Việt Nam đang phát triển kinh tế rất nhanh và hội nhập sâu rộng, thu hút nhiều nhà đầu tư và tập đoàn kinh tế lớn. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch tự nhiên đẹp và cũng là một trong những quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới với nắng và gió. Với dân số trên 100 triệu dân và 60% trong số đó là học sinh, sinh viên, người đi làm và đi du học nước ngoài, người đi xuất khẩu lao động, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao và trở thành một nhu cầu cần thiết. Các ngành nghề cũng đều yêu cầu sử dụng ngoại ngữ.

XEM THÊM: Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh của mỗi cá nhân càng ngày càng cao, dẫn đến sự phát triển của nhiều trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, để hoạt động được, các trung tâm ngoại ngữ phải có giấy phép hoạt động từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, điều kiện, thành phần hồ sơ và trình tự để xin giấy phép thiết lập trung tâm ngoại ngữ cần phải được nắm rõ.

Thành lập trung tâm ngoại ngữ là một trong những nhu cầu cần thiết để phát triển giao tiếp ngôn ngữ giữa các quốc gia. Với sự phát triển của kinh tế và xã hội hiện nay, nhu cầu về giao thương, du học, du lịch và xuất khẩu lao động ngày càng tăng, do đó, việc học ngoại ngữ là một phần tất yếu của cuộc sống.

Hiện nay, thành phần học ngoại ngữ rất đa dạng từ trẻ mầm non, học sinh cấp một, cấp nhì, cấp ba, sinh viên, người đi làm, tuy nhiên, số lượng trung tâm ngoại ngữ hiện nay vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu của xã hội. Mở một trung tâm ngoại ngữ không chỉ phục vụ nhu cầu của xã hội mà còn mang lại lợi nhuận vô cùng lớn.

Để thành lập một trung tâm ngoại ngữ, ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu về nội dung và hồ sơ cần thiết. Đầu tiên, ta cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi trung tâm đặt trụ sở. Nội dung đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, từ Điều 20 đến Điều 23.

Sau khi hoàn tất đăng ký doanh nghiệp, ta cần xin giấy phép hoạt động từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Đối với trung tâm ngoại ngữ công lập, ta cần nộp đề án kiến tạo trung tâm cùng với tờ trình xin kiến tạo trung tâm. Đề án cần bao gồm các nội dung như tên trung tâm, loại hình trung tâm, vị trí đặt trung tâm, mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, cơ cấu tổ chức của trung tâm và sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

Còn đối với trung tâm ngoại ngữ tư thục, ta cần nộp tờ trình xin kiến tạo trung tâm cùng với giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý tài sản và giấy phép kinh doanh.

Tất cả các trung tâm ngoại ngữ đều cần phải tuân thủ quy định về tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ được quy định tại Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT. Điều này bao gồm các quy định về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình giảng dạy, quy trình học tập và kiểm tra đánh giá kết quả học tập.

Mục đích thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội
Mục đích thi công trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội

Thế nào là trung tâm ngoại ngữ

– Trung tâm ngoại ngữ là  cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, do tổ chức, cá nhân đầu tư thi công để dạy ngoại ngữ và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng.

Vì sao phải xin giấy phép thi công trung tâm ngoại ngữ

– Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP Đối với hành vi tự ý thi công Trung tâm ngoại ngữ nhưng không có giấy phép thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng.

Ngoài ra sẽ còn áp dụng một số hình phạt bổ sung như: Buộc hoàn thành hoạt động đối với Trung tâm ngoại ngữ.

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ 

Căn cứ: 

Các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam bao gồm:

 • Luật giáo dục 2005.
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 • Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT bãi bỏ quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 • Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.
 • Thông tư 04/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

1. Vị trí thi công trung tâm ngoại ngữ

Việc tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng là một bước rất quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng trung tâm ngoại ngữ. Để đảm bảo hoạt động của trung tâm được suôn sẻ và hiệu quả, các điều kiện sau đây cần được đáp ứng:

