Công bố tiêu chuẩn chất lượng yến sào là công việc bắt buộc để đưa sản phẩm này ra tiêu thụ một cách hợp pháp. Quý khách cần tìm một dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng uy tín, Công Ty Vạn Luật là sự lựa chọn hợp lý nhất. Chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng yến sào là một trong những bước quan trọng giúp doanh nghiệp sản xuất có căn cứ để cong bo chat luong san pham, xin giấy phép an toàn thực phẩm. Các loại yến sào trước khi được đưa ra thị trường phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm khá phức tạp do trong thành phần sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng,  phải đáp ứng các quy định sau:

  • Quyết định 46/2007/QĐ – BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
  • QCVN 8 – 2/2011 – BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • QCVN 8 -3 /2012– BYT về quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.

XEM THÊM: Dịch Vụ Công bố tiêu chuẩn sản phẩm hạt dưa tại Việt Nam

Ngoài ra, kiểm nghiệm chất lượng yến sào (02 lần/năm đối với sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng) còn là yêu cầu bắt buộc trong kế hoạch giám sát định kỳ đã được quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiểu rõ những khó khăn mà quý doanh nghiệp đang gặp phải, Công Ty Vạn Luật giới thiệu dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng Yến Sào và các sản phẩm từ yến trọn gói bao gồm: tư vấn tiêu chuẩn yến, xây dựng chỉ tiêu kiểm định, kỹ thuật tiến hành lấy mẫu kiểm định, ra kết quả nhanh chóng và chính xáckết quả kiểm nghiệm được công nhận và có giá trị trong cả nước và quốc tế.

Công bố tiêu chuẩn yến sào
Công bố tiêu chuẩn yến sào

Chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng yến sào

Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng yến sào doanh nghiệp có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:

Chỉ tiêu Cảm Quan:

STTCHỈ TIÊUĐƠN VỊPHƯƠNG PHÁP THỬ
1Trạng tháiCảm quan
2VịCảm quan
3Màu sắcCảm quan
4MùiCảm quan
5Tạp chất thấy bằng mắt thường%Cảm quan

Chỉ tiêu Hóa Lý và một số chỉ tiêu đặc biệt:

Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin trong đó có nhiều loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được như:  Valine, Leucine, Isoleucine, Methionine, Tryptophan, Threonine,  Lysine,  Phenylalanine, Histidine…

Ngoài 18 loại axit amin thiết yếu, yến sào còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Doanh nghiệp có thể tham khảo bảng chỉ tiêu dưới đây :

STTCHỈ TIÊUĐƠN VỊPHƯƠNG PHÁP THỬ
1Độ ẩm%TCVN 7729:2007
2Carbohydrate%TCVN 4594:1988
3Protein%FAO, 14/7, 1986
4Năng lượngKcal/100gCalculate(Included testing fat, carbohydrate, protein,food composition)
5Lipid%FAO, 14/7, 1986
6Tỷ trọng%TCVN 7028:2009
7Tro tổng%FAO, 14/7, 1986
8Xơ dinh dưỡng%AOAC 985.29 (2011)
9pHTCVN 4835:2002
10Xơ hòa tan%AOAC 985.29 (2011)
11Chỉ số không hòa tanTCVN 6511:2007
12Các axit amin: bao gồm 18 loại acid aminmg/kgTK.EZ : faast
13Biogenic Aminmg/kgTK.EZ : faast
14Vitamin: A, D3, B, E, PP, K,…mg/kgTK.AOAC 992.06:2011

Chỉ tiêu Kim loại, Nguyên tố vi lượng trong kiểm nghiệm chất lượng yến sào:

Các kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… nếu tồn dư trong thực phẩm với hàm lượng quá cao sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Biểu hiện trước hết là ngộ độc mãn tính hoặc cấp tính do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ.

STT PHƯƠNG PHÁP THỬĐƠN VỊCHỈ TIÊU
1Natri mg/kgAOAC 969.23
2Thủy ngânmg/kgAOAC 974.14
3Cadimimg/kgAOAC 999.11
3Chìmg/kgAOAC 999.11
4Đồngmg/kgAOAC 999.11
5Canximg/kgAOAC 999.11
6Selenmg/kgAOAC 986.15
7Kalimg/kgAOAC 969.23
8Magiemg/kgAOAC 968.08
9Manganmg/kgAOAC 999.11
10Sắtmg/kgAOAC 999.11
11Kẽmmg/kgAOAC 999.11
12Nikenmg/kgTK.AOAC 999.11:2011

Chỉ tiêu Vi sinh:

Việc kiểm tra vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình.

