Chia, tách doanh nghiệp là hoạt động “tổ chức lại doanh nghiệp” nhằm mục đích nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ, phân biệt được hai hoạt động này. Công ty Vạn Luật chúng tôi xin đưa ra một số so sánh, nhận định, phần nào giúp các doanh nghiệp lựa chọn hoạt động cho phù hợp.

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  2. Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp năm 2018
  3. Thủ tục thành lập Công Ty cổ phần năm 2018

Giữa hai hình thức chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp, mỗi một hình thức lại có những ưu điểm riêng và được quy định cụ thể tại các Điều 192 và Điều 193 Luật Doanh nghiệp năm 2018. Vậy giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp giống và khác nhau ở điểm gì?

So sánh chi tiết giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp
So sánh chi tiết giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

1. Điểm giống giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp:

  • Đối tượng: công ty TNHH và công ty cổ phần
  • Công ty chia, tách cùng loại với công ty bị chia, bị tách
  • Các công ty sau khi chia và tách vẫn liên đới chịu trách nhiệm của công ty trước khi chia và tách.

Cần phải thực hiện những thủ tục gì khi tiến hành chia, tách doanh nghiệp?

Bước 1: Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị chia thông qua nghị quyết chia công ty theo quy định.

Nghị quyết chia công ty phải có các nội dung: về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị chia tên các công ty sẽ thành lập; nguyên tắc, cách thức và thủ tục chia tài sản công ty; phương án sử dụng lao động; cách thức phân chia, thời hạn và thủ tục chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị chia sang các công ty mới thành lập; nguyên tắc giải quyết các nghĩa vụ của công ty bị chia; thời hạn thực hiện chia công ty.

Bước 2: Nghị quyết chia công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết.

Bước 3: Thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc cổ đông của công ty mới được thành lập thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty mới phải kèm theo nghị quyết chia công ty.

2. Điểm khác giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

Tiêu chí Chia doanh nghiệp Tác doanh nghiệp
Các thức tiến hành Công ty được chia thành nhiều công ty cùng loại
A -> B + C
Trong đó: A. công ty bị chia
B, C. công ty mới
doanh nghiệp tách bằng cách chuyển một phần tài sản
của mình hiện có để thành lập một hoặc một số công ty mới
A -> A + B
Trong đó: A. công ty bị tách
B. công ty mới
Hệ quả pháp lý Doanh nghiệp bị chia không còn tư cách pháp lý nữa và công ty mới bắt đầu hoạt động Doanh nghiệp bị tách vẫn tiếp tục hoạt động

Hệ quả pháp lý Doanh nghiệp bị chia không còn tư cách pháp lý nữa và công ty mới bắt đầu hoạt động Doanh nghiệp bị tách vẫn tiếp tục hoạt động

Theo bảng so sánh ở trên đây, mỗi một hình thức chia doanh nghiệp hoặc tách doanh nghiệp lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng nhằm mục đích chung là nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, công ty của anh (chị) có thể cân nhắc giữa hai hình thức chia hoặc tách doanh nghiệp xem hình thức nào phù hợp với tình hình thực tiễn và mong muốn của các thành viên trong công ty để đưa ra lựa chọn.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Công Ty Vạn Luật để được hướng dẫn chi tiết hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

VẠN LUẬT : Giới thiệu gói dịch vụ Thủ tục chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp giá rẻ với thời gian nhanh, đảm bảo tại Hà Nội, HCM. Cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng khách hàng khi làm việc cùng chúng tôi. Ngoài ra doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ miễn phí về thuế, các thủ tục pháp lý khác trong suốt thời gian hoạt động. Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI