Khi xã hội hiện nay ngày càng phát triển thì song song cạnh đó là nhu cầu học ngôn ngữ ngày càng phét triển theo. Tiếng anh hiện nay là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng và cần thiết trong xã hội phát triển này. Vì các nhu cầu đi học tiếng anh hiện nay ngày càng nhiều nên các trung tâm ngoại ngữ tiếng anh cũng vì thế mà xuất hiên ngày một nhiều hơn. Vậy việc thành lập trung tâm ngoại ngữ tiéng anh có khó không? Thủ tục có phức tạp không? Thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn.

XEM THÊM: Điều Kiện Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Anh Hoạt Động

Thành lập trung tâm ngoại ngữ là một nhu cầu cấp thiết khi ngoại ngữ ngày càng giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc hội nhập, xóa bỏ các rào cản giữa các quốc gia, khu vực với nhau. Nhằm hỗ trợ Quý khách trong việc tìm hiểu các thông tin, thủ tục thành lập các loại trung tâm này, chúng tôi xin cung cấp cho Quý khách bài tư vấn quy định về thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Về đề án mở trung tâm ngoại ngữ

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm

Về cơ sở vật chất

 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo;
 • Có phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ để phục vụ công tác quản lý, đào tạo.
 • Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học
 • Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo
 • Có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

Một trung tâm ngoại ngữ có thể hoạt động thì phải trải qua hai bước hồ sơ cơ bản như sau:

– Bước nộp hồ sơ thành lập

– Bước nộp hồ sơ hoạt động

Sau đây sẽ hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến bước thành lập trung tâm ngoại ngữ tiếng anh.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 135/2018/NĐ-CP

Thẩm quyền giải quyết:

 • Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học trong khuôn viên nhà trường;
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc;
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định tại điểm b khoản 1 Điều 47 Nghị định 135/2018/NĐ-CP
Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Anh
Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Anh

Điều kiện để có thể thành lập Trung tâm Ngoại ngữ hiện nay là gì ?

Tốt nghiệp trình độ đại học Ngoại ngữ chuyên ngành Anh Văn. Sắp tới có dự định mở trung tâm ngoại ngữ, không biết với bằng đại học này có thể thành lập Trung tâm Ngoại Ngữ được hay chưa ?

Hiện nay, ngoại ngữ đang rất cần thiết trong mọi vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa vì vậy nhu cầu được tiếp cận và đào tạo ngoại ngữ ngày càng nhiều và phổ biến với mọi độ tuổi và mọi đối tượng. Có rất nhiều khách hàng có nhu cầu thành lập trung tâm Ngoại ngữ nhưng hiện nay chưa nắm bắt được theoo quy định của pháp luật cần những điều kiện gì. Sau đây, Luật Minh Khuê sẽ cung cấp một số điều kiện để thành lập trung tâm Ngoại ngữ theo pháp luật hiện hành.

Nghị định 135/2018/NĐ-CP là Nghị định mới nhất có hiệu lực ngày 20/11/2018 đang quy định về điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ. Theo đó, điều kiện để thành lập trung tâm ngoại ngữ như sau:

“Điều kiện thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.”

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định chi tiết về điều kiện nhân sự của Trung tâm Ngoại ngữ như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định:

“2. Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a) Có nhân thân tốt;

b) Có năng lực quản lý;

c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).

Tốt nghiệp đại học tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông (đối với giám đốc trung tâm tin học).

Đảm bảo một trong hai Điều kiện quy định trên (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học).

d) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.”

XEM THÊM: Các vấn đề liên quan để trung tâm ngoại ngữ tiếng anh hoạt động

Trình tự thực hiện:

 • Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 47 nghị định 135/2018/NĐ-CP đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học khi quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì để thành lập Trung tâm Ngoại ngữ bản thân bạn nếu muốn làm giám đốc trung tâm thì cần phải có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ mà Trung tâm bạn đào tạo, có thời gian hoạt động trong lĩnh vực giáo dục; ngoài ra trung tâm bạn cần đáp ứng điều kiện về cơ sở, vật chất, và trình độ, kinh nghiệm của giáo viên giảng dạy.

Trân trọng./.

One thought on “Thành Lập Trung Tâm Ngoại Ngữ Tiếng Anh

 1. Pingback: Điều kiện để thành lập, hoạt động của trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *