Với mục đích bảo đảm cho nguồn lực lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong khu vực, cũng như đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế địa phương, mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã có quyết định ban hành Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Bình Dương.

XEM THÊM: Quy định về kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm mới của quy định này và những ảnh hưởng của nó đến các nhà đầu tư, công ty và nhân viên lao động tại Bình Dương.

1. Giấy phép lao động là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Giấy phép lao động là một trong những loại giấy phép quan trọng để cho phép người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam. Theo luật pháp, tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài đều phải có giấy phép lao động cho các nhân viên nước ngoài của mình.

Giấy phép lao động giúp đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người lao động nước ngoài tại Việt Nam, cũng như là cơ chế để quản lý lao động nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Những điểm mới của quy định cấp giấy phép lao động tại Bình Dương

2.1. Thời hạn cấp giấy phép lao động

Theo quy định mới, thời hạn cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài sẽ được cấp trong thời gian tối đa 2 năm, và có thể được gia hạn thêm 2 lần với mỗi lần là 2 năm. Sau đó, người lao động phải trở về nước hoặc xin cấp lại giấy phép mới nếu muốn tiếp tục làm việc tthời hạn cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài là 3 năm và có thể được gia hạn tối đa 1 lần với thời hạn là 2 năm.

Việc giảm thời hạn cấp giấy phép lao động sẽ giúp đảm bảo việc quản lý lao động nước ngoài được nghiêm ngặt hơn, đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng lao động nước ngoài ở lại Việt Nam với tư cách là du lịch hoặc học tập nhưng thực chất lại làm việc trái phép.

2.2. Điều kiện cấp giấy phép lao động

Theo quy định mới, để được cấp giấy phép lao động, người lao động nước ngoài phải có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có đủ năng lực lao động để làm việc tại Việt Nam.
 • Có giấy tờ tùy thân hợp lệ.
 • Có bằng cấp, chứng chỉ nghiệp vụ liên quan đến công việc muốn làm tại Việt Nam (nếu có yêu cầu).
 • Không có tiền án tiền sự, không nghiện ma túy hoặc chất kích thích khác.

Ngoài ra, người lao động nước ngoài phải có đơn xin cấp giấy phép lao động, hợp đồng lao động với công ty hoặc nhà đầu tư tại Việt Nam và chứng chỉ y tế (nếu có yêu cầu).

2.3. Thủ tục cấp giấy phép lao động

Theo quy định mới, thủ tục cấp giấy phép lao động sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư hoặc công ty phải đăng ký tài khoản trên hệ thống cấp giấy phép lao động trực tuyến của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn trên hệ thống và đính kèm các giấy tờ cần thiết.
 • Bước 3: Nếu thông tin đầy đủ và hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương sẽ tiến hành xét duyệt và cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.
 • Bước 4: Sau khi nhận được giấy phép lao động, công ty hoặc nhà đầu tư phải thông báo cho người lao động nước ngoài và hướng dẫn anh ta hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động tại Bình Dương sẽ giúp cho các doanh nghiệp địa phương có thể quản lý lao động nước ngoài tốt hơn, đồng thời giảm thiểu tình trạng lao động nước ngoài ở lại Việt Nam với tư cách du lịch hoặc học tập nhưng thực chất lại làm việc trái phép.

3. Ảnh hưởng của quy định mới đến các doanh nghiệp và nhân viên lao động

3.1. Ảnh hưởng đến các doanh nghiệp

Với quy định mới, các doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư thêm vào công tác tuyển dụng, xét duyệt hồ sơ, kiểm tra chất lượng lao động và các thủ tục liên quan khác.

Ngoài ra, việc giảm thời hạn cấp giấy phép lao động cũng có thể gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc quản lý lao động nước ngoài.

3.2. Ảnh hưởng đến nhân viên lao động

Đối với nhân viên lao động nước ngoài, quy định mới có thể sẽ giảm thiểu tình trạng lao động nước ngoài ở lại Việt Nam với tư cách du lịch hoặc học tập nhưng thực chất lại làm việc trái phép.

Tuy nhiên, việc cại Việt Nam (nếu có yêu cầu).

 • Không có tiền án tiền sự, không nghiện ma túy hoặc chất kích thích khác.

 

4.4. Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động có ảnh hưởng đến việc tuyển dụng nhân viên nước ngoài của các doanh nghiệp không?

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động sẽ đẩy mạnh việc quản lý lao động nước ngoài và giảm thiểu tình trạng lao động nước ngoài ở lại Việt Nam với tư cách du lịch hoặc học tập nhưng thực chất lại làm việc trái phép. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tăng cường độ chính xác và minh bạch trong việc tuyển dụng nhân viên nước ngoài và hạn chế các trường hợp lao động nước ngoài làm việc trái phép.

