm làm việc, bằng cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng tư pháp đầy đủ.

XEM THÊM: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh

Trên đây là nội dung tư vấn của Vạn Luật về quy định cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn kịp thời và hiệu quả.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *