Kinh doanh thực phẩm tác dụng là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cần thực hiện các thủ tục khá rờm rà để có giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng thể về xin giấy phép kinh doanh thực phầm chức năng.
Tại Việt Nam, mảng kinh doanh thực phẩm tác dụng đang có sức hút lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Các cơ quan muốn kinh doanh mảng này cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh trước khi đưa ra thị trường, nhưng không hẳn ai cũng rành về thủ tục hồ sơ xin giấy phép. Nắm bắt được nhu cầu của quý khách hàng, Vạn Luật xin tư vấn xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng như sau:
Xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng ở đâu?
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là nơi tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép kinh doanh đối với thực phẩm tác dụng. Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hoàn toản hồ sơ hợp lệ.
- Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng thực (theo mẫu)
- Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh (sao y công chứng)
- Bạn dạng thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bạn dạng vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm)
- Bạn dạng cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh
- Chứng thực sức khoẻ của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
- Chứng thực hoàn thành khoá tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện kinh doanh thực phẩm tác dụng
- Để được kinh doanh thực phẩm tác dụng cần phục vụ để 3 điều kiện sau:
- Cơ sở có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Cơ sở có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo;
- Sản phẩm thực phẩm tác dụng phải được cấp Giấy xác nhận công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm.
Thủ tục nhập khẩu thực phẩm tác dụng:
Bạn phải sẵn sàng nhì bộ hồ sơ như sau:
- Hồ sơ đăng ký kiểm tra:
- Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu
- Bạn dạng sao hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Thông báo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho phép được áp dụng phương thức kiểm tra giảm (nếu có).
- Giấy tờ ủy quyền của thương nhân có trách nhiệm về chất lượng hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân làm công việc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm (nếu có).
- Bạn dạng sao Danh mục hàng hóa kèm theo (Packing list).
- Bạn dạng sao có chứng thực và có xác nhận của chủ hàng: Vận đơn (Bill of Lading); hóa đơn (Invoice).
Hồ sơ hải quan:
- Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
- Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán
- Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương đối với trường hợp hàng hóa vận chuyển bằng đường đại dương, đường hàng không, đường sắt, vận tải đa phương thức theo quy định của pháp luật
- Giấy phép xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu thực phẩm tác dụng
- Tờ khai trị giá
- Chứng từ chứng thực xuất xứ hàng hóa
Thủ tục kinh doanh thực phẩm tác dụng
Thứ nhất: Thủ tục cấp Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
Làm hồ sơ thiết kế doanh nghiệp để được cấp Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh trong đó phải có ngành nghề khinh doanh thực phẩm tác dụng. Hoặc doanh nghiệp đã thiết kế nhưng chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì làm hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh thực phẩm tác dụng . ( Tham khảo thủ tục thiết kế doanh nghiệp và thay đổi ngành nghề kinh doanh)
=> Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc
Thứ nhì:Thủ tục cấp Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm
- Hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm tác dụng (bạn dạng sao có xác nhận của cơ sở).
- Bạn dạng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang trang bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
- Bạn dạng vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bạn dạng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang trang bị, dụng cụ của cơ sở.
Lưu ý: Đối với cơ sở vật chất, trang trang bị, dụng cụ kinh doanh thực phẩm tác dụng, tuân thủ theo các yêu cầu sau:
Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tác dụng:
- Có đủ diện tích để sắp đặt các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm;
- Không bị ngập nước, đọng nước;
- Không bị ảnh hưởng vì động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
- Không bị ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác;
- Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, thích hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh;
- Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, thích hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; xây dựng bằng vật liệu thích hợp, đảm bảo vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú;
- Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh;
- Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn;
- Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại;
- Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải đảm bảo theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn;
- Hệ thống thông gió thích hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, đảm bảo thông thoáng ở các khu vực;
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, đảm bảo kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên;
Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được sắp đặt ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm; ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người; có đủ nước sạch sẽ thích hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch sẽ số 02:2009/BYT, dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng hướng dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn;
Có đủ nước sạch sẽ để vệ sinh trang trang bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và thích hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT; Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Yêu cầu đối với trang trang bị dụng cụ:
- Đủ trang trang bị phục vụ kinh doanh, bảo quản thích hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày sản phẩm, trang trang bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở;
- Đủ trang trang bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm;
- Vũ khí phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế đảm bảo hoạt động hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không sử dụng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm;
- Vũ khí, dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng, an toàn sản phẩm phải đảm bảo độ đúng đắn và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
- Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bạn dạng sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
- Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
- Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bạn dạng sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
- Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở)
Thủ tục: Nộp 01 bộ hồ sơ Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế
- Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm xét hồ sơ, thẩm định cơ sở và cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau:
- Thẩm xét hồ sơ:Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bạn dạng cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ
- Thẩm định cơ sở:Sau khi có kết quả thẩm xét hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở trong vòng 10 ngày làm việc. Với các nội dung: So với thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng thực với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định và ghi vào biên bạn dạng.
- Cấp Giấy chứng thực: Nếu cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, sẽ được cấp Giấy chứng thực. Nếu chưa đủ phải hoàn thiện lại cơ sở trong thời hạn không quá 60 ngày.
- Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc.
Thứ ba:Thủ tục cấp Giấy xác nhận công bốphù hợp quy định an toàn thực phẩm
Công bố thực phẩm tác dụng sản xuất trong nước:
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm tác dụng;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng). Trường hợp không có kết quả kiểm nghiệm này thì phải gửi mẫu kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có tác dụng tại Việt Nam trong vòng 12 tháng;
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định);
- Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Công bố thực phẩm tác dụng nhập khẩu từ nước ngoài:
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm tác dụng;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng) – Certificate of Analysis của nhà sản xuất được cấp vì cơ quan kiểm định độc lập tại nước xuất xứ;
Để ý: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có tác dụng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung ứng giấy chứng thực ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có tác dụng tại Việt Nam.
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định);
- Bạn dạng sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng thực sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng thực tương đương;
- Giấy chứng thực lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) và Giấy chứng thực y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ;
- Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Thủ tục: Nộp 02 bộ hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế
=> Thời hạn giải quyết:15 ngày làm việc
Khi có hoàn toản các loại Giấy tờ trên doanh nghiệp có thể kinh doanh thực phẩm chức năng theo quy định. Có thể nói việc xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng là một quá trình quá phức tạp, yên cầu người thực hiện phải am hiểu sâu rộng pháp lý lĩnh vực này. Ngoài ra, thủ tục này còn khá nhiều thời gian.
Với những chuyên gia có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực này, Vạn Luật cung ứng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh thực phẩm tác dụng nhanh nhất với giá thành phải chăng. Nếu có bất kỳ vướng mắc trong lĩnh vực này. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, giải đáp miễn phí.