4.5. Có bao nhiêu lần cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam?

Theo quy định mới, thời hạn cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài là tối đa 2 năm và có thể được gia hạn thêm 2 lần với mỗi lần là 2 năm. Sau đó, người lao động phải trở về nước hoặc xin cấp lại giấy phép mới nếu muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Cơ quan thẩm quyền Việt Nam đã chính thức đưa ra một số thay đổi thế hệ về thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chính sách này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021 và 15/02/2021.

XEM THÊM:Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Thái Nguyên

Có thể thấy, quy định thế hệ về giấy phép lao động 2023 có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Cụ thể những thay đổi này như thế nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Bình Dương
Quy định thế hệ về thủ tục cấp giấy phép lao động (Work Permit) tại Bình Dương

XEM THÊM: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc

Đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Chính sách thế hệ về thủ tục cấp giấy phép lao động bổ sung thêm đối tượng là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động, gồm:

♦ Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam;

♦ Các trường hợp người nước ngoài giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp yêu cầu có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

♦ Các đối tượng xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động sẵn sàng hồ sơ có thành phần hồ sơ, giấy tờ, mẫu khai thế hệ, kể cả đối tượng được miễn giấy phép lao động. Vì vậy, hãy cập nhật mẫu và hồ sơ thế hệ nhất.

Đây là điểm thế hệ thứ 2 trong quy định thế hệ về cấp giấy lao động cho người nước ngoài nhưng mà trước đó không có. Hãy nắm rõ để xác định mình có nằm trong danh sách đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay không nhé.

Quy định về thành phần hồ sơ và hiệu lực các giấy tờ

Giấy chứng thực sức khỏe: Người nước ngoài có thểm khám sức khỏe ở bệnh viện nước ngoài (phải là bệnh viện quốc tế và có kết luận là đủ khả năng làm việc). Thời hiệu của giấy khám sức khỏe là 12 tháng kể từ ngày cấp hoặc giấy chứng thực có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng kể từ ngày cấp tới ngày nộp hồ sơ: Quy định này hiện chỉ yêu cầu một trong nhị, trong khi trước kia yêu cầu cả nhị cho trường hợp gia hạn giấy phép lao động.

Giấy tờ do nước ngoài cấp như xác nhận kinh nghiệm làm việc, bằng cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng tư pháp trọn vẹn.

XEM THÊM: Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Bắc Ninh

Trên đây là nội dung tư vấn của Vạn Luật về quy định cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện tới bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn kịp thời và hiệu quả.

5. Kết luận

Quy định mới về thủ tục cấp giấy phép lao động tại Bình Dương sẽ giúp cho việc quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam được nghiêm ngặt hơn, đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng lao động nước ngoài ở lại Việt Nam với tư cách du lịch hoặc học tập nhưng thực chất lại làm việc trái phép. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý lao động nước ngoài tốt hơn và tăng cường độ chính xác và minh bạch trong việc tuyển dũng có thể gây khó khăn cho nhân viên lao động nước ngoài trong việc tìm kiếm công việc ổn định tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc thời hạn cấp giấy phép lao động được giảm cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch và ổn định cuộc sống của nhân viên lao động nước ngoài tại Việt Nam.

FAQs

1. Thủ tục cấp giấy phép lao động tại Bình Dương có khác gì so với các tỉnh, thành phố khác?

Quy định về thủ tục cấp giấy phép lao động tại Bình Dương sẽ có sự khác biệt nhất định so với các tỉnh, thành phố khác do phụ thuộc vào quy định của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của mỗi địa phương.

2. Các doanh nghiệp nước ngoài muốn tuyển dụng nhân viên tại Việt Nam có phải tuân thủ quy định mới này không?

Đúng với quy định mới, các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải tuân thủ quy định về thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài tại Bình Dương khi muốn tuyển dụng nhân viên tại Việt Nam.

3. Người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam có thể tự làm thủ tục cấp giấy phép lao động không?

Theo quy định mới, người lao động nước ngoài không thể tự làm thủ tục cấp giấy phép lao động mà phải thông qua các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam.

4. Thời hạn cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài là bao lâu?

Theo quy định mới, thời hạn cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài là tối đa 2 năm và có thể được gia hạn thêm 2 lần với mỗi lần là 2 năm.

5. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi xin cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài?

Các doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau khi xin cấp giấy phép lao động cho nhân viên nước ngoài:

 • Đăng ký tạm trú cho người lao động tại cơ quan công an địa phương.
 • Đăng ký ký túc xá hoặc tạm trú tại cơ quan quản lý dân cư địa phương.
 • Giấy xác nhận kết quả khám sức khỏe.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (nếu người lao động là người nước ngoài).
 • Giấy tờ liên quan đến trình độ, năng lực của người lao động.

Các giấy tờ này phải được chuẩn bị đầy đủ và đúng quy định để đảm bảo quy trình xin cấp giấy phép lao động diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]