Điều kiện để Thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty theo nghị định 46/2017/NĐ-CP. Hướng dẫn doanh nghiệp cách sẵn sàng hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp tại Sở giáo dục và đào tạo nơi triển khai kinh doanh hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

 1. Cá nhân có được thành lập trung tâm ngoại ngữ hay không?
 2. Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội
 3. Mẫu hồ sơ, đơn xin thành lập trung tâm ngoại ngữ 

Kính chào luật sư, Tôi có kế hoạch thiết kế doanh nghiệp tư nhân hoạt động về lĩnh vực giáo dục, và 1 trung tâm ngoại ngữ trực thuộc quản lí của doanh nghiệp,, và đặt trụ sở tại TP Hà Nội & TP.HCM. Tôi có xem qua hướng dẫn hồ sơ của doanh nghiệp Vạn Luật ở đây: Xin luật sư cho biết, tiêu phí thiết kế cty và trung tâm ngoại ngữ được tính như thế nào? Xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

Tư vấn Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật tới Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Vạn Luật. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 • Luật giáo dục năm 2005
 • Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học (Ban hành kèm theo Thông tư số 03 /2011/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

2. Luật sư tư vấn:

2.1.Điều kiện.

Theo quy định của pháp luật, tổ chức và cá nhân muốn thiết kế trung tâm ngoại ngữ phải phục vụ các điều kiện sau:

1. Về cơ sở vật chất.

 • Số phòng học tối thiểu (tại 01 vị trí ) Trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa là 7 phòng học và khu vực hành chính (phòng ghi danh; phòng Giám đốc, giáo viên,…).
 • Có sân bãi gửi xe.
 • Có trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.
 • Mỗi Trung tâm được phép hoạt động tại 01 (một) vị trí chính, có thể có điểm phụ nếu đủ điều kiện và được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm tra, cho phép.

2. Về đặt tên Trung tâm:

Theo điều 5 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.
(Ban hành kèm theo Thông tư số: 03 /2011/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), tên của trung tâm phải phục vụ được ứng các điều kiện:

 • Tên Trung tâm là tên bằng tiếng Việt và được ghi trên quyết định, giấy phép dạy học, con dấu, bảng tên và các giấy tờ giao dịch khác.
 • Đặt tên theo quy định : Trung tâm + Tên loại hình + Tên riêng.VD: Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học ABCD

3.Về Giám đốc Trung tâm :

Giám đốc có bằng tốt nghiệp Đại học, đã có quá trình công tác, dạy học ít nhất 5 năm, có phẩm chất đạo đức, năng lực quản lý tốt, lý lịch rõ ràng , đủ sức khỏe, tuổi đời dưới 70 tuổi và có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

 • Mở loại hình Trung tâm nào, Giám đốc Trung tâm phải có bằng cấp chuyên môn về loại hình, môn học đó.
 • Nhiệm kỳ Giám đốc là 2 năm. Một người có thể được công nhận chức danh Giám đốc nhiều nhiệm kỳ.
 • Giám đốc là người nước ngoài (được quy định riêng) đối với đơn vị, tổ chức có giấy phép đầu tư của Bộ Kế hoạch Đầu tư.
 • Giám đốc doanh nghiệp, doanh nghiệp…, có thể là Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ, tin học nếu đủ tiêu chuẩn qui định
Thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty
Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp

2.2.Hồ sơ :

Theo điều 9 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học (Ban hành kèm theo Thông tư số: 03 /2011/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định như sau:

A/ Hồ sơ mở cơ sở :

1.Đơn xin mở Trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa :

– Giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, doanh nghiệp đứng tên trong đơn xin mở Trung tâm.

– Đơn phải có xác nhận của Uûy ban Nhân dân phường (xã ) nơi Giám đốc thường trú hoặc cơ quan quản lý người đứng tên trong đơn.

– Có ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo Quận, Huyện nơi mở Trung tâm.

– Đối với tổ chức, cá nhận có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư miễn xác nhận của UBND phường ( xã).

2. Đề án tổ chức và hoạt động

+ Mục đích

+ Phương hướng hoạt động :

– Kế hoạch chương trình giảng dạy (SGK, tài liệu, phân phối chương trình giảng dạy từng môn cụ thể – ghi rõ áp dụng chương trình nào?)

– Quy mô đào tạo- Cơ sở vật chất (phòng học, phòng công dụng, sân bãi); phương tiện, đồ dùng giảng dạy và quy mô phát triển.

– Tổ chức nhân sự :Giám đốc (tóm tắt lý lịch, quá trình công tác).Danh sách trích ngang giáo viên, kế toán, thủ quỹ (mẫu)Đối tượng và kế hoạch tuyển sinh.- Tài chính :Mức thu học phí (số tiền/khóa/tháng/môn/học sinh

– cụ thể từng đối tượng, màn chơi nếu mức học phí khác nhau ).Chi : lương giáo viên (60%), nhân viên, cơ sở vật chất quảng cáo, văn phòng phẩm, 1% quỹ điều tiết, thuế và các khoản chi khác (tính tỷ trọng %). Bạn dạng chiết tính học phí tính theo tỷ trọng % của 1 lớp/1 tháng (mẫu)+ Kiến nghị và cam kết

3. Hồ sơ của Giám đốc :

Theo quy định tại điều 23 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

 • Lý lịch có xác nhận của Uy ban Nhân dân phường, xã hoặc của cơ quan chủ quản.
 • Bạn dạng sao văn bằng chuyên môn,văn bằng quản lý có chứng thực.
 • Bạn dạng sao hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hà Nội hoặc đăng ký tạm trú dài hạn có thị thực (đối với người nước ngoài).
4. Hồ sơ về cơ sở vật chất :
 • Nếu mặt bằng của tổ chức hoặc cá nhân người đứng tên mở Trung tâm thì photo văn phiên bản quyền sử dụng nhà, đất hoặc xác nhận của cơ quan chủ quản.
 • Nếu mặt bằng thuê mướn của trường học phải do Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường ký hợp đồng và có ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo (đối với trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở ), của Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với trường Trung học phổ thông, trường trực thuộc Sở và các đơn vị khác ngoài ngành ).
 • Nếu mặt bằng thuê mướn, hợp đồng của cơ quan, doanh nghiệp … phải do Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý ký hợp đồng.
 • Nếu mặt bằng thuê mướn, hợp đồng của tư nhân phải có công chứng Nhà nước.Nội dung Hợp đồng thuê mướn mặt bằng phải ghi rõ thời gian ít nhất từ 01 năm trở lên và nghĩa vụ nộp thuế nếu có .
5. Hồ sơ giáo viên, nhân viên kế toán :
 • Lý lịch có xác nhận của ủy ban Nhân dân phường, xã hoặc cơ quan chủ quản.
 • Văn bằng có chứng thực.
 • Phiếu khám sức khỏe do Phòng khám khu vực hoặc bệnh viện cấp (Người đang trực tiếp làm việc trong các trường do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý được miễn trừ )
 • Hợp đồng lao động : Theo mẫu của Bộ LĐ-TBXH (giao cho người lao động 01 phiên bản)

Điều kiện thiết kế trung tâm ngoại ngữ theo quy định thế hệ

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức thành lập trung tâm ngoại ngữ không phân biệt ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc sẽ phải phục vụ các điều kiện sau:

1. Thích hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Điều kiện này yêu cầu người thiết kế trung tâm ngoại ngữ phải thực hiện thủ tục xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn việc hoạt động dạy ngoại ngữ tại địa bàn là thích hợp với quy hoạch giáo dục của địa phương.

2. Đề án thiết kế trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, vũ trang, vị trí dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

– Hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ phải được lập thành đề án rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và nắm bắt được các thông tin quản lý chuyên ngành như số lượng học viên, đối tượng hướng tới,…

3. Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ phục vụ yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỷ trọng trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

4. Có đủ phòng học, phòng công dụng thích hợp, phục vụ yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5 m2/học viên/ca học.

5. Có giáo trình, tài liệu, vũ trang phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác phục vụ yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

Thành lập trung tâm ngoại ngữ trực thuộc công ty
Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp

Thủ tục Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp:

Theo quy định tại điều 9, điều 13 Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học (Ban hành kèm theo Thông tư số: 03 /2011/TT- BGDĐT ngày 28 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

1- Thủ tục :

a. Sở Giáo dục và Đào tạo tạo ra các văn phiên bản liên quan cùng mẫu hồ sơ các loại; tiếp nhận – thẩm định hồ sơ, xác minh hiện trạng cơ sở vật chất nơi mở Trung tâm ngoại ngữ, tin học .

b. Các tổ chức, đơn vị có giấy phép đầu tư của Bộ KH và ĐT làm hồ sơ như mục a đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Các chi nhánh Trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc các Trường Đại học hoạt động ngoài khuôn viên Trường Đại học phải thông báo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố.

2. Thời gian :

– Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xét duyệt hồ sơ và ban hành quyết định thiết kế Trung tâm kèm giấy phép dạy học. Hết thời hạn qui định, giấy phép được xét gia hạn tiếp nếu đủ điều kiện. Mỗi qúy Sở Giáo dục và Đào tạo xét duyệt mở Trung tâm 1 lần (trừ trường hợp có giấy phép đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư- giấy phép dạy học có thời hạn hoạt động là 02 năm.Các hồ sơ hội đủ điều kiện sẽ được thẩm định, xét duyệt và cấp quyết định, giấy phép dạy học cùng một lần.

Những điều cần lưu ý: Những quy định trên chỉ là điều kiện cần mang tính chất căn phiên bản. Nếu bạn thực sự có nhu cầu vui lòng sắp xếp một lịch gặp trực tiếp với luật sư của doanh nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

VẠN LUẬT : Chuyên hỗ trợ pháp lý và giúp sức dịch vụ tư vấn xin Giấy phép kinh doanh, Kiến tạo trung tâm ngoại ngữ trực thuộc doanh nghiệp, Công bố chất lượng sản phẩm, Giấy chứng thực y tế, Giấy phép sao khách sạn, Giấy chứng thực bình yên trật tự, Phòng cháy chữa cháy, Giấy cam kết bảo vệ môi trường, Sở hữu trí tuệ, Bạn dạng quyền tác giả, Mã số mã vạch, Kiểm nghiệm sản phẩm và còn nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhưng mà Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ HN: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Địa chỉ HCM: P15.16 BlockA2, Sunview Town, Gò Dưa, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]