Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 7.193 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và được dự báo là số lượng sẽ tăng nhiều trong 2021. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đang ngày càng diễn biến phức tạp và chưa có phương án phòng ngừa hiệu quả. Điều đó đã gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp…trên địa bản TP Hồ Chí Minh – là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất của cả nước.

XEM THÊM: Thành lập trường nầm non tư thục tại Tp HCM

Như vậy, dưới góc nhìn của những người kinh doanh, thương mại và tuân thủ theo những quy định pháp lý hiện hành, lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp trong thời điểm này là thực hiện tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Sau đậy, VẠN LUẬT trợ giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn các căn cứ pháp lý hiện hành khi muốn tiến hành thủ tục này tại cơ quan đăng ký kinh doanh

CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp 2020

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo Luật doanh nghiệp 2020, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì doanh nghiệp có quyền tạm ngừng hoạt động kinh doanh, sản xuất trong thời gian là 01 năm và không có quy định số lần gia hạn thêm việc tạm ngưng như Luật doanh nghiệp 2014 (thông báo gia hạn thêm 01 năm). Trong trường hợp doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chỉ cần thông báo kéo dài thời gian tạm ngưng thêm 01 năm nữa (không giới hạn số lần giới hạn) tuy nhiêm phải nộp hồ sơ thông báo Sở kế hoạch đầu tư TP Hồ Chí Minh trước thời điểm 03 ngày so với lần thông báo tạm ngưng trước đó về việc ấn định thời gian quay trở lại hoạt động.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Tp Hồ Chí Minh
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Tp Hồ Chí Minh

THÀNH PHẦN HỒ SƠ TẠM NGỪNG KINH DOANH

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu tham khảo tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
  • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần…)
  • Ngoài ra, cần thêm Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục tạm ngưng

XEM THÊM: Thành Lập Trường mầm non tư thục tại Thành Phố Hải Phòng

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng ĐKKD kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ tạm ngưng và hoàn tất kết quả giải quyết rồi chuyển cho Bộ phận một cửa phòng ĐKKD để trả kết quả.

CÁC LƯU Ý LIÊN QUAN ĐẾN THUẾ KHI DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG KINH DOANH

– Sau khi nộp hồ sơ được chấp thuận, DN phải thực hiện các nghĩa vụ nộp các khoản thuế còn nợ, nộp đủ các tờ khai thuế của tháng hoặc quý trước khi tạm ngừng kinh doanh, và phải nộp các tờ khai như: Quyết toán thuế TNDN, TNCN, BCTC, thuyết minh BCTC của năm mà DN còn hoạt động.                                                                                                                                              

– Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

– Nếu người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm TC thì vẫn phải nộp các báo cáo GTGT, Báo cáo hóa đơn của quý còn hoạt động, và nộp đủ bộ hồ sơ quyết toán năm.

– Ngoài ra, đối với người lao động, trong trường hợp người sử dụng lao động có thỏa thuận với người lao động về việc tạm ngừng công việc hơn 14 ngày và không trả lương thì trong thời gian nghỉ việc quá 14 ngày đó, doanh nghiệp sẽ được quyền không đóng BHXH cho người lao động (căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành).

XEM THÊM: Thành lập trường Mầm Non, Trường Mẫu Giáo tại Hải Dương

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp bạn nên nghiên cứu, để tránh những sai sót khi thiến hành thủ tục. Trường hợp có thắc mắc chưa hiểu về thủ tục tạm ngừng kinh doanh, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0919.123.698 để được tư vấn và thực hiện thủ tục giúp doanh nghiệp

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *