Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các đơn vị/cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như nhà hàng, quán ăn, cửa hàng thực phẩm, và các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Để được cấp Giấy chứng thực đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị này cần phải tiến hành các thủ tục cần thiết.

Trong đó, thủ tục xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những thủ tục cần thiết và quan trọng nhất. Để được cấp giấy phép này, các đơn vị/cơ sở kinh doanh cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm cả việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, và phân phối thực phẩm.

Các đơn vị/cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện các bước sau đây để xin Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

 1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm giấy tờ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ về cơ sở vật chất, thiết bị, hợp đồng lao động, v.v…
 2. Nộp hồ sơ và các giấy tờ liên quan tới cơ sở kinh doanh đến cơ quan chức năng để được xét duyệt.
 3. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra cơ sở kinh doanh, thực hiện kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu khác.
 4. Nếu đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở kinh doanh.

Các đơn vị/cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục trên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ chân khách hàng và phát triển kinh doanh.

Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng
Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng

Sau đây là toàn bộ quy định cũng như cách thức để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm dành cho nhà hàng, quán ăn theo quyết định số 41/2005/QĐ-BYT quy định về điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với dịch vụ và phục vụ ăn uống như sau:

Giấy phép An toàn thực phẩm là một giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm cấp cho doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh thực phẩm. Giấy phép này được cấp sau khi cơ quan chức năng đã kiểm tra, đánh giá và xác nhận rằng cơ sở kinh doanh thực phẩm đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy phép An toàn thực phẩm được coi là một trong những yêu cầu cơ bản để các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh thực phẩm được phép hoạt động. Với giấy phép này, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh thực phẩm được công nhận là đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp tăng độ tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm của họ.

Để đạt được giấy phép An toàn thực phẩm, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ một số quy định nhất định, bao gồm việc cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm; sử dụng đúng các phương pháp và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm và các thiết bị liên quan; và giữ gìn vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Việc có giấy phép An toàn thực phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh thực phẩm tăng độ tin cậy của khách hàng, mà còn giúp tăng cường sự chấp hành và tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

I. Cơ sở dịch vụ ăn uống bao gồm:

Cơ sở dịch vụ ăn uống là một loại hình kinh doanh phổ biến tại Việt Nam, bao gồm nhiều loại hình như shop ăn, quán cơm, quán nhậu, quán trà chanh và nhiều hình thức dịch vụ ăn uống khác. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng dịch vụ, các cơ sở dịch vụ ăn uống cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số quy định cơ bản cho cơ sở dịch vụ ăn uống bao gồm:

 • Đảm bảo nước uống và nước đá đủ sạch sẽ.
 • Có khu vực riêng biệt để trưng bày thực phẩm sống và thực phẩm chín, và đồ chứa đựng thực phẩm cũng phải được phân loại.
 • Nơi chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, cách xa các nguồn ô nhiễm và phải tuân thủ quy trình chế biến an toàn.
 • Người làm dịch vụ chế biến phải có sức khỏe tốt và được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tuân thủ quy định về trang phục bảo hộ và giữ vệ sinh.
 • Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
 • Thức ăn phải được bày bán trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60 cm.
 • Thức ăn được bày bán phải được bảo quản đúng cách để tránh sự xâm nhập của các côn trùng và động vật khác.
 • Chất thải phải được thu gom đúng quy trình và chuyển đi trong ngày.

Việc tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe của khách hàng và xây dựng uy tín của cơ sở dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng ăn uống

Nhà hàng ăn uống là nơi cung cấp dịch vụ ẩm thực chuyên nghiệp và mang lại trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp cho khách hàng. Để đảm bảo chất lượng ẩm thực và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, các nhà hàng cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số yêu cầu cơ bản của nhà hàng về vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

 • Có khu nhà bếp và khu ăn uống riêng biệt, đảm bảo việc chế biến thực phẩm và phục vụ thực phẩm không ảnh hưởng lẫn nhau.
 • Mọi nguồn cung ứng thực phẩm phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Các cơ sở chế biến, trang bị dụng cụ phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ định kỳ và có giấy chứng nhận đã được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phòng ăn, bàn ghế phải được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay, và tủ lưu nghiệm thức ăn 24 giờ để kiểm tra nếu cần thiết.

