Giấy phép kinh doanh là gì? Bản chất của giấy phép kinh doanh và những điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng kýdoanh nghiệp. Cụm từ này có lẽ ai cũng biết và được nhắc đến thường xuyên nhưng để trả lời cho giấy phép kinh doanh là gì thì không phải ai cũng có thể trả lời được.

XEM THÊM: Dịch Vụ Làm Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh

Giấy phép kinh doanh là điều kiện cần và đủ để bất cứ một cá nhân, tổ chức nào hoạt động trong bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào cũng cần phải có để hoạt động kinh doanh mang tính hợp pháp và khiến các tổ chức có thẩm quyền quản lý dễ dàng hơn. Vậy giấy phép kinh doanh là gì? Bản chất của nó ra sao và dùng để làm gì? Hãy cùng Công Ty Vạn Luật tìm hiểu ngay nhé!

Giấy phép kinh doanh là loại giấy cho phép cá nhân, các tổ chức sở hữu nó hoạt động kinh doanh, khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Về mặt pháp lý, Sở Kế hoạch và đầu tư chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho các đối tương khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp,với doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký không bị hạn chế ngoại trừ ngành nghề kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Định nghĩa về giấy phép kinh doanh.

 • Giấy phép kinh doanh là gì? Là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiệnđăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.
 • Giấy phép kinh doanh là gì? Nhằm quản lý các công việc kinh doanh của doanh nghiệp và thương nhân, Nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong những thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh, khi đó bất cứ hình thức kinh doanh nào mới được xem là hợp pháp.
Giấy phép kinh doanh là gì?
Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là gì?

Bản chất của giấy phép kinh doanh.

4 bản chất sau của giấy phép kinh doanh sẽ giúp bạn giải đáp kỹ hơn thắc mắc “Giấy phép kinh doanh là gì”

Ý nghĩa về pháp  lý :

 • Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.
 • Là quyền kinh doanh của công dân, còn gọi là cơ chế đề nghị – cấp

Thủ tục, hồ sơ:

 • Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Hồ sơ đầy đủ  và hợp lệ.
 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện.

XEM THÊM: Giấy phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm tiếng anh là gì?

Thời hạn tồn tại của giấy phép:

 • Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép. Đối với doanh nghiệp trong nước thì giấy phép kinh doanh không có thời hạn.

Quyền hạn của Nhà nước:

 • Cho dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nhưng cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể từ chối không cấp giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đăng ký ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng hay có thể hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh.

Kết luận: Giấy phép kinh doanh là gì? Ta có thể hiểu rằng giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ có tính chất thông hành mà có nó thì các cá nhân, các tổ chức kinh doanh được hoạt động một cách hợp pháp. Đăng ký giấy phép kinh doanh là bước đầu tiên phải thực hiện để một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

Giấy phép kinh doanh là gì

 • Những điểm cần lưu ý khi tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Không viết tay vào các mẫu để nộp hồ sơ; không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ (sử dụng ghim kẹp)
 • Hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4
 • Điền chính xác, rõ ràng thông tin về tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ
 • Kê khai thông tin đăng ký thuế

Trên đây là những nội dung thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh, trong trường hợp bạn muốn thành lập công ty, thực hiện các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh hiện có hãy liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn một cách tốt nhất.

XEM THÊM: Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội

Giấy phép kinh doanh bao gồm những gì?

1.Hồ sơ

 • Giấy đề nghị ĐKKD
 • Danh sách toàn bộ các thành viên/cổ đông sáng lập nên công ty
 • Dự thảo chi tiết về Điều lệ của công ty
 • Nếu người đi nộp hồ sơ lại không phải là người đại diện theo pháp luật thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền

Công Ty Vạn Luật là một đơn vị số 1 trong việc cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

2. Tiến trình thực hiện

 • Thực hiện nộp hồ sơ ĐKKD ở Sở Kế hoạch & Đầu tư
 • Theo dõi về tiến trình xử lý và các thông báo kết quả của hồ sơ đã nộp
 • Nhận Giấy chứng nhận ĐKKD ở Sở Kế hoạch & Đầu tư
 • Thực hiện việc nộp hồ sơ để ĐK khắc dấu rồi liên hệ khắc dấu cho công ty ở Cơ quan công an có thẩm quyền
 • Nhận Giấy chứng nhận về ĐK mẫu dấu, Dấu công ty

Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh

Việc nhầm lẫn giữa Giấy phép kinh doanhGiấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có lẽ không phải là ít. Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng cùng là một loại và nó được cấp khi chúng ta thành lập một doanh nghiệp kinh doanh mới. Nhưng thực chất lại không phải vậy.

Nếu giấy phép kinh doanh được cấp cho doanh nghiệp có kinh doanh ngành, nghề có điều kiện thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ là văn bản mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, với nội dung những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Thông thường, giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì thì bạn đã được giải đáp rồi, còn giấy chứng nhận kinh doanh có tiếng anh là gì? Tiếng anh của nó là ‘Business Registration Certificate’

Trên đây là những câu trả lời chi tiết nhất về giấy phép kinh doanh là gì, giấy phép kinh doanh để làm gì, giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc về giấy phép kinh doanh cũng như các thủ tục, quy định thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ với Công Ty Vạn Luật để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI