Ước mơ là sự khao khát của con người, mong muốn về một vấn đề nào đó vượt quá khả năng, và hơn thế nữa là vượt ngoài tầm với của họ. Nó chính là sự khát vọng mà con người muốn đạt được.

Người xưa đã có câu tục ngữ: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Cuộc đời luôn sẵn bày những nghịch cảnh để thử thách con người, và không hề có một con đường bằng phẳng nào dẫn ta thẳng đến thành công. Sự nỗ lực của chính bản thân là yếu tố quyết định thành bại trong cuộc đời: “Chăm chỉ thành tài, miệt mài tất giỏi”. Bởi thế, mọi chuyện ở trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu bạn luôn có ước mơ đủ lớn, đủ thúc đẩy bạn trưởng thành. Vậy Ước mơ là gì? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Ước mơ là gì?

Ước mơ là sự khao khát của con người, mong muốn về một vấn đề nào đó vượt quá khả năng, và hơn thế nữa là vượt ngoài tầm với của họ. Nó chính là sự khát vọng mà con người muốn đạt được. Và cũng chính là mục tiêu hướng đến trong chính cuộc sống của họ.

Một người sống có ước mơ là một người luôn có xu hướng nghĩ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ sống và cống hiến hết mình. Họ không chỉ hăng say học tập và làm việc mang đến nhiều điều tích cực cho bản thân, mà tự chính họ cũng mang đến nhiều năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Họ mạnh dạn khám phá, họ quyết tâm học hỏi và tìm tòi để tìm ra chân lý trong cuộc đời mình.

Những người có ước mơ là những người có thể vượt qua mọi chông gai trong cuộc sống

Ước mơ được hình thành từ khi ta còn bé tí, tuy nhiên cũng có những ước mơ hình thành từ khi ta đã trưởng thành. Nhưng cho dù nó xuất hiện từ lúc nào đi nữa, cũng cần phải có sự nuôi dưỡng ước mơ, khi đó cuộc sống mới trở nên tươi đẹp. Ước mơ là niềm tin mãnh liệt giúp ta dựa dẫm và tin tưởng vào cuộc sống, giúp chúng ta biết hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Ước mơ làm cuộc đời bạn thêm mới mẻ và thú vị hơn. Một ước mơ tươi đẹp có thể giúp con người vượt qua sự đau khổ của ngày hôm nay để có thể hy vọng nhiều hơn vào một ngày mai tươi sáng. Nếu không có ước mơ, cuộc cuốc sống tẻ nhạt, và vô vị vẫn sẽ trôi. Mỗi ngày trôi qua chỉ là một sự tồn tại vô nghĩa.

Một ước mơ đủ lớn chính là một động lực to lớn giúp chúng ta vươn lên, vượt qua mọi chông gai và thử thách, giúp chúng ta quyết liệt hơn trong hành động để có thể hướng đến thành công. Chính con người có ước mơ sẽ là một nguồn sức mạnh vô tận giúp chính họ vượt qua được mọi nghịch cảnh.

Một ước mơ tươi đẹp sẽ luôn hướng con người tới sự tươi đẹp và mới mẻ. Cũng chính nhờ ước mơ tươi đẹp, sẽ hướng chúng ta có những hành động đúng đắn, đúng chuẩn mực xã hội, giúp chúng ta tránh xa được nhiều tệ nạn, những sai lầm không đáng có. Ước mơ tươi đẹp giúp chúng ta vượt qua được những ưu sầu trong cuộc sống, và góp phần thúc đẩy sự hứng khởi về một hy vọng về sự tươi sáng trong tương lai.

Ước mơ giúp chúng ta tin tưởng hơn vào bản thân mình. Chỉ khi có ước mơ, mới có thể thúc đẩy bản thân mình hành động, để có thể hành động được, đòi hỏi, bạn phải có sự tin tưởng vào bản thân. Một con người đầy tự tin trước mọi hoàn cảnh, chính là một con người không sợ khó nhọc trước tương lai. Từ đó, giúp chúng ta mạnh mẽ hơn trong việc chinh phục mọi thử thách.

Một ước mơ đủ lớn sẽ giúp ta hiểu thêm được nhiều điều về cuộc sống. Rằng cuộc sống được tươi đẹp chính là nhờ vào sự nỗ lực của con người. Chúng ta sẽ biết cách nhìn cuộc sống một cách khách quan và công bằng hơn. Không có một sự thành công nào có thể dễ dàng đạt được, để đạt được kết quả đó, chính là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu trong lao động. Từ đó, giúp chúng ta biết quý trọng và thêm yêu hơn công sức của chính mình cũng chính là công sức của người khác.

Một số dẫn chứng về có ước mơ sẽ giúp con người vượt qua mọi chông gai

– Những học sinh được sống, học tập và làm việc trong một môi trường phát triển tốt đẹp ngày nay chắc chắn không thể quên được công lao của ông cha ta ngày trước. Chính nhờ vào sự khát khao chiến thắng, ước mơ giải phóng dân tộc, giải phóng thuộc địa, không ít người đã không ngần ngại đổ máu, không ngần ngại hi sinh, thậm chí có những người có tuổi đời còn rất trẻ để đổi lấy sự hòa bình như bây giờ. Đó chính là một ước mơ to lớn và vĩ đại.

– Xa hơn một chút nữa, là nhà phát kiến địa lý vĩ đại Cristoforo Colombo. Nếu không vì ước mơ khám phát các châu lục, đi được nhiều nơi, thì làm sao ông có thể vượt qua được những nguy hiểm, khó khăn trước cái chết khi phải lênh đênh trên đại dương để tìm ra châu Mỹ. Và giờ đây, đó chính là một sự phát kiến địa lý vỹ đại của loài người.

Phê phán những người sống không có ước mơ

Bên cạnh những người sống hết mình vì ước mơ lại có những người sống không biết mơ ước. Họ chấp nhận một cuộc sống tẻ nhạt và đơn điệu. Họ luôn viện ra những cái cớ cho những khó khăn mà họ đang gặp phải, và rồi họ chỉ biết lẫn trốn nó để có thể trốn tránh trách nhiệm cho bản thân.

Một người không có ước mơ là một người sống mà đánh mất đi mục tiêu của cuộc đời. Họ sống nhưng lại mất đi phương hướng của bản thân. Và rồi, họ dễ dàng bị sa ngã bởi các các động tiêu cực từ xã hội. Họ bị cuốn theo những cơn xoáy của cuộc đời. Họ chỉ biết sống theo sự sắp đặt, sự rập khuôn mà từ lâu họ đã được định sẵn.

Như thế thật đáng bị chê trách.

Trên đây là Ước mơ là gì? và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]