Bảo hiểm xã hội bắt buộc không chỉ đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe, quyền lợi cho người dân mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Vậy, Những đối tượng nào phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc? Hình thức xử phạt với người không tham gia BHXH bắt buộc là như nào?

XEM THÊM: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH

Căn cứ theo điều 2 luật bảo hiểm xã hội 2014 đối tượng bắt buộc tham gia BHXH bao gồm:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

–  Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

–  Cán bộ, công chức, viên chức;

–  Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

–  Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

–  Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

–  Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

–  Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

–  Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

 Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Xử phạt vi phạm khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Xử phạt vi phạm khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Hình thức xử phạt khi không tham gia BHXH

Căn cứ theo điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

+ Hằng năm, không niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp theo quy định tại khoản 7 Điều 23 của Luật Bảo hiểm xã hội;

+ Không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định;

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

+ Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

+ Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

*Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

*Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định mà không phải là trốn đóng;

*Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà không phải là trốn đóng.

+ Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

XEM THÊM: Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn

Dịch vụ làm BHXH đơn giản nhanh gọn

Dịch vụ Nội dung công việc Phí dịch vụ Hồ sơ

Cần cung cấp

Đăng ký mã đơn vị – Khai báo thông tin đơn vị tham gia BHXH

– Nộp tờ khai qua hệ thống điện tử của cơ quan BHXH

– Nhận kết quả thông báo mã đơn vị

500.000đ – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản chụp)

– Chữ ký số

Đăng ký phần mềm BHXH – Khai báo thông tin đơn vị lên phần mềm

– Tư vấn hỗ trợ 24/7 các vấn đề liên quan đến việc sử dụng phần mềm

1 năm: 590.000đ

2 năm: 840.000đ

3 năm: 1.280.000đ

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản chụp)

– Chữ ký số

Báo tăng/giảm lao động – Lập các biểu mẫu báo tăng/giảm lao động

– Nhận và ghi sổ tờ khai đối với các lao động tăng mới

– Ghi và chốt sổ đối với các lao động thôi việc

Dưới 5 lao động: 1.500.000đ

Từ 5-10 lao động: 2.000.000đ

– CMND (bản chụp)

– Sổ hộ khẩu (bản chụp)

– Mã số BHXH (nếu đã có)

Các thủ tục phát sinh khác – Làm hồ sơ bổ sung thay đổi, xin cấp lại sổ thẻ BHXH do mất, hư hỏng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, gộp sổ BHXH, giải quyết chế độ ốm đau thai sản…. Thỏa thuận

 

Vạn Luật mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào hoặc có nhu cầu làm rõ vấn đề vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 69

2 thoughts on “Xử phạt vi phạm khi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

  1. Pingback: Một số thủ tục cần thiết thực hiện với cơ quan thuế sau khi thành lập

  2. Pingback: Những quy định liên quan đến chữ ký số tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *