Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định cụ thể một số điều luật an toàn thực phẩm. Bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về An Toàn thực phẩm. Trong đó phải xin giấy phép công bố hợp bao bì quy hoặc Công bố thích hợp quy định An toàn thực phẩm do Cục An Toàn thực phẩm cấp giấy phép.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt bánh kẹo khác tại Vạn Luật

Bao bì đựng thực phẩm ngày nay chủ yếu được sản xuất bằng chất liệu nhựa với nhiều chủng loại các thiết kế như: túi nilon, thùng, bình, khay, hộp, dĩa, rổ, màng, ống…

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm thích hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, Công Ty Vạn Luật tự hào là một trong những hãng luật có uy tín và năng lực hàng đầu trong việc giúp sức hồ sơ đăng ký phiên bản công bố hợp quy và công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm cũng như tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên khắp cả nước.

Công bố tiêu chuẩn Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
Công bố tiêu chuẩn Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

I. TẠI SAO PHẢI CÔNG BỐ BAO BÌ CHỨA ĐỰNG THỰC PHẨM:

Bao bì hàng hóa vào vai trò trọng yếu trong quá trình sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra thị trường. Ngày nay, bao bì không chỉ để trình bày, mô tả, quảng cáo cho sản phẩm hay đơn thuần là vật bảo quản, chứa đựng sản phẩm nhưng bao bì còn đảm nhận vai trò như một dụng cụ tiếp thị cho sản phẩm, là hình ảnh tượng trưng cho sản phẩm và có vai trò trọng yếu trong việc quyết định mua hàng của khách hàng.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, công dụng vận chuyển, bảo quản của bao bì rất trọng yếu. Do vậy, các nhà sản xuất cần lưu ý các tính năng sau đây của bao bì trong quá trình vận chuyển, bảo quản: 

 • Thích hợp với loại hình vận chuyển.
 • Có kích thước thích hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên những pallet hoặc trong container
 • Phục vụ được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển.
 • Thích hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các vùng miền khác nhau.
 • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm thấp, hư hỏng
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì

Nhà sản xuất cần phải kiểm tra bao bì trước khi tiến hành đóng gói. Tùy từng trường hợp cụ thể, nhà xuất khầu có thể kiểm tra các tính năng sau đây: Độ bền cơ học ; Độ bền kéo dứt; Độ trong suốt; Độ bền va đập; Tính ngăn cản hơi nước; Độ bền với nước; Tính ngăn cản oxy; Độ chịu nhiệt; Tính giữ mùi; Độ chịu ánh sáng;Tính an toàn cho trẻ em và người già; Tính tiện dụng,…

Thông thường có những quy định liên quan tới bao bì như sau: 

 • Quy định chung về bao bì thị trường mục tiêu, bao gồm quy định của khối thị trường chung và từng quốc gia cụ thể
 • Quy định về bao bì cho từng ngành, loại sản phẩm cụ thể (thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, v.v…)
 • Quy định về chất liệu sản xuất bao bì xuất khẩu: bao bì được sản xuất từ chất liệu gì? Giấy, nhựa, kim loại, gỗ? Có quy định cho riêng từng loại chất liệu bao bì không? Chất liệu này có được chấp nhận tại thị trường mục tiêu hay không? Có chất liệu nào bị hạn chế sử dụng hay không? Ví dụ như PVC, nhựa,v.v…. 
 • Các quy định về hình ảnh, màu sắc, kiểu dáng, trọng lượng của bao bì : hình ảnh có phảm ánh đúng với sản phẩm chứa đựng bên trong bao bì không? Hình ảnh có mang tính phản bác tín ngưỡng hoặc văn hóa của một bộ phận người tiêu dùng nào đó trên thị trường mục tiêu không? v.v…
 • Các quy định liên quan tới việc ghi ký hiệu, nhãn mác trên sản phẩm như: ngôn ngữ sử dụng, tên sản phẩm, trọng lượng hàng hoá, thành phần/ dinh dưỡng, xuất xứ,v.v…..
   cong bo bao bi chua dung thuc pham

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn quả, quả hạch Uy Tín tại Việt Nam

II. CĂN CỨ PHÁP LÝ:

 • Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định cụ thể một số điều luật an toàn thực phẩm
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Theo đó: Bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về An Toàn thực phẩm. Trong đó phải xin giấy phép công bố hợp quy hoặc Công bố thích hợp quy định An toàn thực phẩm do Cục An Toàn thực phẩm cấp giấy phép.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi tiêu, từ lâu Vạn Luật đã triển khai dịch vụ công bố hợp quy và công bố thích hợp quy định An Toàn thực Phẩm đối với Bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Dịch vụ trọn gói từ tiếp nhận thông tin, kiểm tra, trình diễn tính hợp lệ, tiến hành tư vấn, soạn hồ sơ, xin giấy phép. Dịch vụ của Vạn Luật : Nhanh chóng, tiện lợi và Chi tiêu thấp nhất.

Bao bì, dụng cụ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đều phải được công bố để đảm bảo an toàn thực phẩm

III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ:

 • Bạn dạng công bố Hợp quy/thích hợp quy định ATTP.
 • Bạn dạng thông tin cụ thể về sản phẩm (Tiêu chuẩn cơ sở)
 • Kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định (Bạn dạng gốc hoặc phiên bản sao chứng thực)
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Mẫu nhãn sản phẩm
 • Mẫu sản phẩm
 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc chứng thực pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (phiên bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
 • Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện ATTP (phiên bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

IV. KHÁCH HÀNG CHỈ CUNG CẤP:

 • Mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm ( Vạn Luật kiểm nghiệm giúp khách hàng để tối ưu chi tiêu và thơi gian kiểm nghiệm)
 • Giấy phép kinh doanh.
 • Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện ATTP (phiên bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Trình tự, thủ tục công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm

Bước 1: Diễn giả thích hợp quy định an toàn thực phẩm

Công Ty Vạn Luật đại diện Quý khách hàng hực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm được sai khiến hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận; trình diễn thích hợp quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm và quy định cụ thể áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thời gian thử nghiệm: khoảng từ 10- 15 ngày tùy thuộc từng sản phẩm cụ thể

Bước 2: Đăng ký phiên bản công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm

Công Ty Vạn Luật đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ công bố sản phẩm lập và nộp hồ sơ công bố tới cơ quan tiếp nhận đăng ký theo quy định.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm. Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện nhanh thủ tục liên hệ để được Công Ty Vạn Luật hướng dẫn cụ thể.

Thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy xác nhận công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm

 • Cục An toàn thực phẩm đối với thực phẩm công dụng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; xác nhận bằng văn phiên bản đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm công dụng) chỉ nhằm phục vụ sản xuất trong nội bộ doanh nghiệp, kinh doanh trong siêu thị, khách sạn tứ sao trở lên;
 • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm công dụng), vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn;
 • Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn đối với sản phẩm sản xuất trong nước có mục đích xuất khẩu khi có yêu cầu của nước nhập khẩu;
 • Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở chính đóng trên địa bàn: Sản phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại nhì tỉnh, thành phố trở lên.

XEM THÊM: Công bố tiêu chuẩn thạch trái cây trong nước và hàng nhập khẩu!

Dịch vụ tư vấn cấp Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Công Ty Vạn Luật

 • Tư vấn điều kiện công bố hợp quy, công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm;
 • Tư vấn sẵn sàng hồ sơ, thông tin để hoàn thiện hồ sơ thủ tục công bố hợp quy, công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm;
 • Soạn thảo hồ sơ công bố hợp quy, công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm;
 • Trao đổi, giúp sức thông tin cho khách hàng trong tiến trình công bố hợp quy, công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm;
 • Phối với với khách hàng giải trình các điều kiện liên quan của doanh nghiệp trước đoàn kiểm tra thẩm định cơ sở, cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn thủ tục cấp lại Giấy tiếp nhận phiên bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp

Mọi thông tin cụ thể liên quan tới thủ tục công bố thích hợp quy định an toàn thực phẩm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công Ty Vạn Luật để được tư vấn cụ thể.

Liên hệ dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]