Đối diện với tình hình dịch bệnh do vi-rút corona (Covid-19) đang gây ra, các hoạt động sản xuất và kinh doanh của nhiều nhà đầu tư, các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn trên khắp cả nước đã gặp nhiều khó khăn, trở ngại dẫn đến các khoản lợi nhuận, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

XEM THÊM: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên

Ngoài ra, các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm này được các cơ quan Nhà nước ban hành và áp dụng một cách đồng bộ và kịp thời, tuy nhiên chưa đem lại hiệu quả cao như sự kỳ vọng của Doanh nghiệp dẫn đến một hệ quả rất nghiêm trọng là nhiều Doanh nghiệp đã lựa chọn cách thức giải thể – chấm dứt hoạt động của Doanh nghiệp hoặc cắt giảm các chế độ ưu đãi dành cho người lao động….

Cho nên, để đối phó với tình trạng như hiện nay, phương án mà nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn khi không muốn tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp đó là tiến hành thủ tục “đăng ký tạm ngừng hoạt động”. Một mặt thuận lợi của lựa chọn này là trong thời gian tạm ngừng, Doanh nghiệp được tạm ngưng trách nhiệm thực hiện các báo cáo thuế khi đến thời hạn báo cáo…Mặt khác, liên quan đến chính sách với người lao động, chủ doanh nghiệp có quyền thỏa thuận với người lao động về chế độ tiền lương, đãi ngộ….khi không muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ ….

Sau đây, Vạn Luật tư vấn và hương dẫn các căn cứ pháp lý hiên hành khi các Doanh nghiệp tiến hành thủ tục này tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2022
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2022

CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp 2020

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG:

 • Doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp chậm nhất là 03 ngày trước khi tiến hành tạm dừng kinh doanh. Nội dung thông báo bao gồm:
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với doanh nghiệp
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng.
 • Thời hạn tạm dừng kinh doanh không quá một năm.

HỒ SƠ CẦN CÓ ĐỂ DOANH NGHIỆP TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG:

 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (mẫu tham khảo tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần…)
 • Ngoài ra, cần thêm Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

XEM THÊM: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế 2021

THỜI HẠN TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG

Thời hạn tạm ngừng hoạt động cho doanh nghiệp được quy định tại Khoản 1, Điều 206 Luật doanh nghiệp năm 2020, theo đó doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh không quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, không còn quy định về số lần gia hạn việc tạm ngưng kinh doanh như Luật doanh nghiệp 2014.

Lưu ý: Việc thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong năm tiếp theo vẫn tuân thủ điều kiện về việc thông báo trước thời hạn là 03 ngày trước ngày doanh nghiệp hết thời gian tạm ngừng hoạt động đã thông báo trước đó.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2022
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh mới nhất 2022

LƯU Ý:

Về nghĩa vụ thuế, một số điểm đáng chú ý sau đây:

 • Người nộp thuế trong thời gian Thủ tục tạm ngưng hoạt động và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.
 • Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định. Trường hợp người nộp thuế ra kinh doanh trước thời hạn theo thông báo tạm ngừng kinh doanh thì phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp đồng thời thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.
 • Tổng thời gian tạm dừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm. Sau thời gian này, doanh nghiệp không được phép tạm dừng kinh doanh nữa mà phải tiến hành đi vào hoạt động hoặc thực hiện thủ tục giải thể. Nếu thủ tục tạm ngưng hoạt động của công ty quá một năm mà không có thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh cũng như Cơ quan thuế thì doanh nghiệp sẽ bị tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bị xóa thông tin khỏi Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử và ấn phẩm (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của công ty về tạm ngừng kinh doanh của công ty.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải thanh toán các khoản nợ, hoàn thành các hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp cùng chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

XEM THÊM: Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh mới nhất!

Trường hợp doanh nghiệp tiến hành kinh doanh lại trước thời hạn thủ tục tạm dừng doanh nghiệp thì phải gửi thông báo đến cho Phòng đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế ít nhất 03 ngày trước khi bắt đầu hoạt động trở lại.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp bạn nên nghiên cứu, để tránh những sai sót khi thiến hành thủ tục. Trường hợp có thắc mắc chưa hiểu về thủ tục tạm ngừng kinh doanh, vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0919.123.698 để được tư vấn và thực hiện thủ tục giúp doanh nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI