Hộ kinh doanh là một trong số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phổ biến, phải tuân thủ quy định của pháp luật bằng việc đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, pháp luật về an toàn thực phẩm quy định thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh như thế nào? Trong bài viết sau đây, tôi, Vạn Luật, sẽ tư vấn cụ thể hơn về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh để quý khách hàng hiểu rõ hơn.

XEM THÊM: Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

Căn cứ pháp lý:

 • Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh để tiến hành sản xuất, kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn. Việc chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giúp các hộ kinh doanh chứng minh khả năng đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, đồng thời tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ai cấp?

Vai trò của giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh cá nhân và sức khỏe của người sử dụng. Bằng cách sử dụng giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và chất gây dị ứng có thể có trong giấy vệ sinh thông thường. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng.

Ngoài ra, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có vai trò trong việc bảo vệ môi trường. Loại giấy này thường được sản xuất từ các nguồn tái chế và có khả năng phân hủy tự nhiên, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đủ điều kiện chung và riêng để bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm, bao gồm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm trong kinh doanh phục vụ ăn uống, thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh

Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh thuộc về Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương. Tuy nhiên, cơ quan cấp phép giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh sẽ khác nhau tùy theo tình hình và phương hướng quản lý của địa phương:

 • Trong lĩnh vực tương ứng, Sở Y tế, Sở Công Thương hoặc Sở Nông nghiệp của tỉnh hoặc thành phố sẽ cấp giấy phép;
 • Phòng y tế Quận Huyện nơi cơ sở đặt trụ sở chính sẽ cấp giấy phép.

Hồ sơ và trình tự đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với thành phần hồ sơ, cần đảm bảo đủ các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo mẫu.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể (02 bản sao công chứng).
 • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Bản chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của quản lý và nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

XEM THÊM: Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm đủ điều kiện tại Việt Nam

Đối với trình tự đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hộ kinh doanh cần thực hiện các bước sau:

 1. Chủ sở hữu hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng quy định.
 2. Hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp như đã nêu ở trên.
 3. Khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký.
 4. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 5. Nhận kết quả. Nếu đủ điều kiện, hộ kinh doanh sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lưu ý: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn nhất định. Theo khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm năm 2010, giấy chứng nhận này chỉ có hiệu lực trong thời hạn 03 năm. Do đó, khi tiếp tục sản xuất, kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trước 06 tháng tính từ ngày giấy chứng nhận hết hạn.

Trên đây là những thông tin về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà các hộ kinh doanh cần biết khi phải đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn thắc mắc về thủ tục này hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ Vạn Luật để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]