Ngoài ra, các nhà hàng còn có thể có các yêu cầu về chất lượng thực phẩm và cách thức phục vụ thực phẩm như tốc độ phục vụ, thái độ phục vụ, không gian ẩm thực, và giá cả phải hợp lý. Tất cả những yêu cầu này đều nhằm đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nhà hàng.

Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng
Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng

Cơ sở ăn uống ở khách sạn

 • Có hợp đồng về nguồn cung ứng nguyên liệu thực phẩm an toàn và thực hiện toàn diện chế độ kiểm thực 3 bước.
 • Hứa hẹn toàn diện các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, trang trang bị dụng cụ và thực hiện nguyên tắc bếp một chiều.
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng thực tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hứa hẹn thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
 • Phòng ăn, bàn ghế phải được thường xuyên giữ gìn sạch sẽ sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay, có tủ lưu nghiệm thức ăn 24 giờ.
 • Nơi trưng bày thức ăn để bán hoặc để khách tự chọn phải hứa hẹn chống được ruồi, tránh được hơi thở, nước bọt của khách và phải có dụng cụ để khách kẹp, gắp, xúc thức ăn.

Quán ăn

 • Phải có đủ nước sạch sẽ để chế biến và rửa dụng cụ, bát đũa, có hệ thống xử lý chất thải hợp vệ sinh.
 • Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc an toàn và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.
 • Nơi chế biến, trưng bày thực phẩm phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.
 • Thức ăn phải được che đậy tránh ruồi, bụi, mưa, gió.
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, có Giấy chứng thực đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hứa hẹn thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

Căng tin

Căng tin là một địa điểm phổ biến để thưởng thức các món ăn đường phố và nhanh tại các khu đô thị và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng, các quy định về căng tin cần được tuân thủ.

Môi trường xung quanh căng tin cần được quản lý sạch sẽ và không gây ô nhiễm cho môi trường vệ sinh thực phẩm. Cơ sở chế biến và trang bị dụng cụ phải đáp ứng toàn diện các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và được lau rửa hàng ngày để đảm bảo sạch sẽ.

Mọi thực phẩm được bày bán tại căng tin phải có nguồn gốc an toàn và đầy đủ các nhãn mác theo quy định. Các sản phẩm quá hạn hoặc sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế tuyệt đối không được bán.

Các nhân viên phục vụ tại căng tin phải đảm bảo khả năng khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất một năm một lần. Họ cũng cần phải được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cá nhân.

Cuối cùng, các cơ sở căng tin cần thực hiện toàn diện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho khách hàng. Tất cả các quy định này cần được tuân thủ để đảm bảo rằng khách hàng có thể tận hưởng các món ăn đường phố và nhanh một cách an toàn và hài lòng.

Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể

 • Phải có hợp đồng nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, thực hiện toàn diện chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng thực đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hứa hẹn thực hành tốt về vệ sinh cá nhân.
 • Hứa hẹn các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, trang bị dụng cụ và quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, có trang bị chống ruồi, muỗi, bọ, chuột, động vật và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ sẽ.
 • Có hệ thống trang bị bảo quản thực phẩm, hệ thống nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ sẽ.

Quán cà phê, quán trà

 • Hứa hẹn có nguồn gốc nguyên liệu an toàn.
 • Không sử dụng trà, cà phê có dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật và độc tố nấm mốc.
 • Hứa hẹn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, trang bị dụng cụ, khác nhau các dụng cụ để pha trà và pha cà phê.
Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng
Dịch vụ cấp Giấy phép An toàn thực phẩm cho Nhà Hàng

4. Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng thực đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hứa hẹn thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

5. Nếu có sử dụng phụ gia, đường cần phải có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng. Chỉ được sử dụng phụ gia, chất tạo ngọt hoá học nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.

