Điều kiện mở trường mầm non tư thủ tục là gì ? Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép xây đắp trường mầm non, nhóm trẻ ? và điều kiện để trở thành hiệu trưởng trường mầm non theo quy định của pháp luật hiện nay sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể: Vậy những điều kiện xây đắp trường mầm non/mẫu giáo/nhà trẻ là gì? Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép kinh doanh mầm non ra sao?

XEM THÊM: Thủ tục thành lập trường mầm non tư thục tại Bình Phước Theo Quy Đinh Mới Nhất!

Đơn vị Vạn Luật là tổ chức tư vấn xây đắp tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn các thông tin về điều kiện thủ tục xây đắp trường mầm non/mẫu giáo/nhà trẻ. Vì tính luôn thay đổi của pháp luật để phục vụ với điều kiện thực tế, trong quá trình tham khảo nếu có vướng mắc gì vui lòng liên hệ công ty Vạn Luật để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Điều kiện xây đắp trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục là loại hình giáo dục mầm non do tư nhân được cấp có thẩm quyền cho phép xây đắp và hoạt động theo quy chế của Bộ giáo dục và Đào tạo và pháp luật , để thu hút số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo nhằm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục cho trẻ sẵn sàng vào lớp 1, góp phần cùng nhà nước chăm lo sự nghiệp giáo dục, phục vụ yêu cầu xã hội. Thủ tục xây đắp trường mầm non tư thục hiện nay đang rất được quan tâm. Thế hệ đây, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT quy định về quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non tư thục. Theo đó, việc xây đắp trường mầm non tư thục phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Thành lập trường mầm non tư thục theo quy định mới nhất 2021
Kiến tạo trường mầm non tư thục theo quy định thế hệ nhất 2021

Nhà trường, nhà trẻ tư thục được Uỷ ban nhân dân huyện cho phép xây đắp khi hứa hẹn các điều kiện sau:

 • Thích hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em đi học;
 • Có đủ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên theo tiêu chuẩn, cụ thể:
  • Chủ tịch Hội đồng quản trị (nếu có)
  • Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục phải hứa hẹn các tiêu chuẩn sau:
   • Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục là người có đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non, khi được đề cử không quá 65 tuổi và không là công chức, viên chức trong biên chế nhà nước.
   • Hiệu trưởng là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của nhà trường, nhà trẻ; nhận trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị (nếu có) về việc tổ chức, điều hành các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, hứa hẹn chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Nhiệm kỳ của Hiệu trưởng là 5 (năm) năm.
   • Đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục có Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng do Hội đồng quản trị đề cử và bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín với trên 50% số phiếu tán thành; được Đại hội đồng thành viên góp vốn thông qua và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ra quyết định công nhận.
  • Tiêu chuẩn của giáo viên, nhân viên: Giáo viên trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn và sức khỏe theo quy định của Luật Giáo dục, Điều lệ trường mầm non.
 • Có cơ sở vật chất, trang tranh bị theo quy định, cụ thể:
  • Nhà trường, nhà trẻ tư thục phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại Mục 1, Chương 4, Điều lệ trường mầm non và các yêu cầu cụ thể dưới đây:
   • Nhà trường, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư thích hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em tới trường, lớp; đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh trường học;
   • Khuôn viên của nhà trường, nhà trẻ phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài, có cổng đảm bảo an toàn cho trẻ em.
   • Hồ tên nhà trường, nhà trẻ tư thục được ghi bằng tiếng Việt gồm các nội dung sau: Tên của Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh – Tên phòng giáo dục và đào tạo; Tên riêng của nhà trường hoặc nhà trẻ theo quyết định cho phép xây đắp; con dấu và giấy tờ giao dịch; Địa chỉ, số điện thoại, số quyết định cho phép xây đắp nhà trường, nhà trẻ.
  • Yêu cầu chung về các công trình xây dựng
   • Các công trình phải đảm bảo đúng quy cách về tiêu chuẩn thiết kế và các quy định về vệ sinh trường học hiện hành; xây dựng khối nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập với khối phục vụ;
   • Sắp đặt công trình cần đảm bảo an toàn, phục vụ yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo độ tuổi; có lối thoát hiểm phòng khi có sự cố và trang bị hoàn toản phương tiện theo quy định về phòng cháy, chữa cháy;
   • Đảm bảo điều kiện cho trẻ em khuyết tật tiếp cận và sử dụng thuận tiện.
 • XEM THÊM: Điều kiện mở trường mầm non tư thục thế hệ nhất hiện nay! 