 • Mặt bằng phải nằm ở khu vực trung tâm như thành phố hoặc thị trấn có đông dân cư, khu công nghiệp hoặc khu vực có nhiều học sinh và người đi làm.
 • Vị trí của trung tâm ngoại ngữ phải có đường giao thông thuận tiện, vị trí dễ nhìn và không bị ô nhiễm môi trường.
 • Diện tích của mặt bằng phải đáp ứng yêu cầu về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng cần được đảm bảo để được cấp phép hoạt động.
 • Trung tâm ngoại ngữ cần có ít nhất 7 phòng học và phòng tính năng (phòng giám đốc, phòng họp, phòng chờ của giáo viên, phòng ghi danh…). Phòng học phải có diện tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học, đủ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo, đảm bảo vệ sinh và phòng bệnh.
 • Khu vực trung tâm cần có chỗ để xe cho học viên, khu vực nghỉ giải lao và nghỉ giữa giờ cho cán bộ giáo viên và học viên.
 • Nơi chứa rác thải phải đảm bảo vệ sinh, khu vực vệ sinh cho học viên và giáo viên tại trung tâm phải đáp ứng yêu cầu ít nhất 60 người/buồng vệ sinh.

Quý vị cần lưu ý khi tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng để xây dựng trung tâm ngoại ngữ, vì việc không nắm rõ quy định có thể dẫn đến việc mua nhà hoặc thuê mặt bằng xong không thể mở trung tâm được, gây tốn kém về kinh tế và khó khăn trong thủ tục.

2. Điều kiện để thi công trung tâm ngoại ngữ

Theo Điều 46 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, để thi công trung tâm ngoại ngữ thì phải đáp ứng hai yếu tố sau:

 1. Thích hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đề án thi công trung tâm ngoại ngữ phải xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang bị, vị trí dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

3. Những ai đủ điều kiện để có thể thi công trung tâm riêng

Theo quy định tại Điều 2 Quy chế của Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cá nhân và tổ chức sau đây được phép thi công trung tâm ngoại ngữ:

 1. Nhà nước đầu tư thi công trung tâm ngoại ngữ công lập.
 2. Tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thi công trung tâm ngoại ngữ tư thục.
 3. Cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thi công trung tâm ngoại ngữ với vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu bạn là cá nhân hoặc tổ chức, bạn có thể xin được phép thi công trung tâm ngoại ngữ và đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

XEM THÊM: Mẫu Đơn xin nghỉ phép của cán bộ, công chức chuẩn nhất, mới nhất

4. Những điều kiện bắt buộc của trung tâm ngoại ngữ:

Bên cạnh những điều kiện chung, khi muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần phải phục vụ những điều kiện bắt buộc khác như sau:

a) Người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại Điều 5 Quy chế của Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc là người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ. Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Do đó, Giám đốc trung tâm cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 1. Có đạo đức tốt, nhân thân tốt;
 2. Có năng lực quản lý, kỹ năng lãnh đạo, khả năng tổ chức, điều hành công việc và giải quyết vấn đề;
 3. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;
 4. Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và có kiến thức chuyên môn về giáo dục, ngoại ngữ.

b) Tiêu chuẩn của giáo viên dạy ngoại ngữ

Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng giáo viên là người Việt Nam, giáo viên là người bạn dạng ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể), người nước ngoài.

 Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

• Giáo viên là người bạn dạng ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ thích hợp.

• Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

– Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ thích hợp;

– Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ thích hợp.

c) Tên của trung tâm ngoại ngữ

 • Tên của trung tâm ngoại ngữ sẽ được đặt theo nguyên tắc sau: Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng
 • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thi công trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
 • Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thi công trung tâm, con dấu, đại dương hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

5. Thủ tục thi công trung tâm ngoại ngữ

a) Thẩm quyền cần có khi thi công một trung tâm

– Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định mở trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên nhà trường;

– Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thi công các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;

– Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định mở các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc; cho phép thi công các trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ khác.

b) Hồ sơ cần sẵn sàng

Để tiến hành thi công trung tâm ngoại ngữ, bạn cần có những giấy tờ sau:

 • Tờ trình đề nghị thích hợp để tiến hành thi công trung tâm.
 • Đề án thi công trung tâm gồm các nội dung: Tên trung tâm, vị trí đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thi công trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm.
 • Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Trên đây là các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục thi công trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, sau khi mở trung tâm ngoại ngữ, bạn cần phải đảm bảo đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, cơ sở hạ tầng để đưa trung tâm vào hoạt động.

XEM THÊM: Mẫu giấy ủy quyền cá nhân, ủy quyền doanh nghiệp mới 2023 ? Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]