 • Quán rượu, bia, nước giải khát
 • Chỉ được bán rượu, bia, nước giải khát có nguồn gốc an toàn và hứa hẹn tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Nơi bán hàng và nơi để cho khách ngồi uống phải sạch sẽ sẽ, thoáng mát, không có ruồi, bọ, côn trùng, động vật và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm. Nơi bán hàng phải có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho khách.
 • Cốc, chén để uống phải là loại an toàn, được rửa sạch sẽ, lau hoặc sấy khô trước khi cho khách sử dụng.
 • Các đồ ăn kèm phải hứa hẹn yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Không dùng đường hoá học để pha chế nước giải khát, muốn sử dụng phải có quy định riêng.
 • Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ và cấy phân định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần; có Giấy chứng thực đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và hứa hẹn thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

II. Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

Giấy chứng thực đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Trình tự thực hiện:

Tổ chức, Cá nhân:
– Sẵn sàng toàn diện hồ sơ theo quy định. Nộp tại Chi cục ATVSTP, nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ – hẹn trả kết quả

Chi cục ATVSTP:
– Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ khi hồ sơ đúng, đủ, hợp lệ, ghi phiếu nhận và ngày trả kết quả cho tổ chức, cá nhân tới nộp hồ sơ.

2. Cách thức thực hiện:

Hồ sơ nhận trực tiếp tại trụ sở cơ quan Chi cục ATVSTP (Bộ phận một cửa)

Thành phần, số l­­ượng, hồ sơ:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng thực
 • Bạn dạng sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Bạn dạng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang trang bị dụng cụ hứa hẹn điều kiện VSATTP, bao gồm:
 • Bạn dạng vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
 • Bạn dạng mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
 • Bạn dạng cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
 • Bạn dạng sao công chứng giấy chứng thực đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
 • Bạn dạng sao công chứng Giấy chứng thực đã được tập huấn kiến thức VSATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở.

4. Giấy chứng thực tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, trong hồ sơ có bạn dạng sao công chứng giấy chứng thực HACCP.
Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Thời hạn giải quyết:

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ toàn diện tại Chi cục ATVSTP

4. Đối t­­ựợng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, Cá nhân

5. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục ATVSTP
 • Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục ATVSTP

6. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng thực

7. Lệ phí:

 • Phí thẩm định xét duyệt hồ sơ: 50 000đồng/1 hồ sơ
 • Phí kiểm tra thẩm định:200 000đồng/1 cơ sở

8. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

9. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Cơ sở phải toàn diện điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang trang bị và những điều kiện khác theo quy định

10. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

 • Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội
 • Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 08/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo
 • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học. Hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo
 • Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính ban hành Quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng VSATTP.

 

III. Xử phạt đối với vi phạm về giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo ND – Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Số: 91/2012/NĐ-CP)

Điều 23. Vi phạm quy định về giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Xử phạt đối với hành vi sử dụng giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn với các mức sau:

a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn dưới 30 ngày;

b) Phạt tiền từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp xã quản lý có hành vi sử dụng giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 1 tháng tới 3 tháng;

c) Phạt tiền từ 500.000 đồng tới 1.500.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp huyện quản lý có hành vi sử dụng giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 1 tháng tới 3 tháng;

d) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng tới 6.000.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh trở lên quản lý có hành vi sử dụng giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 1 tháng tới 3 tháng.

2. Xử phạt đối với hành vi không có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 3 tháng với các mức sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng tới 1.000.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp xã quản lý;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng tới 3.000.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp huyện quản lý;

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 15.000.000 đồng đối với cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh trở lên quản lý.

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo, sửa chữa giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu các loại giấy tờ giả, giấy tờ bị tẩy xóa, sửa chữa đối với hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đăng ký kiểm tra để cấp lại giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

b) Buộc đăng ký kiểm tra để cấp giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí xin quý khách vui lòng liên hệ với Tư Vấn Vạn Luật.

Mọi cụ thể xin vui lòng liên hệ với Tư Vấn Vạn Luật để được tư vấn giải đáp miễn phí

Giấy phép an toàn vệ sinh Thực phẩm

Hotline: 0919 123 698 & 02473 023 698

Email: lienhe@vanluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *