Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, học trực tuyến là một phương thức học vô cùng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho cả người dạy và người học. Phần mềm học tiếng anh online giúp người học tự chủ động thời gian học tiếng anh cho phù hợp với nhu cầu của bản thân, đồng thời nhiều phần mềm học tiếng anh còn tích hợp giữa chơi và học tạo hứng thú cho người học tiếng anh không bị nhàm chán.

XEM THÊM: TOP các lỗi thường gặp khi kê khai thuế qua mạng hiện nay!

Để có thể tạo ra một phần mềm tiếng anh, tác giả hay người sáng tạo ra phần mềm đã phải đầu tư nhiều vào lao động trí óc và của cải vật chất. Phần mềm đó trở thành tài sản trí tuệ vô cùng có giá trị để khai thác kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay không hiếm những trường hợp tài sản trí tuệ nói chung, phần mềm nói riêng bị đánh cắp, ảnh hưởng không nhỏ đến tác giả hay chủ đầu tư của chính phần mềm đó. Để đảm bảo quyền khai thác sử dụng phần mềm tiếng anh do bản thân sáng tạo ra, chủ sở hữu nên tiến hành đăng ký quyền tác giả đối với phần mềm học tiếng anh để được Nhà nước bảo hộ trong trường hợp phần mềm bị người sử dụng trái phép.

Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu quy trình bảo hộ quyền tác giả đối với phần mềm học tiếng anh dưới dạng chương trình máy tính.

Cơ sở pháp lý:

 1. Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2010, 2019
 2. Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 (sau đây gọi chung là Luật sở hữu trí tuệ) về quyền tác giả, quyền liên quan.
 3. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN

          Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ; Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phư­ơng tiện hay hình thức nào.

           Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Chương trình máy tính là một trong các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm học tiến anh Online
Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với phần mềm học tiến anh Online

Phần mềm học tiếng anh sẽ được bảo hộ quyền tác giả dưới dạng chương trình máy tính.

 1. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ CHO PHẦN MỀM HỌC TIẾNG ANH
 2. a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung phần mềm học tiếng anh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

 1. b) 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả
 2. c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;
 3. d) Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

 1. e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

XEM THÊM: Các loại hóa đơn mới nhất trong Doanh nghiệp theo pháp luật

TRÌNH TỰ THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ

 1. TRÌNH TỰ NỘP HỒ SƠ

          Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện. Trong đó: chủ sở hữu quyền tác giả bao gồm tác giả sử dụng thời gian, tài chính, cơ sở vật chất – kỹ thuật của mình để sáng tạo ra tác phẩm; các đồng tác giả; tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả; người thừa kế hoặc người được chuyển giao quyên.

          Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

          Lệ phí đăng ký quyền tác giả đối với chương trình máy tính: 600.000 đồng/Giấy chứng nhận.

 1. NỘI DUNG BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

          Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ có 2 quyền chính đối với phần mềm máy tính được bảo hộ bao gồm: quyền nhân thân và quyền tài sản.

 • Quyền nhân thân bao gồm:

+ Đặt tên cho tác phẩm;

+ Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

+ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả

 • Quyền tài sản bao gồm :

+ Làm tác phẩm phái sinh;

+ Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

+ Sao chép tác phẩm;

+ Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

+ Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

+ Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Đối với phần mềm học tiếng anh được bảo hộ dưới dạng chương trình máy tính thì thời hạn bảo hộ các quyền trên là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

XEM THÊM: Thủ tục phân loại trang thiết bị y tế tại Hải Phòng

Tài sản trí tuệ là loại tài sản có giá trị lớn, song hiện nay nhiều người vẫn chủ quan, chưa coi trọng việc bảo hộ tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của mình. Phần mềm học tiếng anh ngày càng phổ biển, để giữ được giá trị cho phầm mềm của mình thì việc đăng kí bảo hộ quyền là điều vô cùng cẩn thiết. Vạn Luật tư vấn trọn gói dịch vụ đăng ký quyền tác giả cũng như các vấn đề sở hữu trí tuệ khác, quý vị nếu có bất kì vấn đề thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

 

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]