Giải thể tổ chức là một quá trình đòi hỏi nhiều kiến thức pháp lý và tài chính, vì thế nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, giải thể lại là một quy trình cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho chính doanh nghiệp và các bên liên quan.

XEM THÊM: Mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp – Quyết định giải thể doanh nghiệp công ty

Các lý do dẫn tới việc giải thể tổ chức có thể bao gồm: doanh nghiệp không hoạt động nữa, tài sản giảm, hoặc cần thay đổi hướng đi kinh doanh. Việc giải thể cũng có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản và tài chính, giảm thiểu rủi ro cho chủ doanh nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, việc giải thể tổ chức không phải là một quá trình đơn giản. Doanh nghiệp cần phải nắm rõ các thủ tục pháp lý, các hồ sơ cần thiết, và các bước quy trình để thực hiện giải thể tổ chức CHÍNH XÁC.

Giải thể tổ chức là gì?

Giải thể tổ chức là việc kết thúc sự tồn tại của một doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền.

Khoản 1 điều 201 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về các trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục giải thể như sau:

 • Doanh nghiệp không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục nhưng mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với tổ chức hợp danh, của hội đồng thành viên, chủ sở hữu tổ chức đối với tổ chức trách nhiệm hữu hạn, của đại hội đồng cổ đông đối với tổ chức cổ phần;
 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ tổ chức nhưng mà không có quyết định gia hạn;
 • Bị thu hồi Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên để có thể hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp phải hứa hẹn thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ cần thiết tài.

Trình tự, thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp
Trình tự, thủ tục giải thể tổ chức/doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục tiến hành giải thể doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp năm 2014 đã tạo ra một khung luật rõ ràng và hợp lý về việc giải thể doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp tự ý giải thể, thủ tục sẽ được thực hiện theo những quy định rõ ràng của Luật doanh nghiệp. Trong trường hợp giải thể doanh nghiệp được quyết định bởi cơ quan có thẩm quyền, thủ tục cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ theo luật. Tuy nhiên, tùy vào tình huống cụ thể, thủ tục giải thể doanh nghiệp có thể có sự khác biệt. Vì vậy, cần có sự tư vấn và hỗ trợ từ những nhà chuyên môn để đảm bảo quá trình giải thể doanh nghiệp diễn ra một cách trơn tru và hợp lý.

Trong các trường giải thể quy định tại điểm a, b, c khoản 1 điều 201 luật doanh nghiệp năm 2014 thực hiện theo thủ tục sau:

 • Doanh nghiệp tổ chức họp thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể phương án giải quyết nợ tới các chủ nợ, người có quyền, lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, vị trí và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên phiên bản họp phải được gửi tới Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu tổ chức, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ tổ chức quy định xây dừng tổ chức thanh lý riêng.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp. Kèm theo thông báo phải đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ (nếu có).

Có Thể Bạn Quan Tâm!

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự:

 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và tiêu xài giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu tổ chức theo tỷ trọng sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

XEM THÊM: Thủ tục làm hồ sơ tạm ngừng kinh doanh – Chi Tiết và Mới Nhất 2023

Thời gian hoàn thành thủ tục giải thể doanh nghiệp

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn giải thể, sẽ cần qua một quá trình chậm rãi và cần đầy đủ tài liệu. Sau 180 ngày tính từ ngày nhận được quyết định giải thể theo khoản 3 Điều này nhưng chưa nhận được ý kiến phản đối từ doanh nghiệp hoặc bên liên quan, Cơ quan Đăng ký Kinh doanh sẽ cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Đăng ký Kinh doanh.

Trong trường hợp giải thể do ý chí của cơ quan nhà nước, Cơ quan Đăng ký Kinh doanh sẽ ra thông báo về tình trạng của doanh nghiệp và quyết định thu hồi giấy chứng thực đăng ký kinh doanh. Sau 10 ngày nhận được quyết định, doanh nghiệp phải tổ chức họp để quyết định giải thể và thực hiện thanh toán các khoản nợ. Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan Đăng ký Kinh doanh trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị giải thể, sẽ cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký Kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp không đạt yêu cầu giải thể hoặc có phản đối, Cơ quan Đăng ký Kinh doanh sẽ ra quyết định xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, để hoàn thành thủ tục giải thể một cách hiệu quả và nhanh chóng, doanh nghiệp nên tổ chức thẩm tra, thanh toán đầy đủ các khoản nợ và gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan Đăng ký Kinh doanh theo qui định. Các bên liên quan cũng nên chú ý theo dõi tình trạng pháp lý của doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây, luật sư của Vạn Luật đã tư vấn miễn phí cho các bạn về việc giải thể tổ chức. Các bạn đừng quá lo lắng với thủ tục này bởi vì tuy khó và phức tạp nhưng nếu như các bạn cần tư vấn pháp lý, hỗ trợ giải thể tổ chức thì đã có Vạn Luật giúp bạn giải quyết nhanh chóng, tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giải quyết mọi thủ tục với cơ quan công dụng với tiêu xài thấp nhất.

XEM THÊM: Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp tư nhân năm 2023

 

Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *