Nhật Bản, đất nước nhỏ bé nhưng có sự phát triển vượt bậc trong khu vực Châu Á. Du học Nhật Bản được nhiều bạn trẻ lựa chọn để là nơi học tập dài hạn với chi phí tương đối tiết kiệm đồng thời có chất lượng giáo dục tốt. Không những vậy hiện này các trường tại Nhật Bản cũng thường xuyên tuyển sinh với các suất học bổng ưu đãi cho sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, việc học tiếng Nhật cũng tạo thêm cơ hội việc làm cho người học trong bối cảnh nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản đến đầu tư lâu dài tại nước ta.

XEM THÊM: Thủ Tục Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Hàn

Với nhu cầu học tập đó, việc đầu tư mở các trung tâm dạy tiếng Nhật có nhiều tiềm năng phát triển. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ trình bày các cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng Nhật ở Việt Nam

Cơ sở pháp lý

 1. Luật giáo dục 2019
 2. Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

3.Thông tư 21/2018/TT- BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học

 1. Điều kiện thành lập trung tâm tiếng Nhật
 2. Điều kiện tên trung tâm

Tên của trung tâm ngoại ngữ tiếng Nhật được đặt theo nguyên tắc sau:

 1. a) Trung tâm ngoại ngữ, tin học + Tên riêng;
 2. b) Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
 3. Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.
 4. Tên của trung tâm ngoại ngữ, tin học được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.
 5. Điều kiện giám đốc
 6. a) Có nhân thân tốt;
 7. b) Có năng lực quản lý;
 8. c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 9. d) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

 Giám đốc trung tâm được cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 05 năm.

Cơ quan thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật
Cơ quan thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật

Điều kiện giáo viên tiếng Nhật

– Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy Tiếng Nhật tại trung tâm khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 1. a) Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 2. b) Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

– Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 1. a) Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 2. b) Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;
 3. c) Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
 4. Điều kiện khác

Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm

XEM THÊM: Điều kiện về nhân sự trong thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng hàn

Cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật

          Đối với thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, nhà đầu tư cần thực hiện 2 thủ tục chính bao gồm: đề nghị cấp phép thành lập và đề nghị cấp phép hoạt động. Thẩm quyền cấp phép mỗi thủ tục được thực hiện như sau:

 1. Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

          Theo quy định tại điều 47 nghị định 46/2021/NĐ-CP:

 1. a) Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên nhà trường;
  b) Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;
  c) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 2. Thẩm quyền cho phép hoạt động giáo dục
 3. a) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ quy định tại điểm b và điểm c mục 1 trên
  b) Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ hoạt động trong khuôn viên của trường.

Hiện tại thực tế, tùy từng địa phương mà quy trình thủ tục thành lập sẽ khác nhau. Một số địa phương đã gộp 2 bước cấp phép thành lập và cấp phép hoạt động, một số địa phương vẫn giữ 2 bước riêng biệt. Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm tiếng Nhật ở từng tỉnh, quý vị đừng ngần ngại liên hệ với Vạn Luật. Chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

XEM THÊM: Các vấn đề liên quan trong thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng hàn

Xin chân thành cảm ơn!

2 thoughts on “Cơ quan thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật

 1. Pingback: Điều kiện mở trung tâm tiếng nhật - Vạn Luật

 2. Pingback: Điều kiện mở phòng tập thể hình, phòng tập gym - Vạn Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]