Giải thể là gì? Giải thể doanh nghiệp/công ty là gì? Giải thể là động từ chỉ sự không còn tồn tại, làm cho chủ thể không còn đủ điều kiện để hoạt động, giải thể đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động, giải tán.. Vậy qua đây công ty tư vấn Vạn Luật xin chia sẻ tới quý khách hàng toàn bộ thông tịn cơ bản của vấn đề này cụ thể như sau:

 1. Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế
 2. Quyết định giải thể doanh nghiệp 2018
 3. Mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp – Quyết định giải thể doanh nghiệp công ty

Khái niệm giải thể: Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiêp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp. Giải thể doanh nghiệp là điều không người chủ doanh nghiệp nào mong muốn. Bởi mỗi doanh nghiệp đều là những đứa con tinh thần của họ. Tuy nhiên, phá sản doanh nghiệp là gì trong vòng đời doanh nghiệp, khi gặp khó khăn, doanh nghiệp có thể ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nhất định. Đây là một dạng rút lui tạm thời khỏi thị trường. Tuy nhiên, khi không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường thông qua hình thức giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp.

Giải thể Doanh Nghiệp là gì?
Giải thể Doanh Nghiệp là gì?

Các trường hợp phải tiến hành giải thể

Theo quy định tại khoản 1 điều 201 Luật doanh nghiệp 2014 thì các trường hợp doanh nghiệp, giải thể và phá sản công ty phải tiên hành thủ tục giải thể trong 2 trường hợp theo quy định và trình tự như sau:

Thứ nhất: Giải thể tự nguyện

1. Doanh nghiệp kết thúc thời hạn hoạt động đã được ghi rõ trong điều lệ công ty mà không có ý định gia hạn thêm giấy phép đăng ký kinh doanh

2. Theo các quyết định của người đại diện pháp luât tùy vào từng loại hình doanh nghiệp như sau:

 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân
 • Của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh
 • Của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần

Thứ hai: Giải thể bắt buộc theo quy định của pháp luật:

1. Số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

2. Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do vi phạm quy định của pháp luật

Lưu ý: Để có thể hoàn thành thủ tục giải thể công ty phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ đọng, nợ tồn và nghĩa vụ tài sản mà doanh nghiệp không trong quá trình hoạt động để giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Như Luật doanh nghiệp mới nhất đã quy định rõ ràng hơn về trình tự, thủ tục giải thể công ty. Tùy vào việc giải thể doanh nghiệp là tự nguyện giải thể hay bắt buộc mà trình tự, thủ tục cũng có sự khác nhau

Trình tự tiến hành giải thể Doanh nghiệp

Để hoàn thành việc giải thể doanh nghiệp, cần phải trải qua chuỗi các thủ tục sau:
 • Bước 1: Thực hiện thủ tục Đăng bố cáo giải thể. Tại bước này, chủ doanh nghiệp tiến hành đăng bố cáo trên 3 số báo liên tiếp để thông báo công khai nội dung giải thể của doanh nghiệp.
 • Bước 2: Thực hiện thủ tục xin xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và xin đóng mã số thuế của doanh nghiệp. Đây là bước thường phát sinh nhiều hạng mục công việc nhất, trong đó có việc giải trình, bổ sung tài liêu cho mọi yêu cầu của cơ quan thuế liên quan tới nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục về thuế trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động trước đó.
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục xin xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu pháp nhân của doanh nghiệp và hoàn trả chứng nhận mẫu dấu.
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục đóng cửa hoạt động (giải thể) của doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
 • Bước 5: Thực hiện thủ tục đóng Số Tài Khoản ngân hàng của doanh nghiệp (nếu có).
Quy trình dịch vụ giải thể Doanh nghiệp
 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu dịch vụ, và tư vấn sơ bộ;
 • Bước 2: Nhận bàn giao tài liệu, hồ sơ chi tiết, nghiên cứu hồ sơ nhằm xác định đường lối, phương án giải quyết và phạm vi cung cấp dịch vụ;
 • Bước 3: Lập Đề xuất dịch vụ, gửi Đề xuất dịch vụ và ký kết hợp đồng dịch vụ;
 • Bước 4: Thực hiện Hợp đồng dịch vụ và bàn giao kết quả;
 • Bước 5: Tư vấn sau dịch vụ về các vấn đề pháp lý liên quan.

Như vậy ,quy trình ý nghĩa của việc giải thể doanh nghiệp giải thể doanh nghiệp quy định đã được thiết kế theo hướng “tự động”. Theo đó, thời hạn tối đa để cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện thủ tục xóa tên doanh nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ được tự động giải thể sau 180 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty Vạn Luật về vấn đề Giải thể doanh nghiệp là gì? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Vạn Luật để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

VẠN LUẬT : Giới thiệu gói dịch vụ Dịch Vụ Giải Thể Doanh Nghiệp giá rẻ với thời gian nhanh, đảm bảo tại Hà Nội, HCM. Cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng khách hàng khi làm việc cùng chúng tôi. Ngoài ra doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ miễn phí về thuế, các thủ tục pháp lý khác trong suốt thời gian hoạt động. Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI