WHEN YOU GO, YOU WILL SEE –  EVERYTHING WILL NOT CHANGE IF YOU STOP

TRƯƠNG VĂN VŨ (MR. VŨ)

Họ và tên: TRƯƠNG VĂN VŨ (MR. VŨ)

Công việc hiện tại: Giám đốc, (Người hướng dẫn) trainer.

Công ty: CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO TIẾNG ANH GIAO TIẾP JUNGLE TIGN

Sự nghiệp:

Sáng lập thương hiệu Tiếng Anh Jungle Tign;

 Sáng lập và điều hành CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO TIẾNG ANH GIAO TIẾP JUNGLE TIGN

Có 6 năm kinh nghiệm tham gia đào tạo ngoại ngữ cho học viên là sinh viên và người đi làm.

Dưới đây, là bài phỏng vấn ngắn của Vạn Luật với anh Vũ – khách hàng của Vạn Luật, để hiểu hơn về quá trình khởi nghiệp từ con số 0 cho đến thành công như hiện nay.

Khang Nguyên: Thưa anh Vũ, cơ duyên nào đưa anh/chị đến với giáo dục ạ?

Anh Trương Văn Vũ: Giáo dục đến với anh rất tình cờ. Anh có background (nền tảng) là ngành cơ khí, nhận ra được vai trò quan trọng của Tiếng Anh và nên anh đã nuôi dưỡng cho mình vốn Tiếng Anh đủ để kiếm sống được từ nó. Từ năm 3, anh đã đi làm phiên dịch Tiếng Anh cho một Giám đốc người Nhật. Trong quá trình này, anh đã học được sự kỷ luật và tinh thần khởi nghiệp của Nhật, từ đó đã ấp ủ trong anh ý định khởi nghiệp. Ban đầu, anh dạy cho em của một số người bạn, những lớp nhỏ từ 3 – 5 bạn, rồi dần dần bạn này giới thiệu bạn kia đến học ngày một nhiều hơn. Kể từ đó, anh ngày càng bị cuốn vào việc dạy học và đến thời điểm hiện tại thì nó không chỉ dừng lại ở việc dạy, mà còn là một sự nghiệp,  sứ mệnh.

Khang Nguyên: Có một quan điểm nói rằng: “Làm giáo dục giống như trồng rừng, trồng rừng thường mất trên mười năm và không ai thu lợi từ việc trồng rừng cả”. Anh có thể cho mọi người biết nhận định của anh về quan điểm này ạ?

Anh Trương Văn Vũ: Đối với anh, giáo dục luôn phải xuất phát từ cái tâm. Người làm giáo dục sẽ phải mang lại nhiều giá trị, sự nuôi dưỡng, chăm sóc tới cho người học. Theo một cách tương đối, kinh doanh là việc doanh nghiệp thu lại lợi nhuận qua việc mang lại lợi ích cho khách hàng của mình qua sản phẩm, dịch vụ. Với giáo dục, đây là một sản phẩm đặc thù khi kết quả khó đong đếm và tác động lớn, lâu dài đến người dùng. Anh nghĩ mọi người có thể “thu lợi từ việc trồng rừng”. Lợi ở đây là những giá trị chung mà chúng ta nhận lại được: có một không gian sống xanh; chống biến đổi khí hậu; giảm thiểu lũ quét,… và đó mới là lợi ích thật sự lớn.

Ở Jungle Tign cũng vậy, anh mong muốn Jungle Tign sẽ mang đến những giá trị không chỉ ở hiện tại mà còn đồng hành với người học suốt chặng đường đời còn lại: sử dụng Tiếng Anh để đi làm, để hội nhập, để du lịch, để kết bạn, để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Từ đó, “người trồng rừng là anh” sẽ được hưởng lợi, được sống trong một xã hội phát triển hơn, văn minh hơn.

Khang Nguyên: Những khó khăn mà anh đã gặp phải trong quá trình khởi sự kinh doanh của anh là gì? Và anh đã vượt qua như thế nào?

Anh Trương Văn Vũ: Trong quá trình làm, anh gặp rất nhiều khó khăn. Em đã đồng hành với anh 1 thời gian cũng sẽ biết, anh đã chuyển trụ sở rồi. Nhưng đó mới là 1 lần, trước đó anh đã chuyển trụ sở tới 04 lần.

Khó khăn đầu tiên khởi nghiệp là tài chính. Để duy trì hoạt động, anh đã thuê những phòng rất nhỏ, tích lũy vốn rồi dần dần mở rộng ra (tiền thuê từ 300.000 VNĐ, 500.000 VNĐ, 4.000.000 VNĐ, 7.000.000 VNĐ, 18.000.000 VNĐ). Anh phải xác định thứ tự ưu tiên rất kỹ để đầu tư dần dần.

Khó khăn thứ hai, về nhân sự. Trước năm 2020, anh làm một mình vì quy mô vẫn còn nhỏ và anh muốn tự làm hết mọi thứ để tích lũy kinh nghiệm, tiết kiệm chi phí. Năm 2020, anh bắt đầu có những người đồng hành đi cùng và đây cũng là lúc nhân sự biến động nhiều nhất. Vì anh không có quy trình, kinh nghiệm quản lý nhân sự nên người ra vô rất nhiều và anh đang dần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề nhân sự.

Khó khăn cuối cùng, việc kiểm soát chất lượng. Những kết quả, trải nghiệm của học viên phải được cập nhật mỗi ngày.

JUNGLE TIGN
JUNGLE TIGN

 

Hình ảnh: JT hiện tại, sau 5 lần chuyển trụ sở”

 

 

 

when you go, you will see –

everything will not change if you stop.

 

Khang Nguyên: Em biết là con đường đi còn rất dài, nhưng đến hiện tại đâu là thành công lớn nhất, để khi anh gặp khó khăn, anh sẽ nhìn lại để lấy đó làm động lực?

Anh Trương Văn Vũ: Thành công lớn nhất đến hiện tại của anh là kết quả của học viên. Từ đó, số lượng học viên ngày càng tăng lên và khó khăn về tài chính của anh cũng dần được giải quyết. Hiện hữu nhất là đây (địa điểm JT hiện tại), một JT đã đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc học, việc chơi cho học viên.

Ngoài ra, sự phát triển của tư duy cũng là một thành công rất lớn của anh. Tầm nhìn trong 3 năm tới, anh muốn JT sẽ có mặt ở 3 miền của đất nước.

Khang Nguyên: Đâu là kim chỉ nam cho anh, để đưa JT chinh phục các mục tiêu sắp tới?

Anh Trương Văn Vũ:  Đối với anh, kim chỉ nam chính là kết quả của học viên. Nếu học giao tiếp, học viên phải giao tiếp tốt được với người nước ngoài, với đồng nghiệp, với người phỏng vấn,… Nếu học Toeic, học viên phải đạt được số điểm như kỳ vọng họ đặt ra. Sau này, JT có mở rộng nhiều chi nhánh thì đây sẽ là giá trị cốt lõi và kim chỉ nam không bao giờ thay đổi.

Khang Nguyên: Anh có lời nhắn gì tới các học viên của mình không?

Anh Trương Văn Vũ: Nếu là học viên của JT, các bạn sẽ phải luôn cố gắng bằng cách: bám sát theo lộ trình và làm bài tập đầy đủ. Thầy(cô) sẽ đồng hành, cùng cố gắng với các bạn để đạt được mục tiêu. Chúng ta phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình, để đạt được hiệu quả nhất trong việc học, trong công việc và trong cuộc sống.

Khang Nguyên: Anh có lời khuyên gì cho các anh/chị muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục không?

Anh Trương Văn Vũ:

Đầu tiên, là vấn đề pháp lý. Các bạn phải tìm một chỗ uy tín để lo các thủ tục và đồng hành với mình trong lĩnh vực kinh doanh: doanh nghiệp, thuế, cơ quan công an… Vạn Luật là một đơn vị uy tín và hiện nay các bạn của anh đều đang sử dụng dịch vụ của Vạn Luật.

Thứ hai, các bạn phải biết chấp nhận và chịu thay đổi. Đừng cố chấp và luôn cho mình là đúng. Chúng ta phải lắng nghe khách hàng, để cải thiện sản phẩm ngày một hoàn thiện.

Thứ ba, nội lực về chuyên môn, các bạn phải là người giỏi trong lĩnh vực của mình, luôn học hỏi, trau dồi bản thân.

Cuối cùng, tầm nhìn cho bản thân và doanh nghiệp. Đây thực sự là một điều khó, nhưng các bạn hãy đi từng bước để gặp nhiều vấn đề, vấp ngã và đứng dậy. Từ đó, các bạn sẽ rút ra được các bài học, sau đó thay đổi, hoàn thiện sản phẩm, bản thân mỗi ngày. Khi tích lũy đủ, các bạn sẽ tự đưa ra được tầm nhìn cho bản thân, cho doanh nghiệp của mình.

Khang Nguyên: Rất cảm ơn sự ưu ái của anh dành cho Vạn Luật khi đã dành những lời khen, những lời giới thiệu và dành thời gian để chia sẻ cho mọi người ngày hôm nay. Một buổi phỏng vấn với thời gian ngắn như này, thực sự là không đủ để có thể nghe những chia sẻ sâu hơn trong từng vấn đề anh đã gặp phải và trải qua. Em mong rằng, sẽ có nhiều cơ hội để nghe anh chia sẻ và tiếp tục đồng hành với anh.
Anh Trương Văn Vũ: Chắc chắn Vạn Luật sẽ còn phải đồng hành và giúp anh các vấn đề về thuế, doanh nghiệp, trung tâm sau này nữa.

Khang Nguyên: Chúc anh có một buổi tối thật vui vẻ bên các học viên của mình và đạt được thật nhiều mục tiêu đã đề ra trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *