Mua lại , sát nhập hay hợp nhất doanh nghiệp là một lĩnh vực đang rất phát triển trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nó đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm . Chúng ta vẫn thường nghe hợp nhất công ty và sáp nhập công ty. vậy giữa hợp nhất và sáp nhập khác nhau như thế nào. Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2014, bảng so sánh dưới đây sẽ góp phần làm rõ sự khác nhau đó.

  1. Thủ tục chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp
  2. Hợp nhất doanh nghiệp – Các loại hợp nhất doanh nghiệp hiện nay
  3. Chia tách doanh nghiệp là gì?

Hai khái niệm này thường đi chung với nhau do có nhiều nghiệp vụ giống nhau làm cho người ta không thể phân biệt một cách rõ ràng hai hình thức này. Tư vấn Vạn Luật sẽ giúp bạn phân biệt hai vấn đề này như sau .

Tiêu chí so sánhHợp nhất doanh nghiệpSáp nhập doanh nghiệp
Khái nhiệmNhiều công ty hợp nhất thành một công ty mới, đồng thời chấm dứt sự tồng tại của các công ty bị hợp nhấtNhiều công ty (gọi là công ty bị sáp nhập) sáp nhập vào một công ty khác (công ty nhận sáp nhập), đồng thời chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị sáp nhập
Các chủ thể liên quanCông ty bị hợp nhất

Công ty được hợp nhất

Công ty bị sáp nhập

Công ty nhận sáp nhập

Hình thứcCác công ty mang tài sản, quyền và nghĩa vụ cũng như lợi ích hợp pháp của mình góp chung lại thành lập 1 công ty mớiCác công ty bị sáp nhập mang toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình chuyển sang cho công ty nhận sáp nhập.
Hậu quả pháp lýTạo ra một công ty mới (công ty được hợp nhất) và chấm dứt sự tồn tại của các công ty bị hợp nhấtChấm dứt sự tồng tại của các công ty bị sáp nhập và giữ nguyên sự tồn tại của công ty nhận sáp nhập.
Trách nhiệm pháp lý của công ty được hợp nhất hoặc sáp nhậpCông ty hợp nhất hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ các nghĩa vụ của các công ty bị hợp nhất.Các công ty bị sáp nhập chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang cho công ty nhận sáp nhập
Quyền quyết địnhCác công ty tham gia hợp nhất cùng có quyền quyết định trong Hội đồng quản trị công ty được hợp nhất tùy vào số vốn đóng góp của mỗi bênChỉ công ty nhận sáp nhập được quyền quyết định, điều hành và quản lý.
Đăng ký doanh nghiệpCông ty được hợp nhất tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014Công ty nhận sáp nhập tiến hành đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
So sánh hợp nhất và sáp nhập doanh nghiệp
So sánh hợp nhất và sáp nhập doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa hợp nhất doanh nghiệp và sáp nhập doanh nghiệp

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Cho tôi hỏi sự khác biệt giữa hợp nhất doanh nghiệp và sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Vạn Luật cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 194, 195 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về hợp nhất doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp như sau:

“Điều 194. Hợp nhất doanh nghiệp

1. Hai hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các công ty bị hợp nhất …”.

“Điều 195. Sáp nhập doanh nghiệp

1. Một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập …”.

Đối với câu hỏi của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành, sự khác nhau cơ bản của hợp nhất doanh nghiệp và sáp nhập doanh nghiệp nằm ở chỗ chấm dứt tồn tại của các doanh nghiệp hợp nhất và sáp nhập. Đối với hợp nhất doanh nghiệp, khi hợp nhất hai hay nhiều doanh nghiệp thành một doanh nghiệp duy nhất, các doanh nghiệp đó sẽ bị chấm dứt sự tồn tại. Còn với sáp nhập doanh nghiệp, một hoặc một số công ty sau khi sáp nhập vào một công ty khác, chỉ có các công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại, còn công ty nhận sáp nhập thì vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được hai hoạt động M & A: sáp nhập với hợp nhất doanh nghiệp. Nếu có bất kì thắc mắc hay khó khăn gì hãy gọi ngay cho Vạn Luật để được tư vấn trực tiếp.

VẠN LUẬT : Giới thiệu gói dịch vụ Thủ tục chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp giá rẻ với thời gian nhanh, đảm bảo tại Hà Nội, HCM. Cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng khách hàng khi làm việc cùng chúng tôi. Ngoài ra doanh nghiệp nhận được tư vấn hỗ trợ miễn phí về thuế, các thủ tục pháp lý khác trong suốt thời gian hoạt động. Vạn Luật có thể hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY VẠN LUẬT

Địa chỉ: P2506 Tòa nhà FLC Complex, 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm – Hà Nội.
Hotline: 0919 123 698 ; 02473 023 698
Email: lienhe@vanluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *