Giải thể doanh nghiệp là một quá trình phức tạp và cần đầy cẩn trọng. Để giải thể được doanh nghiệp, bạn cần trải qua rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Vạn Luật, việc giải thể doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

XEM THÊM: Mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp – Quyết định giải thể doanh nghiệp công ty

Việc trước tiên khi muốn giải thể doanh nghiệp là phải đăng báo bố cáo giải thể trước ít nhất 30 ngày và sau đó nộp hồ sơ lên Sở KHĐT. Trong thời gian chờ, bạn cần làm thủ tục đóng mã số thuế, làm công văn và hồ sơ gửi lên thuế. Nếu cần, thuế sẽ yêu cầu bổ sung thêm tài liệu.

Nguyên tắc giải thể doanh nghiệp yêu cầu đơn vị phải thanh toán hết các khoản nợ, thanh lý các hợp đồng và có xác nhận đóng mã số thuế của cơ quan thuế. Hồ sơ gửi lên Sở KHĐT cần kèm theo với 3 số báo đã đăng, giấy tờ trả dấu. Chúng tôi khuyên bạn trước khi giải thể, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả các hồ sơ và tài liệu liên quan. Chúng tôi sẽ giúp bạn xác định các yếu tố cần thiết và tổng hợp thông tin, giúp bạn tránh các lỗi trong quá trình thực hiện thủ tục.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý và tài chính liên quan đến việc giải thể doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhất và thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Tất cả các dịch vụ của chúng tôi đều được cung cấp bởi các chuyên gia chuyên nghiệp với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giải thể doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết giúp bạn hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn

Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là quá trình giải tán tài sản và trách nhiệm của một doanh nghiệp sau khi nó không còn hoạt động hoặc bị tạm ngưng hoạt động. Mục đích của quá trình này là để giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp và chia sẻ lại tài sản còn lại cho các nhà đầu tư hoặc các bên liên quan.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp 2018
Hồ sơ, trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp 2023

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Giải thể đơn vị chính là việc một doanh nghiệp hoặc công ty thực hiện thủ tục để ngừng hoạt động kinh doanh. Khi một công ty đã đăng ký kinh doanh hoặc sau một thời gian hoạt động, có thể sẽ xuất hiện nhiều lý do để giải thể đơn vị. Một trong những lý do chính có thể là các chủ sở hữu đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể bị cơ quan công dụng bắt buộc giải thể theo quy định của pháp luật.

Việc giải thể đơn vị là một quá trình phức tạp và cần phải tuân thủ một số quy định cụ thể. Trước khi giải thể, các doanh nghiệp cần phải thực hiện một số bước nhất định, bao gồm thực hiện các thủ tục với cơ quan công dụng, thống kê và hoàn trả các khoản nợ còn lại.

Giải thể đơn vị có thể có ảnh hưởng đến nhiều người, bao gồm cả nhân viên, Khách hàng và các bên liên quan đều sẽ bị ảnh hưởng khi một doanh nghiệp quyết định giải thể. Trong quá trình giải thể, các khách hàng của doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ đang sử dụng. Các nhà cung cấp hoặc đối tác của doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc giải thể, đặc biệt là nếu họ đã đầu tư vào việc hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, giải thể cũng có thể có tác động tích cực đối với môi trường kinh doanh. Khi một doanh nghiệp giải thể, nó có thể giải phóng các nguồn lực và tài nguyên mà nó đang sử dụng, cho phép các doanh nghiệp khác sử dụng chúng và tạo ra cơ hội mới cho sự phát triển của thị trường.

Có thể bạn chưa biết, so với việc xây dừng đơn vị thế hệ thì thủ tục giải thể doanh nghiệp phức tạp hơn nhiều, yên cầu hồ sơ của bạn phải “trong trắng”. Vì vậy doanh nghiệp chỉ có thể giải thể được trong trường hợp sau:

Trường hợp tự nguyện: Theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân; của tất cả thành viên hợp danh đối với đơn vị hợp danh; của Hội đồng thành viên và chủ sở hữu đơn vị đối với đơn vị trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với đơn vị cổ phần.

Trường hợp bị cơ quan công dụng yêu cầu giải thể: Khi các thành viên trong đơn vị chuyển nhượng vốn góp, cổ phần hoặc đơn vị mua lại phần vốn góp, khiến đơn vị không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu trong 6 tháng liên tục nhưng không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Việc giải thể doanh nghiệp là quá trình ngừng hoạt động kinh doanh của một đơn vị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng có nhiều đơn vị không hoạt động nữa nhưng không có thông báo tạm ngừng hoạt động, khiến cho việc quản lý của nhà nước gặp khó khăn. Nguyên nhân là do sợ hồ sơ phức tạp và tốn nhiều thời gian trong việc thực hiện quy trình.

Không chỉ làm cho nhà nước gặp khó khăn, việc không giải thể doanh nghiệp còn gây thiệt hại cho chủ sở hữu, tài sản của họ sẽ ngày càng tăng dần theo thời gian. Vì vậy, khi bạn không còn tiếp tục hoạt động kinh doanh, bạn nên tiến hành việc giải thể doanh nghiệp tư nhân để đảm bảo quyền lợi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng tài sản ngày càng tăng và giúp nhà nước quản lý đơn vị một cách dễ dàng hơn.

Doanh nghiệp có thể giải thể khi phục vụ được toàn bộ các điều kiện sau:

 • Hứa hẹn thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, như lương của người lao động, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội và khoản nợ đối với các đối tác làm ăn.
 • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa Án hoặc Trọng tài thương mại.
 • Trường hợp doanh nghiệp không còn khả năng thanh toán (mất khả năng thanh toán) thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản 2014.

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

1. Thủ tục giải thể Doanh nghiệp Cổ phần:

a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

 • Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp;
 • Biên bạn dạng họp và Quyết định của Đại hội cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán các khoản nợ về thuế và nợ bảo hiểm xã hội;
 • Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;
 • Xác nhận của Ngân hàng nơi Doanh nghiệp mở tài khoản về việc doanh nghiệp đã tất toán tài khoản (trường hợp chưa mở tài khoản tại Ngân hàng, thì có văn cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào).
 • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã đăng bố cáo giải thể theo quy định. (mẫu thông báo giải thể doanh nghiệp)
 • Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế; (trường hợp chưa đăng ký thuế thì phải có văn bạn dạng xác nhận của Cơ quan Thuế).
 • Giấy chứng thực của Cơ quan công an về việc doanh nghiệp đã nộp, huỷ con dấu theo quy định (trường hợp chưa khắc con dấu thì phải có văn bạn dạng xác nhận của Cơ quan Công an);
 • Phiên bản gốc Giấy chứng thực ĐKKD/ĐKDN (đối với doanh nghiệp xây dừng trước ngày 01/01/2000 phải nộp thêm Giấy phép xây dừng doanh nghiệp);
 • Công bố về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động.
 • Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, VPĐD thì phải nộp kèm theo hồ sơ giải thể (ngừng hoạt động) của chi nhánh, VPĐD. (mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp)

b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

Sau 180 ngày kể từ ngày thông báo tình trạng giải thể nhưng không có sự phản đối của bên có liên quan hoặc trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị giải thể của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo giải thể doanh nghiệp và chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên cổng thôn tin điện tử.

2. Giải thể doanh nghiệp theo quyết định của chủ doanh nghiệp

Thủ tục giải thể đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp chỉ khác nhau về giấy tờ hồ sơ, còn trình tự thực hiện thủ tục là giống nhau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục với Tổng Cục Hải Quan nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu.

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin xác nhận hoàn thuế của Tổng cục hải quan nếu doanh nghiệp có thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu theo quy định tại Điều 140 Thông tư 38/2015/TT-BTC, thông tư quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Hồ sơ xin xác nhận hoàn thuế của Tổng cục hải quan bao gồm:

 • Văn bạn dạng đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế
 • Phiên bản chụp giấy chứng thực đăng ký xây dừng doanh nghiệp

Bước 2: Thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế (thông báo ngừng hiệu lực mã số thuế) với cơ quan quản lý thuế.

