Với nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng gia tăng để du học, tìm kiếm việc làm tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ cũng gia tăng. Hiện nay, mặc dù pháp luật có quy định về điều kiện, thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ nói chung, trong đó có trung tâm tiếng Nhật, song đối với mỗi tỉnh thành khác nhau, quy định này lại được cụ thể hóa khác nhau.

XEM THÊM: Thủ Tục Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Hàn

Điều kiện mở trung tâm tiếng Nhật bao gồm các điều kiện về tên, cơ sở vật chất, nhân sự. Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ khái quát các điều kiện để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ Tiếng Nhật.

Điều kiện về tên trung tâm ngoại ngữ

Tên là dấu hiệu nhận dạng đầu tiên phân biệt trung tâm ngoại ngữ này với trung tâm ngoại ngữ khác. Tên trung tâm tiếng Nhật theo quy định hiện hành phải gồm 2 thành tố sau:

Trung tâm ngoại ngữ  + Tên riêng

Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Vạn Luật có thể giúp khách hàng kiểm tra trùng tên trung tâm ngoại ngữ ở các tỉnh để lựa chọn cái tên phù hợp nhất.

Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.

Tên của trung tâm ngoại ngữ  được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Điều kiện mở trung tâm tiếng nhật
Điều kiện mở trung tâm tiếng nhật

Điều kiện về cơ cấu tổ chức nhân sự

Theo quy định hiện hành, trung tâm bao gồm cơ cấu như sau:

 1. Giám đốc
 2. Phó giám đốc (nếu có).
 3. Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ.
 4. Các hội đồng tư vấn (nếu có).
 5. Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể.
 • Điều kiện đối với giám đốc như sau: Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, Điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.
 1. a) Có nhân thân tốt;
 2. b) Có năng lực quản lý;
 3. c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 4. d) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

XEM THÊM: Cơ quan thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật

Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học là 05 năm. Giám đốc trung tâm được cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm bổ nhiệm. Cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài).

 • Điều kiện đối với giáo viên: Trung tâm có thể tuyển dụng giáo viên trong nước hoặc nước ngoài để giảng dạy. Điều kiện cụ thể như sau:

– Giáo viên là người Việt Nam đủ Điều kiện dạy tiếng Nhật khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 1. a) Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ tiếng Nhật trở lên
 2. b) Có bằng cao đẳng ngoại ngữ tiếng Nhật trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

– Giáo viên là người nước ngoài đủ Điều kiện dạy tiếng Nhật khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

 1. a) Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ tiếng Nhật trở lên;
 2. b) Có bằng cao đẳng ngoại ngữ tiếng Nhật trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;
 3. c) Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (N5 trở lên) hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Điều kiện cơ sở vật chất

Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.

Về chương trình, giáo trình dạy học: Trung tâm ngoại ngữ sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

Về tài chính,  tài sản của trung tâm ngoại ngữ bao gồm: đất đai, công trình xây dựng; các trang thiết bị và tài sản do cá nhân, tập thể tham gia góp vốn khi thành lập hoặc được biếu tặng, cho, tài trợ; các tài sản được hình thành từ hoạt động của trung tâm. Trung tâm quản lý và sử dụng tài sản theo quy định của pháp luật. Nguồn tài chính đảm bảo hoạt động của trung tâm có thể đến từ các nguồn sau:

 1. a) Vốn góp của tổ chức, cá nhân;
 2. b) Nguồn vốn vay theo quy định của pháp luật;
 3. c) Các Khoản đầu tư, biếu, tặng, viện trợ, tài trợ không hoàn lại theo quy định của pháp luật;
 4. d) Học phí thu từ người học,…

Ngoài các điều kiện trên, tùy từng trung tâm mà điều kiện về cơ sở vật chất như số lượng giáo viên, phòng học, số năm kinh nghiệm yêu cầu của giám đốc, điều kiện thiết bị cần có sẽ khác nhau. Vạn Luật có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng thành lập trung tâm ngoại ngữ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước từ bắc vào nam. Nếu quý vị có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng Nhật ở bất kì tỉnh thành nào đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

XEM THÊM: Điều kiện về nhân sự trong thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng hàn

  Xin chân thành cảm ơn!

2 thoughts on “Điều kiện mở trung tâm tiếng nhật

 1. Pingback: Hồ sơ đề nghị cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng nhật

 2. Pingback: Bằng b2 lái xe gì? Điểm khác nhau bằng lái B1 ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]