Trong những năm gần đây, sự gia tăng đáng kể về số lượng lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý và cấp giấy phép lao động cho những người lao động này. Vì vậy, các ngành tác dụng tỉnh Binh Bình đã tăng cường công tác quản lý, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng điện tử, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho những người lao động này.

Theo đó, việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình triển khai giao dịch qua mạng điện tử hơn 1 năm nay. Đây là một bước tiến đáng kể trong việc cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tăng cường dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi nộp hồ sơ trực tuyến thuộc lĩnh vực lao động, giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc cấp giấy phép lao động cho những người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính. Và đây là loại giấy tờ rất cần thiết đối với những người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, bởi theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP, người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng tới 25.000.000 đồng hoặc bị trục xuất theo quy định tại Luật lao động năm 2012. Đồng thời, người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng tùy vào số lượng lao động liên quan.

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng tại Ninh Bình

Cụ thể những trường hợp người nước ngoài được cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam

Các trường hợp được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam là rất đa dạng và bao gồm những trường hợp sau đây:

 • Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện hợp đồng lao động. Những trường hợp này thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ.
 • Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Đây là những trường hợp khi doanh nghiệp có nhiều chi nhánh tại các quốc gia khác nhau và cần phải di chuyển nhân viên nước ngoài giữa các chi nhánh để thực hiện công việc.
 • Người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và y tế.
 • Nhà cung ứng dịch vụ theo hợp đồng. Đây là những trường hợp khi các doanh nghiệp cần thuê các nhà cung ứng dịch vụ nước ngoài để thực hiện các dự án, công việc của mình.
 • Người vào Việt Nam chào bán dịch vụ. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực du lịch, tài chính và bất động sản.
 • Người nước ngoài làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực đối ngoại và hợp tác quốc tế.
 • Tình nguyện viên nước ngoài. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực giáo dục và y tế.
 • Người nhận trách nhiệm xây dựng hiện diện thương mại. Đây là những trường hợp khi các doanh nghiệp nước ngoài cần có người đại diện trong việc thực hiện các giao dịch thương mại tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài là Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ.
 • Người tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam. Những trường hợp này thường xảy ra trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng.

XEM THÊM: Dịch vụ mở trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội & TP.HCM

Thẩm quyền gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thẩm quyền gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài phụ thuộc vào đơn vị xin gia hạn, trong đó có:

 1. Sở Lao động Thương Binh và xã hội tỉnh / thành phố trực thuộc Trung Ương, đây là cơ quan được ủy quyền để xử lý việc gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.
 2. Cục Việc làm – Bộ Lao động thương binh và xã hội, đây là cơ quan có trách nhiệm đánh giá, kiểm tra, giám sát và quản lý việc cấp, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.
 3. Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương, đây là đơn vị chịu trách nhiệm đối với việc cấp và gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất.

LÝ DO NÊN CHỌN DỊCH VỤ CỦA VẠN LUẬT

 • Chúng tôi có kiến thức chuyên môn về quy trình, thủ tục cấp thế hệ giấy phép lao động, và có thể giúp khách hàng xử lý mọi trường hợp khó khăn.
 • Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin hồ sơ cho khách hàng của mình.
 • Chúng tôi đưa ra giải pháp và tư vấn hỗ trợ 24/7 cho khách hàng hoàn toàn miễn phí.
 • Chúng tôi cam kết giá cả cạnh tranh nhất và không có bất kỳ chi phí phát sinh nào trong quá trình thực hiện.
 • Chúng tôi luôn tìm kiếm giải pháp tối ưu cho từng trường hợp cụ thể của khách hàng của mình.

XEM THÊM: Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]