Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc các cơ quan nhà nước cải cách thủ tục hành chính bằng công nghệ hóa, hiện đại hóa, nhằm hạn chế đi lại, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp là điều tất yếu. Điển hình trong việc cải cách thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước có thể lấy việc công bố mỹ phẩm trực tuyến làm ví dụ.

XEM THÊM: Hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Việt Nam – Vạn Luật

Nếu như trước đây, các thương nhân muốn thực hiện thủ tục công bố cho mỹ phẩm của mình sẽ phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước quản lý hoặc gửi qua đường bưu điện. Thì nay, mọi người sẽ triển khai hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin online rất tiện lợi. Tuy vậy, các thương nhân khi công bố mỹ phẩm online nếu không trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp các bạn.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm trực tuyến

Những thành phần hồ sơ, tài liệu mà thương nhân công bố mỹ phẩm trực tuyến phải chuẩn bị không khác nhiều so với hồ sơ đăng ký trực tiếp. Nguyên nhân là vì pháp luật Việt Nam quy định hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm trong Thông tư 06/2011/TT-BYT gồm có:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu ban hành tại phụ lục 01-MP Thông tư 06/2011/TTBYT);

– Bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

– Bản chính hoặc bản sao hợp pháp giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm cho tổ chức, cá nhân được phép phân phối, lưu hành sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Nội dung, ngôn ngữ của giấy ủy quyền cần đáp ứng các yêu cầu được quy định trong Thông tư 06/2011/TT-BYT. 

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (gọi tắt à CFS): Chỉ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu. CFS cần đáp ứng yêu cầu về thời hạn và phải được hợp pháp hóa lãnh sự trừ một số trường hợp nhất định;

Hướng dẫn Công Bố Mỹ Phẩm Trực Tuyến 2022 nhanh nhất?
Hướng dẫn Công Bố Mỹ Phẩm Trực Tuyến 2022 nhanh nhất?

Quy trình công bố mỹ phẩm trực tuyến

Việc công bố mỹ phẩm online được áp dụng trong thời gian ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể:

* Đối với doanh nghiệp:

– Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đi lại thay vì đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ;

– Doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả công bố mỹ phẩm thông qua hệ thống dịch vụ công của Cục Quản lý dược;

– Doanh nghiệp chỉ cần khai báo dữ liệu theo yêu cầu, đăng tải hồ sơ và thực hiện nộp phí và lệ phí trực tuyến trên mạng internet.

* Đối với cơ quan nhà nước:

– Là công cụ đắc lực giúp cơ quan quản lý xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác và bảo mật;

– Dễ dàng kiểm soát các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm.

Việc công bố mỹ phẩm trực tuyến thực hiện ra sao? Tiến hành các bước như thế nào?

Bước 1: Cá nhân, tổ chức muốn làm thủ tục công bố mỹ phẩm trực tuyến truy cập vào website của Tổng cục Hải quan theo link sau: https://vnsw.gov.vn/. Tại website này chúng ta chọn nút “đăng ký”. Đây chính là thao tác tạo tài khoản đăng nhập để cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục có tài khoản kê khai trực tuyến;

– Bước 2: Sau khi đã tạo tài khoản thành công quý thương nhân sẽ nhận được mật khẩu gửi về mail đăng ký;

– Bước 3: Đăng nhập tài khoản nộp hồ sơ;

– Bước 4: Nhận thông báo nộp phí và chuyển khoản tại ngân hàng;

– Bước 5: Nhận thông báo sửa đổi, bổ sung (nếu có);

– Bước 6: Nhận số công bố tại trang cá nhân của doanh nghiệp được cấp.

XEM THÊM: Thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định pháp luật mới nhất!

Cục Quản lý Dược đã triển khai tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử http://congbomypham.cqldvn.gov.vn. Để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc công bố sản phẩm mỹ phẩm được nhanh chóng và thuận lợi, kể từ ngày 01/10/2015 đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, Cục Quản lý Dược chỉ tiếp nhận hồ sơ công bố theo hình thức công bố trực tuyến.

File đính kèm: 2182015_15002_qld_mp.pdf

Để nhận tất cả các thông báo khi nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm, cá nhân, tổ chức đều phải truy cập vào website của Tổng cục Hải quan, đăng nhập tài khoản và nhận thông báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]