Chia, tách doanh nghiệp là hoạt động “tổ chức lại doanh nghiệp” nhằm mục đích nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ, phân biệt được nhị hoạt động này. Đơn vị Vạn Luật chúng tôi xin đưa ra một số so sánh, nhận định, phần nào giúp các doanh nghiệp lựa chọn hoạt động cho thích hợp.

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  2. Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp năm 2018
  3. Thủ tục thành lập Công Ty cổ phần năm 2018

Giữa nhị hình thức chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp, mỗi một hình thức lại có những ưu điểm riêng và được quy định cụ thể tại các Điều 192 và Điều 193 Luật Doanh nghiệp năm 2018. Vậy giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp giống và khác nhau ở điểm gì?

So sánh chi tiết giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp
So sánh cụ thể giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

1. Điểm giống giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp:

  • Đối tượng: công ty TNHH và công ty cổ phần
  • Đơn vị chia, tách cùng loại với đơn vị bị chia, bị tách
  • Các đơn vị sau khi chia và tách vẫn liên đới nhận trách nhiệm của đơn vị trước khi chia và tách.

Cần phải thực hiện những thủ tục gì khi tiến hành chia, tách doanh nghiệp?

Bước 1: Hội đồng thành viên, chủ sở hữu đơn vị hoặc Đại hội đồng cổ đông của đơn vị bị chia thông qua nghị quyết chia đơn vị theo quy định.

Nghị quyết chia đơn vị phải có các nội dung: về tên, địa chỉ trụ sở chính của đơn vị bị chia tên các đơn vị sẽ xây dựng; nguyên tắc, cách thức và thủ tục chia tài sản đơn vị; phương án sử dụng lao động; cách thức phân chia, thời hạn và thủ tục chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của đơn vị bị chia sang các đơn vị thế hệ xây dựng; nguyên tắc giải quyết các nghĩa vụ của đơn vị bị chia; thời hạn thực hiện chia đơn vị.

Bước 2: Nghị quyết chia đơn vị phải được gửi tới tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết.

Bước 3: Thành viên, chủ sở hữu đơn vị hoặc cổ đông của đơn vị thế hệ được xây dựng thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch đơn vị, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với đơn vị thế hệ phải kèm theo nghị quyết chia đơn vị.

2. Điểm khác giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

Tiêu chíChia doanh nghiệpTác doanh nghiệp
Các thức tiến hànhĐơn vị được phân thành nhiều đơn vị cùng loại
A -> B + C
Trong đó: A. đơn vị bị chia
B, C. đơn vị thế hệ
doanh nghiệp tách bằng cách chuyển một phần tài sản
của mình hiện có để xây dựng một hoặc một số đơn vị thế hệ
A -> A + B
Trong đó: A. đơn vị bị tách
B. đơn vị thế hệ
Hệ quả pháp lýDoanh nghiệp bị chia không còn tư cách pháp lý nữa và đơn vị thế hệ mở đầu hoạt độngDoanh nghiệp bị tách vẫn tiếp tục hoạt động

Hệ quả pháp lý Doanh nghiệp bị chia không còn tư cách pháp lý nữa và đơn vị thế hệ mở đầu hoạt động Doanh nghiệp bị tách vẫn tiếp tục hoạt động

Theo bảng so sánh ở trên đây, mỗi một hình thức chia doanh nghiệp hoặc tách doanh nghiệp lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng nhằm mục đích chung là nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, đơn vị của anh (chị) có thể cân nhắc giữa nhị hình thức chia hoặc tách doanh nghiệp xem hình thức nào thích hợp với tình hình thực tiễn và mong muốn của các thành viên trong đơn vị để đưa ra lựa chọn.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan tới các vấn đề trên xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Công Ty Vạn Luật để được hướng dẫn cụ thể hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi.

VẠN LUẬT : Giới thiệu gói dịch vụ Thủ tục chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp giá rẻ với thời gian nhanh, đảm bảo tại Hà Nội, HCM. Cam kết mang tới dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng khách hàng khi làm việc cùng chúng tôi. Ngoài ra doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ miễn phí về thuế, các thủ tục pháp lý khác trong suốt thời gian hoạt động. Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]