Trong quá trình kinh doanh, công ty nào cũng muốn để lại dấu ấn đối với khách hàng của mình, logo hay thương hiệu nhận diện là một cách để khách hàng nhanh chóng thu hút và ấn tượng về công ty lâu dài hơn. Chính vì vậy, logo hay nhãn hiệu của công ty có giá trị rất lớn, công ty càng lâu đời, càng uy tín thì giá trị nhãn hiệu của họ càng cao. Nhãn hiệu là một tài sản trí tuệ vô hình cần được bảo vệ để tránh sự xâm phạm, hoặc sử dụng trái phép của một đối tượng khác.

XEM THÊM: Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm học tiến anh Online

Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày bạn phát hiện ra logo công ty mình bị một công ty khác sử dụng tự do hoặc cấm chính bạn sử dụng logo của mình vì đơn giản họ đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó trước? Để tránh trường hợp này xày ra, việc nhanh chóng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của minhd là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu với bạn thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ sở pháp lý

  1. Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2010, 2019
  2. MỘT SỐ KHÁI NIỆM

          Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

           Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Điều kiện để đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

+ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

+ Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng,  công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

XEM THÊM: TOP các lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng hiện nay!

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

 – Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

Bước 1: Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Lưu ý: Nhưng thực tế quá trình này có thể bị kéo dài thêm 6 tháng – 12 tháng do quy trình làm việc của cơ quan nhà nước

Lệ phí Nhà nước: 1.000.000 VNĐ/nhóm, mỗi nhóm tiếp theo là 730.000 VNĐ

– Mỗi nhóm không quá 06 sản phẩm, dịch vụ;

– Mỗi sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi thêm 150.000 VNĐ/sản phẩm, dịch vụ

Để được bảo hộ nhãn hiệu, thời gian tiến hành thủ tục tương đối lâu dài, có thể kéo dài từ 2-3 năm, để không bị mất quyên lợi đối với nhãn hiệu của mình thì bạn hãy nhanh chóng làm thủ tục này với cơ quan nhà nước. Vạn Luật cung cấp trọn gói tư vấn dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hỗ trợ khách hàng kiễm tra nhãn hiệu trước khi đăng ký để tránh tình trạng nhãn hiệu có những dấu hiệu không đăng ký, giúp khách hàng soạn hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước. Nếu có bất kì thắc mắc nào, quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chuyên viên Vạn Luật luôn sẵn sàng tư vấn cho quý vị.

 

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *