Có nhiều lý do dẫn tới giải thể tổ chức. Việc giải thể công ty tưởng chừng đơn giản, song không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục pháp lý để giải quyết CHÍNH XÁC các vấn đề cần thiết khi doanh nghiệp muốn tiến hành giải thể.

 1. Dịch vụ tư vấn giải thể doanh nghiệp trọn gói
 2. Hồ sơ, trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp 2018
 3. Dịch vụ giải thể Công Ty – Doanh Nghiệp

Bài viết này sẽ một phần giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục pháp lý khi tiến hành giải thể tổ chức.

Giải thể tổ chức là gì?

Giải thể tổ chức là việc kết thúc sự tồn tại của một doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền.

Khoản 1 điều 201 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về các trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục giải thể như sau:

 • Doanh nghiệp không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục nhưng mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với tổ chức hợp danh, của hội đồng thành viên, chủ sở hữu tổ chức đối với tổ chức trách nhiệm hữu hạn, của đại hội đồng cổ đông đối với tổ chức cổ phần;
 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ tổ chức nhưng mà không có quyết định gia hạn;
 • Bị thu hồi Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên để có thể hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp phải hứa hẹn thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ cần thiết tài.

Trình tự, thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp
Trình tự, thủ tục giải thể tổ chức/doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục tiến hành giải thể doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp năm 2014 đã quy định rõ ràng và hợp lý hơn về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp. Tùy vào việc giải thể doanh nghiệp là ý chí của doanh nghiệp hay do quyết định của cơ quan có thẩm quyền nhưng mà trình tự, thủ tục cũng có sự khác biệt.

Trong các trường giải thể quy định tại điểm a, b, c khoản 1 điều 201 luật doanh nghiệp năm 2014 thực hiện theo thủ tục sau:

 • Doanh nghiệp tổ chức họp thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể phương án giải quyết nợ tới các chủ nợ, người có quyền, lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, vị trí và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên phiên bản họp phải được gửi tới Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu tổ chức, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ tổ chức quy định xây dừng tổ chức thanh lý riêng.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp. Kèm theo thông báo phải đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ (nếu có).

Có Thể Bạn Quan Tâm!

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự:

 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và tiêu xài giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu tổ chức theo tỷ trọng sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

Thời gian hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải thể theo khoản 3 Điều này nhưng mà không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của bên có liên quan bằng văn phiên bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đối với trường hợp giải thể do ý chí của cơ quan nhà nước, cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo tình trạng của doanh nghiệp đồng thời ra quyết định thu hồi giấy chứng thực đăng kí doanh nghiệp. Sau 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi giấy chứng thực đăng kí doanh nghiệp hoặc quyết định của tòa án, doanh nghiệp phải tổ chức họp để quyết định giải thể. Thủ tục thanh toán các khoản nợ thực hiện như đối với trường hợp trên. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

Trên đây, luật sư của Vạn Luật đã tư vấn miễn phí cho các bạn về việc giải thể tổ chức. Các bạn đừng quá lo lắng với thủ tục này bởi vì tuy khó và phức tạp nhưng nếu như các bạn cần tư vấn pháp lý, hỗ trợ giải thể tổ chức thì đã có Vạn Luật giúp bạn giải quyết nhanh chóng, tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giải quyết mọi thủ tục với cơ quan công dụng với tiêu xài thấp nhất.

 

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Reach us on WhatsApp
1
[twwr-whatsapp-chat id="15450"]