Doanh nghiệp khi tiến hành giải thể doanh nghiệp phải làm thủ tục ngừng hiệu lực mã số thuế trước với cơ quan quản lý thuế theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Hồ sơ ngừng hiệu lực mã số thuế bao gồm:

 • Văn bạn dạng đề nghị ngừng hiệu lực mã số thuế;
 • Quyết định giải thể (của chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, của chủ sở hữu và Hội đồng thành viên đối với đơn vị trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với Doanh nghiệp Cổ phần);
 • Biên bạn dạng họp của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp;
 • Phiên bản sao giấy chứng thực đăng ký xây dừng doanh nghiệp;
 • Nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì phải bổ sung thêm văn bạn dạng xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của Tổng cục Hải Quan;

Bước 3: Thực hiện thủ tục giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh

 • Hồ sơ thông báo giải thể doanh nghiệp gửi lên phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bao gồm các giấy tờ sau:
 • Thông báo giải thể doanh nghiệp
 • Quyết định giải thể doanh nghiệp
 • Biên bạn dạng hợp về việc giải thể doanh nghiệp
 • Biên bạn dạng thanh lý tài sản
 • Xác nhận đóng tài khoản ngân hàng
 • Xác nhận đóng mã số thuế
 • Danh sách các chủ nợ và phương án giải quyết (nếu có)
 • Phiên bản chính giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo hủy mẫu dấu 

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp được xây dừng trước năm 2015 nhưng sử dụng con dấu do cơ quan Công An cấp thì phải thực hiện thủ tục trả lại mẫu con dấu cho cơ quan Công An. Hồ sơ trả con dấu bao gồm:

 • Công văn xin trả mã dấu
 • Con dấu và giấy chứng thực đăng ký mẫu dấu do Công an cấp
 • Phiên bản sao giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp

Ngoài việc gửi thông bảo giải thể tới phòng đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp còn phải gửi thông báo, quyết định giải thể của mình tới người lao động, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính.

XEM THÊM: Dịch vụ giải thể Công Ty – Doanh Nghiệp

Thời hạn giải quyết:

Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải thể doanh nghiệp nhưng không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của các bên có liên quan bằng văn bạn dạng, Cơ quan đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cở sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp 2018
Hồ sơ, trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp 2023

Hướng dẫn trình tự các bước:

Bước 1:

– Doanh nghiệp thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định này phải có nội dung:

a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
b) Lý do giải thể;
c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;
d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 • Hội đồng thành viên (đối với đơn vị TNHH 2 thành viên trở lên) hoặc chủ sở hữu đơn vị (đối với đơn vị TNHH 1 thành viên) trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ đơn vị quy định xây dừng tổ chức thanh lý riêng. Sau khi tiến hành thanh lý tài sản phải lập biên bạn dạng về việc thanh lý tài sản của doanh nghiệp.
 • Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp (nếu có). Đồng thời quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tục.

Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, vị trí và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 2:

– Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

Bước 3:

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp tiến hành thủ tục trả dấu cho cơ quan công an. Sau khi đã trả dấu, doanh nghiệp nộp văn bạn dạng của cơ quan công an xác nhận việc doanh nghiệp đã hoàn thành việc trả dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Kèm theo văn bạn dạng này, doanh nghiệp cần phải nộp bạn dạng công bố tóm tắt về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ.

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại Vạn Luật:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan tới thủ tục khuyết toán thuế, thủ tục giải thể đơn vị tại sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Thực hiện đăng thông báo giải thể doanh nghiệp.
 • Thực hiện thủ tục xin xác nhận đóng tài khoản ngân hàng của đơn vị.
 • Hướng dẫn Quý khách hàng hoàn thiện thủ tục pháp lý cho việc giải thể đơn vị.
 • Soạn thảo hồ sơ, giao dịch với có quan thuế xin đóng mã số thuế cho đơn vị.
 • Soạn thảo hồ sơ giải thể tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Tư vấn các thức chuyển nhượng nếu doanh nghiệp muốn chuyển nhượng không thực hiện thủ tục giải thể đơn vị.

Trên đây, luật sư của Vạn Luật đã tư vấn miễn phí cho các bạn về việc giải thể đơn vị. Các bạn đừng quá lo lắng với thủ tục này do tuy khó và phức tạp nhưng nếu như các bạn cần tư vấn pháp lý, hỗ trợ giải thể đơn vị thì đã có Vạn Luật giúp bạn giải quyết nhanh chóng, tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giải quyết mọi thủ tục với cơ quan công dụng với tiêu pha thấp nhất.

XEM THÊM: Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp tư nhân năm 2023

Hotline: 0919 123 698 / 02473 023 698

Email: lienhe@vanluat.vn

Liên hệ ngay tới Vạn Luật để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]