  • Phòng sinh hoạt chung: Diện tích trung bình tối thiểu 1,5m2 cho một trẻ; đủ ánh sáng, thoáng; mát; nền nhà láng xi măng, lát gạch hoặc gỗ; có các tranh bị tối thiểu sau: Bàn, ghế của trẻ đúng quy cách và đủ cho số trẻ trong lớp; Bàn, ghế, bảng cho giáo viên; Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu; Hệ thống đèn, quạt;
  • Phòng ngủ: Diện tích trung bình tối thiểu 1,2m2 cho một trẻ; đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; có một số đồ dùng tối thiểu sau: Gường, chiếu, chăn, gối, màn, quạt…
  • Phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh: Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Phòng vệ sinh có các tranh bị sau: Đối với trẻ mẫu giáo: vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.
  • Hiên chơi: Đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không dưới 2,1m; có lan can xung quanh cao 0,8-1m, sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa nhì thanh không lớn hơn 0,1m.
  • Nhà bếp:
   • Có khu sơ chế, chế biến, nấu ăn, chia thức ăn được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều;
   • Nhà bếp phải đảm bảo các yêu cầu sau đây: Có đủ nước tinh khiết phục vụ sinh hoạt; Có đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có tủ lạnh lưu mẫu thực phẩm của trẻ em ăn bán trú theo quy định; Đảm bảo việc xử lý các chất thải đúng quy định và yêu cầu phòng chống cháy nổ.
  • Yêu cầu về tranh bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu
   • Có đủ tranh bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu theo danh mục, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được sử dụng có hiệu quả trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nếu các tranh bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu ngoài danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành phải đảm bảo tính giáo dục, an toàn, thích hợp với trẻ em mầm non; không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu của Chính phủ;
   • Các tranh bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu được bảo quản, sửa chữa, thay thế, bổ sung, tăng cấp thường xuyên; có hệ thống sổ sách phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định tại Điều 25 Điều lệ trường mầm non.
  • Sân vườn: Có sân chơi, đồ chơi ngoài trời và cây xanh.

Hồ sơ đăng ký xây đắp trường mầm non tư thục

 • Bạn dạng sao công chứng Quyết định cho phép thành lập cơ sở mẫu giáo tư thục;
 • Tờ trình đề nghị cho phép hoạt động (theo mẫu);
 • Lên tiếng cụ thể về điều kiện tài chính, đất đai, cơ sở vật chất, tranh bị phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên (theo mẫu);
 • Danh sách kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại cơ sở bao gồm : Sơ yếu lý lịch; Bạn dạng sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ hợp lệ; Hợp đồng làm việc của cơ sở với từng cá nhân; Giấy chứng thực sức khỏe có giá trị của cơ quan y tế cấp Huyện trở lên.
 • Quy chế tổ chức, hoạt động và chi tiêu nội bộ của cơ sở (theo mẫu);
 • Bạn dạng cam kết hứa hẹn an toàn và thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo mẫu);
 • Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non;
 • Văn bạn dạng pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê cơ sở với thời hạn tối thiểu 05 năm.

Thủ tục thực hiện:

– Phòng giáo dục và đào tạo tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị cho phép hoạt động giáo dục.

– Nếu hồ sơ chưa hoàn toản tài liệu quy định tại điểm a Khoản 2 Điều này thì thông báo để nhà trường, nhà trẻ chỉnh sửa, bổ sung. Nếu hồ sơ phục vụ hoàn toản các tài liệu quy định tại điểm a Khoản 2 Điều này thì thông báo kế hoạch thẩm định thực tế tại nhà trường, nhà trẻ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo kế hoạch thẩm định thực tế, phòng giáo dục và đào tạo chủ trì phối hợp với các phòng có liên quan tổ chức thẩm định thực tế.

– Nếu nhà trường, nhà trẻ phục vụ các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Điều lệ này thì trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện ra Quyết định cho phép hoạt động giáo dục; nếu nhà trường, nhà trẻ chưa phục vụ được các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 8 của Điều lệ này thì phòng giáo dục và đào tạo thông báo cho nhà trường, nhà trẻ bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng giúp sức. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

XEM THÊM: Quyết định thành lập trường mầm non theo quy định mới nhất!

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]