Rất nhiều người mong muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng không biết cách viết đơn ly hôn hoặc trình bày lý do xin ly hôn trong đơn làm sao để tòa án chấp thuận và các vấn đề liên quan khác tới quá trình ly hôn sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp cụ thể:

XEM THÊM: Mẫu Biên bản thanh lý hợp đồng mới nhất năm 2020

Mẫu đơn xin ly hôn hoàn chỉnh, hướng dẫn viết đơn xin ly hôn 2020, tải mẫu đơn ly hôn, đơn xin ly hôn thuận tình, đơn xin ly hôn đơn phương,… đây là 4 câu hỏi trong nhiều câu hỏi anh/chị đặt ra khi có nhu cầu viết đơn xin ly hôn hoàn thành cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn kéo dài của mình nữa.

1. Xin mẫu đơn ly hôn ?

Thưa Luật sư, tôi muốn ly hôn nhưng chưa biết mẫu đơn và cách viết ? Tôi muốn tổ chức tư vấn giúp tôi.

Luật sư: Lê Minh Trường – Hướng dẫn quyền nuôi con sau khi ly hôn trên Cafe Sáng của VTV3

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật tới Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Đơn vị Công Ty Vạn Luật. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

(*) Vì bạn không nêu là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên chúng tôi xin gửi bạn cả hahi mẫu đơn dưới đây. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn tại các links sau đây:

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …

Tôi tên : Nguyễn Văn A năm sinh : 19…………………………

CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 19……

CMND (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp…/…/20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Công Ty Vạn Luật chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phú tới đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi đẫn tới gia đình thường xuyên mâu thuẫn Ảnh hưởng tới việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân tới nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Công Ty Vạn Luật đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có nhì con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn Đ Sinh năm:….

Số CMTND: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh…

2. Cháu Nguyễn Thị E Sinh năm …….

Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) tới khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Công Ty Vạn Luật đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do nhì bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của nhì vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Xin mẫu đơn ly hôn? Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020
Xin mẫu đơn ly hôn? Mẫu đơn xin ly hôn bạn dạng thế hệ nhất năm 2020

2. Tư vấn ly hôn khi ngoại tình ?

Chào luật sư tổ chức luật Minh Khuê. Tôi và chồng tôi đã kết hôn năm 2011, hiện tại chúng tôi có nhì con, con gái sinh tháng 1 năm 2012, đàn ông sinh tháng 1 năm 2014. Do tôi và chồng tôi có những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, chồng tôi làm nghề lái taxi, tôi đã nhiều lần đọc được tin nhắn của chồng với người phụ nữ khác

Cuộc sống gia đình mâu thuẫn, tôi đi làm và đã ngoại tình với người khác, sự việc vỡ lỡ ra, chồng tôi nói sẽ tha thứ cho tôi để tôi nuôi con. Tuy nhiên chồng tôi đã đi kiện khắp nơi mục đích muốn làm rõ sự việc.anh còn gọi điện thông báo cho gia đình và người thân của tôi khắp nơi biết. Tôi đã có ý định ly hôn, nhưng tôi là người gây ra lỗi, lỗi vi phạm luật hôn nhân và gia đình, rồi công ăn việc làm của tôi không ổn định, vậy tôi có khả năng được nuôi con hay không ? Tôi rất sợ khi tôi ly hôn tôi sẽ không được nuôi con, vì nhà chồng tôi rất có điều kiện kinh tế, tôi sợ uy lực của đồng tiền nhưng mà tôi không được nuôi con.

Tôi rất mong nhận được mail trả lời của luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, phụ thân mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc phụ thân mẹ có thỏa thuận khác thích hợp với lợi ích của con”.

Trong trường hợp này, vợ chồng bạn có nhì con. Con gái đầu hơn 4 tuổi, đàn ông hơn 2 tuổi tính tới hiện nay. Khi ly hôn, trước hết Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận giữa nhì vợ chồng trước khi ly hôn. Do đó, trong trường hợp nếu thỏa thuận được thì bạn có quyền nuôi cả nhì con nếu chồng bạn đồng ý, hoặc ngược lại chồng bạn sẽ là người nuôi nhì con nếu bạn đồng ý.

Trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của các con. Vì nhì con của bạn đều dưới 7 tuổi nên không cần xem xét tới nguyện vọng của con muốn ở với bố hay ở với mẹ, quyền quyết định thuộc về nhì bạn (nếu thỏa thuận được) hoặc theo quyết định của Tòa án.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác (ví dụ nhì vợ chồng thỏa thuận để chồng nuôi con để đảm bảo tốt quyền và lợi ích cho con, đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho con) hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con như không có việc làm, việc làm không ổn định, không có đủ tiền, không phục vụ được nhu cầu của việc nuôi con thì sẽ không được nuôi con.

-> Như vậy, trong trường hợp này, khi ly hôn thì bạn vẫn có quyền nuôi con trong trường hợp chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi con, hoặc trong trường hợp Tòa án thấy bạn có đủ điều kiện để phục vụ toàn vẹn quyền lợi cho con thì bạn cũng có thể nuôi con, nhất là người đàn ông thứ nhì dưới 36 tháng tuổi.

XEM THÊM: “Đấu tố” trên “Diễn đàn thị trường chứng khoán F319.com” bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao?

3. Thủ tục chuyển hộ khẩu khi ly hôn ?

Kính chào luật sư, em có 1 số câu hỏi muốn giải đáp: Em lấy chồng được hơn 1 năm và 2 vợ chồng đã tách khẩu nhưng do 2 vợ chồng thường xảy ra tranh cãi nên em đã ly hôn. Giờ em muốn xin chuyển khẩu về địa phương cũ thì em phải làm thế nào? Hiện tại chồng em đang cầm sổ hộ khẩu em chỉ còn giữ 1 bạn dạng photo công chứng thôi. Như vậy em có chuyển khẩu được không? Xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về việc tách khẩu như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự toàn vẹn và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này nhưng mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bạn dạng.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người tới làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bạn dạng của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do.”.

Theo quy định pháp luật trên thì nếu muốn tách khẩu bạn phải được sự đồng ý của chủ hộ thì bạn thế hệ tách khẩu được.

Những điều cần lưu ý: Nếu chồng chị không đồng ý cho chị tách khẩu thì chị có thể nhờ công an xuống hòa giải.

4. Căn cứ để tòa án cho ly hôn ?

Thưa luật sư: Em tôi lấy chồng đã có 2 đứa con, công việc cả 2 vợ chồng ổn định kinh tế gia đình khá giả, thế rồi chồng cô ăn chơi bỏ bê công việc và còn nghiện ngập phải vào trung tâm cai nghiện. Sau khi rời trung tâm đã tự ý bỏ đi và mặc kệ vợ con và gia đình, phụ thâńn nản cô ấy đã ngoại tình, dù không phải có ý theo người tình mới nhưng ̀ cô ấy vẫn một mực muốn ly dị chồng. Xin hỏi luật sư nếu ra tòa em tôi có thể thực hiện được ý nguyện không, nếu không thì vì sao?

Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật tới Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Đơn vị Công Ty Vạn Luật. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1, Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định: Vợ, chồng hoặc cả nhì người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp của em gái bạn, cô ấy có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Còn việc có giải quyết cho ly hôn hay không thì sẽ dựa trên căn cứ tình trạng hôn nhân trên thực tế của em gái bạn và chồng cô ấy.

Như vậy, tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa án quyết định cho ly hôn.

Theo đó, về căn cứ cho ly hôn, tại điểm a Mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì:

“a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết nghĩa vụ người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã tới mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định trên để ra quyết định cho ly hôn hay không dựa trên những cơ sở trên. Trên thực tế, em gái bạn và chồng cô ấy không còn yêu thương nhau, không cùng chung sống trong một thời gian dài, không quan tâm, chăm sóc nhau…đây là những căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn

5. Ai được quyền ly hôn ?

Xin kính chào tổ chức luật Minh Khuê, cho em hỏi vấn đề sau: Bên chồng có được phép đơn phương ly hôn hay không và được thì cần làm những thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì chồng bạn hoàn toàn có quyền ly hôn với bạn nếu như chồng bạn có căn cứ về việc bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Lợi ích của việc tư vấn pháp luật trực tuyến khi đơn phương ly hôn

Có rất nhiều lợi ích nhưng mà khách hàng thực hiện việc liên hệ với luật sư để được tư vấn pháp luật trực tuyến khi ly hôn đơn phương, trong đó bao gồm các lợi ích cơ bạn dạng cụ thể như sau:

– Hiểu rõ được hồ sơ, quy trình, thủ tục đơn phương ly hôn theo đúng quy định của pháp luật;

– Nắm bắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn, thời gian thụ lý, thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn, góp phần tiết kiệm thời gian giải quyết vụ án;

– Xác định được đúng đắn mức án phí, tạm ứng án phí, các khoản lệ phí cần phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn để tiết kiệm được các khoản tiêu phí không đáng có;

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 0919 123 698 khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ tư vấn pháp luật một cách chuyên nghiệp, chất lượng uy tín, bảo mật thông tin, thái độ phục vụ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, giải đáp mọi vướng mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng, dễ hiểu, đạt hiệu quả cao, đảm bảo quyền lợi tốt nhất tới khách hàng.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Chồng bạn cần phải sẵn sàng một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn cư trú để được giải quyết:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bạn dạng chính giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn

– Bạn dạng sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ chồn bạn

– Bạn dạng sao có chứng thực chứng minh thư của vợ chồng bạn

– Bạn dạng sao có chứng thực giấy khai sinh của con bạn (nếu có)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0919 123 698 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Công Ty Vạn Luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

#Tải mẫu đơn ly hôn
#Tải mẫu đơn ly hôn 2021
#Cách viết đơn ly hôn chồng cờ bạc
#Nộp đơn ly hôn ở đâu
#Làm đơn ly hôn giả
#Mẫu đơn ly hôn vắng mặt
#Bạn dạng tự khai đơn ly hôn
#Tải mẫu đơn ly hôn 2020

XEM THÊM: Hợp đồng thuê nhà là gì – Mẫu Hợp đồng thuê nhà 2020

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *