Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là một trong những loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc được cấp phép cho nhà đầu tư khi thực hiện đăng ký đầu tư vào một dự án. Điều này giúp đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động đầu tư của nhà đầu tư và tạo điều kiện cho việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư như mở tài khoản ngân hàng, lập hợp đồng với đối tác, thực hiện các thủ tục về thuế, tài chính, đăng ký kinh doanh, v.v.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có hai loại là giấy chứng nhận đăng ký đầu tư văn bản dạng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dạng điện tử. Cả hai loại này đều có chức năng ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư và có giá trị tương đương nhau.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư, việc xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư có thể tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian. Cụ thể, các nhà đầu tư này phải thực hiện xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư từ nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này đòi hỏi các nhà đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật, chuẩn bị đầy đủ tài liệu và chịu chi phí phát sinh. Tuy nhiên, việc đầu tư vào một dự án có giấy chứng thực đăng ký đầu tư sẽ giúp đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư cũng như tạo độ tin cậy cho đối tác và người liên quan trong quá trình đầu tư.

XEM THÊM: Thủ tục xin và cấp giấy chứng nhận đầu tư

Điều kiện xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư

Vạn Luật là một trong những đơn vị hàng đầu về việc xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư tại Việt Nam. Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình năng động. Vạn Luật cam kết mang tới cho bạn sự hài lòng cũng như tiết kiệm được thời gian và chi tiêu khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

 1. Căn cứ pháp lý

 • Luật đầu tư 2020;
 1. Những trường hợp phải xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư.

Theo quy định của luật đầu tư 2020, thì những trường hợp sau đây phải xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư:

 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư xây dựng tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là đơn vị hợp danh;
 • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ;
 • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ .
Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư
 1. Điều kiện xin cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư.

Điều kiện cấp giấy chứng thực đầu tư về ngành nghề đầu tư kinh doanh là một trong những yêu cầu quan trọng trong quá trình đầu tư. Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư không được thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh thường liên quan đến lĩnh vực động vật hoang dã, lâm sản, khoáng sản, và các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư được quyền kinh doanh nếu đáp ứng đủ các điều kiện và phải đảm bảo phục vụ các điều kiện đó trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh. Điều kiện kinh doanh trong các ngành nghề được quy định bởi pháp luật và được giám sát bởi các cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu muốn đầu tư kinh doanh trong một ngành nghề cụ thể, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh và đảm bảo tuân thủ các quy định đó trong quá trình hoạt động đầu tư kinh doanh. Việc đảm bảo tuân thủ các quy định này không chỉ giúp nhà đầu tư tránh các rủi ro pháp lý, mà còn giúp tăng tính minh bạch và tạo niềm tin với các đối tác kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước.

* Điều kiện cấp giấy chứng thực đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện đầu tư tại Việt Nam, họ cần phải tuân thủ một số điều kiện được quy định bởi pháp luật. Điều kiện cấp giấy chứng thực đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm nhiều yếu tố, như:

  • Tỷ trọng sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế: Tỷ lệ này phải tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư. Nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu vốn lớn hơn giới hạn quy định, họ phải được cấp phép đặc biệt.
  • Hình thức đầu tư: Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện đầu tư trực tiếp, tham gia liên doanh hoặc góp vốn vào công ty ở Việt Nam.
  • Phạm vi hoạt động đầu tư: Nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ quy định của pháp luật về hoạt động đầu tư và các quy định về môi trường, bảo vệ lao động và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.
  • Đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư: Nhà đầu tư nước ngoài phải có đối tác Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
  • Điều kiện khác theo quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và điều ước quốc tế về đầu tư: Ngoài các điều kiện trên, nhà đầu tư nước ngoài cần tuân thủ các quy định khác về đầu tư tại Việt Nam được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Lưu ý: Đối với các hoạt động đầu tư thực hiện tại Việt Nam, nhà đầu tư là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài được quyền lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Mọi vấn đề thắc mắc cần giải đáp. Qúy khách hàng hãy liên hệ ngay tới Vạn Luật để được tư vấn trực tiếp miễn phí. Đồng thời, được sử dụng trọn gói dịch vụ tốt nhất.

Hãy nhấc máy gọi số 0916 123 698 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật tốt nhất.

Đơn vị chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để phục vụ toàn vẹn yêu cầu của khách hàng.

Quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Hãy liên hệ VẠN LUẬT để được hỗ trợ cụ thể:

LIÊN HỆ VẠN LUẬT – 0919 123 698 / 0916123698

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

One thought on “Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

 1. Pingback: Quy định xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]