STTCHỈ TIÊU
1Tổng số vi khuẩn hiếu khí
2Coliforms
3E.coli
4Staphylococcus aureus
5Clostridium perfringens
6Listeria monocytogenes
7Bacillus cereus
8Tổng số bào tử nấm men, mốc

Chỉ tiêu khác:

Một số chỉ tiêu khác cần được quan tâm như dư lượng thuốc kháng sinh và độc tố nấm mốc:

STT PHƯƠNG PHÁP THỬĐƠN VỊCHỈ TIÊU
 I. Dư lượng thuốc kháng sinh
Họ Tetracyline
Tetracyclinµg/kgTK. AOAC 995.09 (LCMSMS)
Oxytetracyclin
Chlortetracyclin
II. Độc tố nấm mốc
1Aflatoxin Tổngµg/kgTK.AOAC 991.31 (LC/MS/MS)
2Aflatoxin/chất (B1, B2, G1, G2)TK.AOAC 991.31(LC/MS/MS)

Dựa vào bảng chỉ tiêu ở trên, tùy thuộc vào từng mục đích kiểm nghiệm (công bố chất lượng sản phẩm, kiểm soát chất lượng định kỳ) và đặc điểm của sản phẩm, doanh nghiệp có thể thêm bớt các chỉ tiêu cho phù hợp với yêu cầu cũng như để tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn các loại hạt sấy khô tại Việt Nam

Công bố tiêu chuẩn chất lượng yến sào là việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo sản phẩm của mình là sản phẩm chất lượng, giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng giả, hàng thật.

Yến sào hay tổ chim yến là một thực phẩm vô cùng quý giá được làm từ tổ chim yến. Đây là món ăn bổ dưỡng, cao lương mỹ vị của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Chính vì yến sào là thực phẩm quý như thế nên trên thị trường có rất nhiều hàng giả, hàng bị pha trộn tạp chất.

Quý khách muốn lưu hành thực phẩm yến sào trước tiên phải công bố tiêu chuẩn chất lượng công bố rộng rãi sản phẩm chất lượng của mình tránh cho người tiêu dùng mua phải hàng giả. Đặc biệt từ sau khi Thông tư 35/2013 quy định nuôi chim yến được ban hành 22/7/2013 bởi Bộ Nông nghiệp thì việc quản lý sản xuất và kinh doanh chim yến, tổ yến được ràng buộc chặt chẽ hơn.

Hồ Sơ Công Bố Thực Phẩm Yến Xào

  1. 1. Bản công bố chất lượng sản phẩm (theo mẫu).
  2. 2. Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành (có đóng dấu theo mẫu).
  3. 3. Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm (theo mẫu).
  4. 4. Nhãn sản phẩm hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân hoặc ký tên ghi rõ họ tên nếu thương nhân không có dấu).
  5. 5. Mẫu có gắn nhãn sản phẩm.
  6. 6. Phiếu kết quả kiểm nghiệm (gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố) do Phòng kiểm nghiệm được công nhận cấp (hoặc Phòng kiểm nghiệm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định). Riêng nước khoáng thiên nhiên phải có thêm phiếu kết quả xét nghiệm đối với nguồn nước.
  7. 7. Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
  8. 8. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc (bản sao) (đối với các sản phẩm thuộc 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao).
  9. 9. Bản sao Giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).
  10. 10. Đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.
  11. 11. Giấy phép CA (Certyficate Of Analysis) – Bản phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ.
  12. 12. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận Y tế (Certificate of Health) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến (Nếu là sản phẩm nhập khẩu).
  13. 13. Công thức Sản Phẩm (Formulation): Ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI).

Công Ty Vạn Luật THỰC HIỆN CÔNG VIỆC CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG YẾN SÀO

  1. 1. Bản công bố hợp quy hoặc Bản công bố thực phẩm phù hợp quy định.
  2. 2. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
  3. 3. Bản dự thảo nội dung ghi nhãn phụ sản phẩm.
  4. 4. Các bản kế hoạch khác theo yêu cầu hồ sơ.
  5. 5. Tiến hành nộp hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan chức năng. Theo dõi tiến trình giao và nhận hồ sơ công bố tổ yến sào.

XEM THÊM:Công bố tiêu chuẩn điều tại Việt Nam

Công Ty Vạn Luật với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang tư vấn, xây dựng những chỉ tiêu phù hợp quy định cho hàng trăm sản phẩm trong đó có sản phẩm yến sào. Do đó nếu doanh nghiệp gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xây dựng chi tieu kiem nghiem san pham  hãy gọi ngay cho chúng tôi  để được tư vấn và cung cấp thông tin tốt nhất.

Liên hệ dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *