Trong những năm tháng đầu đời, trẻ em rất cần được quan tâm kỹ lưỡng vì đây là giai đoạn hình thành nên nhân cách cũng như là năng lực của các bé. Mặc dù, ở độ tuổi này, các bé có khả năng tiếp thu và hình thành nhận thức thế giới xung quanh rất nhanh chóng nhưng nó cũng dễ dàng bị tác động hoặc hạn chế bởi các yếu tố như thể trạng, nhận thức, tình cảm, mối quan hệ xã hội,… Nếu được quan tâm chăm sóc ngay từ nhỏ, trẻ sẽ có một nền móng vững chắc để phát triển nhanh và toàn tiện hơn.

XEM THÊM: Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bắc Giang

Do đó, chương trình học ở mẫu giáo sẽ giúp trẻ chuẩn bị những hành trang như khả năng tự lập, khả năng giao tiếp và diễn đạt và rèn luyện cho bé thói quen, sự thích thú đối với việc đến trường.

Ngoài ra, cùng với xu thế hội nhập, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ…với nhau đã thúc đẩy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới nhằm tại ra một mối liên kết bền vững và thịnh vượng.

Chính vì vậy, sự quan tâm, đầu tư giáo dục cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là một phương án hữu hiệu đang được nhiều bậc cha, mẹ, cộng đồng xã hội quan tâm hay được Nhà nước xem như là quốc sách hàng đầu để phát triển quốc gia.

Đứng trước bối cảnh như vậy, sau đây VẠN LUẬT giới thiệu và hướng dẫn các quy định hiện hành khi một cá nhân hay tổ chức mong muốn mở trường mầm non tư thục/dân lập.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BGDĐT năm 2018 hợp nhất Nghị định quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

– Thông tư 13/2015/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành

Điều kiện mở trường mầm non tư thục mới nhất hiện nay!
Điều kiện mở trường mầm non tư thục mới nhất hiện nay!

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo quy định hiện hành, điều kiện để thành lập và hoạt động trường mầm non tư thục/dân lập bao gồm:

– Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

– Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư bảo đảm các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường;

– Diện tích khu đất xây dựng gồm: Diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích khu đất xây dựng bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du (trừ thành phố thị xã); 08 m2 cho một trẻ em đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo;

XEM THÊM: Dịch vụ gia hạn Giấy phép lao động dành cho người nước ngoài tại Vĩnh Phúc

– Khuôn viên của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ có tường bao ngăn cách với bên ngoài;

– Cơ cấu khối công trình gồm:

  • Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, hiên chơi bảo đảm theo đúng quy chuẩn quy định;
  • Khối phòng phục vụ học tập: Phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng;
  • Khối phòng tổ chức ăn: Khu vực nhà bếp và kho;
  • Khối phòng hành chính quản trị gồm: Văn phòng trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng dành cho nhân viên, khu vệ sinh cho giáo viên, cán bộ, nhân viên, khu để xe cho giáo viên, cán bộ, nhân viên;
  • Sân chơi gồm: Sân chơi của nhóm, lớp; sân chơi chung.

– Có thiết bị, đồ chơi, đồ dùng, tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ em theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

–  Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

– Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ.

Làm rõ cho quy định trên, đối với người quản lý, giáo viên của trường mầm non phải đáp ứng điều kiện như:

  • Hiệu trưởng nhà trường, nhà trẻ tư thục là người có đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại Điều lệ trường mầm non, khi được đề cử không quá 65 tuổi và không là công chức, viên chức trong biên chế nhà nước.
  • Hiệu trưởng là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động của nhà trường, nhà trẻ; chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng quản trị (nếu có) về việc tổ chức, điều hành các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, bảo đảm chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Nhiệm kỳ của Hiệu trưởng là 5 (năm) năm.
  • Đối với nhà trường, nhà trẻ tư thục có Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng do Hội đồng quản trị đề cử và bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu kín với trên 50% số phiếu tán thành; được Đại hội đồng thành viên góp vốn thông qua và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ra quyết định công nhận.
  • Tiêu chuẩn của giáo viên, nhân viên: Giáo viên trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải có đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn và sức khỏe theo quy định của Luật Giáo dục, Điều lệ trường mầm non.

Trường hợp đáp ứng các điều kiện trên, khi tiến hành thủ tục, chủ đầu tư sẽ thực theo 2 bước:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ “đê nghị/xin thành lập trường mầm non” tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện

– Bước 2: Sau khi được chấp thuận về việc thành lập trường, nhà đầu tư tiếp tục chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục “Đề nghị cấp phép/xin hoạt động” gửi đến Phòng Giáo dục và Đào tạo.

XEM THÊM: Điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Thái Bình

Trên đây là các quy định pháp luật về điều kiện mở trường mần non tư thục/dân lập, trường hợp có thắc mắc chưa hiểu về thủ tục đăng ký thành lập và đề nghị cấp phép hoat động đối với trường mầm non tư thục/dân lập, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0919.123.698 để được tư vấn và thực hiện thủ tục giúp quý doanh nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI