Chính phủ ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

XEM THÊM: Phân biệt thuế suất 0% và không chịu thuế GTGT

Căn cứ theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP

Đối tượng áp dụng của bài viết này là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế khác nhau. Cụ thể là các ngành:

a) Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản: Đây là các ngành kinh tế có liên quan đến việc sản xuất và chế biến các sản phẩm nông sản, lâm sản và thủy sản.

b) Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế: Các ngành kinh tế này đều có liên quan đến việc sản xuất và chế biến các sản phẩm đa dạng từ nguyên liệu khác nhau, bao gồm các sản phẩm dùng trong đời sống hàng ngày, công nghiệp và điện tử.

c) Xây dựng: Đây là ngành kinh tế liên quan đến việc xây dựng các công trình, nhà ở và cơ sở hạ tầng.

d) Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc sản xuất và phân phối các sản phẩm truyền thông, âm nhạc và giải trí.

Với những doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế này, việc nắm vững và áp dụng các quy định, chính sách pháp luật về môi trường rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh được thực hiện đúng pháp luật mà còn đảm bảo an toàn cho con người và môi trường. Vì vậy, việc đọc và áp dụng thông tin từ bài viết này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế trên có thêm kiến thức về quy định pháp luật liên quan đến môi trường. Đồng thời, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp tăng cường sự tin tưởng của khách hàng, tăng cường vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Bài viết này cũng nhằm giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế trên cập nhật và áp dụng những công nghệ mới, tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Các công nghệ này có thể là các phương pháp sản xuất sạch, tái chế nguyên liệu, sử dụng năng lượng tái tạo và các giải pháp khác.

Cuối cùng, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Việc thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường sẽ giúp cho Việt Nam đạt được các mục tiêu của các thỏa thuận quốc tế về môi trường mà Việt Nam đã ký kết và cam kết.

Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường là cần thiết và quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế nói trên. Bài viết này hy vọng sẽ giúp các đối tượng áp dụng có thêm kiến thức và định hướng trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả và bền vững.

Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng);

a) Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cho con người, bao gồm dịch vụ vận tải, lưu trú, giáo dục, y tế và các sản phẩm bất động sản.

b) Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến du lịch, việc làm và các dịch vụ hỗ trợ liên quan.

c) Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm giải trí, văn hóa và thể thao cho con người.

d) Hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến truyền thông và công nghệ thông tin.

Ngoài ra, bài viết này cũng hướng đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế khác như:

e) Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị: Các ngành kinh tế này liên quan đến việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm công nghiệp, bao gồm đồ uống, sản phẩm dầu mỏ và hóa chất, cũng như các sản phẩm kim loại và máy móc.

g) Thoát nước và xử lý nước thải: Đây là ngành kinh tế liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế này cũng cần phải nắm vững và thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ đảm bảo việc sản xuất và kinh doanh được thực hiện đúng pháp luật mà còn đảm bảo an toàn cho con người và môi trường. Việc đọc và áp dụng thông tin từ bài viết này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong các ngành kinh tế trên có thêm kiến thức về quy định pháp luật liên quan đến môi trường.

Hơn nữa, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cũng giúp cho các doanh nghiệp tăng cường sự tin tưởng của khách hàng, tăng cường vị thế và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển và sản phẩm cơ khí trọng điểm có thể được hỗ trợ theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài có thể thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Điều này giúp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có điều kiện tốt hơn để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cũng có thể được hưởng ứng dụng chính sách về gia hạn thời hạn nộp thuế. Cụ thể, đối với thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu), số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2021 và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2021 của các doanh nghiệp, tổ chức nêu tại Điều 2 Nghị định số 52/2021/NĐ-CP có thể được gia hạn thời hạn nộp thuế. Thời gian gia hạn tùy thuộc vào kỳ tính thuế và được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ và ứng dụng các giải pháp hỗ trợ đúng cách không chỉ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nên nắm vững thông tin về các chính sách hỗ trợ và cách thức ứng dụng để có thể tận dụng và hưởng lợi từ những chính sách này.

Ngoài ra, việc hoạt động trong các ngành kinh tế được ưu tiên phát triển và sản phẩm cơ khí trọng điểm cũng là một cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có thể phát triển và tăng cường năng lực cạnh tranh trong thị trường. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh và đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nên liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến và chất lượng để tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cần nắm rõ các quy định và chính sách của nhà nước để có thể phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh hiệu quả hơn. Việc thực hiện đúng các quy định và chính sách cũng là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn, chất lượng và bền vững trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

XEM THÊM: Quy định về chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế giá trị gia tăng phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp, cá nhân năm 2021
Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp, cá nhân năm 2021

Các doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng, quý theo quy định của pháp luật hiện hành, nhưng chưa phải nộp số thuế giá trị gia tăng phải nộp phát sinh trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng đã kê khai.

  1. b) Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nêu tại Điều 2 Nghị định này có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế giá trị gia tăng riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng. Trường hợp chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, tổ chức nêu tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định này không có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng.
  2. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp
  3. a) Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được quy định tại Điều 2 Nghị định này. Thời gian gia hạn là 03 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
  4. b) Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức nêu tại Điều 2 Nghị định này có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế thu nhập doanh nghiệp riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, tổ chức nêu tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định này không có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn thì chi nhánh, đơn vị trực thuộc không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
  5. Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Trình tự, thủ tục gia hạn

Người nộp thuế trực tiếp có thể yêu cầu gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng cách gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cho cơ quan thuế. Để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin, người nộp thuế nên gửi Giấy đề nghị qua phương thức điện tử, trực tiếp đến cơ quan thuế hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất phải được gửi một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng hoặc theo quý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Thời hạn nộp chậm nhất của Giấy đề nghị là ngày 30 tháng 7 năm 2021. Nếu người nộp thuế không nộp đúng thời hạn này, cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau, cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Để được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế phải nộp đủ các khoản tiền thuế và tiền thuê đất đã được gia hạn nộp thuế theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng (nếu có) vào ngân sách nhà nước trước ngày 30 tháng 7 năm 2021.

XEM THÊM: Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp khi doanh nghiệp sát nhập

Việc gia hạn này là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 trong tình hình nền kinh tế quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 69

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]