Hồ sơ khai thuế được gia hạn nộp trong trường hợp nào? Trình tư, thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế 2019. Theo quy định của Luật quản lý thuế, người nộp thuế có nghĩ vụ khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế.

XEM THÊM: Những thủ tục về việc đăng ký thuế lần đầu

Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến doanh nghiệp có nguy cơ nộp hồ sơ khai thuế không đúng thời hạn quy định. Để đảm bảo quyền lợi của mình, doanh nghiệp cần biết các quy định về gia hạn nộp hồ sơ khai thuế cho doanh nghiệp được hướng dẫn tại điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC  như sau:

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Theo Điều 44 Luật quản lý thuế 2019, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

1.1. Thời hạn nộp hồ sơ đối với loại thuế khai theo tháng, theo quý

 • Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo tháng;
 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý.

1.2. Thời hạn nộp hồ sơ đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm

  • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
 • Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;
 • Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.
Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định pháp luật
Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định pháp luật

1.3. Thời hạn nộp hồ sơ đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

1.4. Thời hạn nộp hồ sơ đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng hoặc tổ chức lại doanh nghiệp chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày xảy ra sự kiện.

1.5. Thời hạn nộp hồ sơ đối với một số loại thuế khác

 • Chính phủ quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tiền sử dụng đất; tiền thuê đất, thuê mặt nước; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; lệ phí trước bạ; lệ phí môn bài; khoản thu vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công; báo cáo lợi nhuận liên quốc gia.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện theo quy định của Luật Hải quan.

XEM THÊM: Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp, cá nhân năm 2021

Trường hợp gia hạn nộp hồ sơ

Theo Điều 46 Luật quản lý thuế 2019, hồ sơ khai thuế gia hạn trong trường hợp: Người nộp thuế không có khả năng nộp hồ sơ đúng thời hạn do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ thì được thủ trưởng cơ quan thuế quản lý trực tiếp gia hạn nộp hồ sơ.

Thời hạn gia hạn nộp hồ sơ

 • Thời gian gia hạn không quá 30 ngày đối với việc nộp hồ sơ khai thuế tháng, khai thuế quý, khai thuế năm, khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế;
 •  60 ngày đối với việc nộp hồ sơ khai quyết toán thuế kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ gia hạn nộp hồ sơ khai thuế

Người nộp thuế phải gửi đến cơ quan thuế văn bản đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế trước khi hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, trong đó nêu rõ lý do đề nghị gia hạn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi phát sinh trường hợp được gia hạn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị gia hạn, cơ quan thuế phải trả lời bằng văn bản cho người nộp thuế về việc chấp nhận hay không chấp nhận việc gia hạn.

Trên đây là nội dung bài viết gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định pháp luật. Vạn Luật mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các doanh nghiệp khi đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào hoặc có nhu cầu làm rõ vấn đề vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

XEM THÊM:Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

One thought on “Gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định pháp luật

 1. Pingback: Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *