Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những giấy tờ bắt buộc khi cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật đề ra.

XEM THÊM: Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm đủ điều kiện tại Việt Nam

1. Tại sao cần xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Về phía người tiêu dùng:

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đủ điều kiện (VSATTP) được coi là một lời đảm bảo từ phía đơn vị sản xuất và sự quản lý của nhà nước đối với người tiêu dùng. Điều này đảm bảo rằng thực phẩm đó an toàn vệ sinh và không gây ngộ độc hay mất vệ sinh khi sử dụng.

Về phía đơn vị sản xuất:

Việc xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo tuân thủ các điều kiện để đảm bảo an toàn cho thực phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm mà đơn vị sản xuất và kinh doanh. Đồng thời, nó giúp phân tích nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm và áp dụng các biện pháp phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm của mình.

Về phía nhà nước:

Việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nhà nước quản lý chặt chẽ hơn các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Nhà nước có thể can thiệp và xử phạt kịp thời và đúng lúc đối với những cơ sở không đáp ứng đủ các điều kiện VSATTP.

Khi nào phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?
Khi nào phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

2. Khi nào không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Hầu hết các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm đều phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, có một số trường hợp không cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:

  • Các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở bán hàng rong;
  • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ và vật liệu bao gói và chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thuộc đối tượng không phải cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt;
  • Các cơ sở bán hàng rong;
  • Các cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt;
  • Các cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
  • Nhà thuốc đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GPP và có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

XEM THÊM: Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền

Nếu cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm của đơn vị bạn thuộc trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chuyên viên của Vạn Luật qua hotline 0919123698 để được tư vấn nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]