Chế độ kế toán hiện hành là quy định pháp chế chung cho ngành kế toán theo đúng chuẩn mực, nguyên tắc,…. Bài viết dưới đây, Vạn Luật sẽ phân loại các chế độ kế toán hiện hành tại Việt Nam. 

XEM THÊM: Chế độ tử tuất 2022: Đối tượng, điều kiện và mức hưởng

Chế độ kế toán là một phần quan trọng trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp. Các quy định và hướng dẫn về kế toán được áp dụng trên phạm vi toàn quốc và nhằm đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Luật Kế toán 2015, chế độ kế toán bao gồm các quy định và hướng dẫn về kế toán trong một lĩnh vực hoặc một số công việc cụ thể do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc tổ chức được cơ quan quản lý nhà nước về kế toán ủy quyền ban hành. Các chế độ kế toán được thiết lập dựa trên loại hình doanh nghiệp và ngành nghề để đảm bảo tính chính xác và phù hợp trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.

Các chế độ kế toán có thể bao gồm quy định về kế toán tổng hợp, kế toán chi phí, kế toán thuế, kế toán quản trị và nhiều loại chế độ khác nhau. Quản lý tài chính của doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của chế độ kế toán áp dụng để đảm bảo tính chính xác, minh bạch và tuân thủ pháp luật trong các hoạt động kinh doanh.

Các chế độ kế toán hiện hành

Chế độ kế toánĐối tượng áp dụng Văn bản pháp luật 
Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏCác doanh nghiệp siêu nhỏ (trừ doanh nghiệp nhà nước). Trong đó:

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Thông tư 132/2018/TT-BTC
Chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừaDoanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định tại Luật Hợp tác xã.

Doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực đặc thù như điện lực, dầu khí, bảo hiểm, chứng khoán … đã được Bộ Tài chính ban hành hoặc chấp thuận áp dụng chế độ kế toán đặc thù.

Thông tư 133/2016/TT-BTC
Chế độ kế toán doanh nghiệpCác doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế; bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thực hiện kế toán theo Chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu thấy phù hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của mình.Thông tư 200/2014/TT-BTC
Chế độ kế toán đơn vị hành chính sự nghiệpCơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư; tổ chức, đơn vị khác có hoặc không sử dụng ngân sách nhà nước.Thông tư 107/2017/TT-BTC
Chế độ kế toán áp dụng với bảo hiểm tiền gửi tại Việt NamBảo hiểm tiền gửi Việt Nam, bao gồm cả Trụ sở chính các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (Chi nhánh).Thông tư 177/2015/TT-BTC

Hình thức xử lý khi doanh nghiệp chọn sai chế độ kế toán

Việc chọn sai chế độ kế toán sẽ dẫn đến hình thức xử lý theo quy định tại Nghị định 41/2018/NĐ-CP. Theo đó, nếu cá nhân áp dụng sai chế độ kế toán của đơn vị thuộc đối tượng áp dụng, họ sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Lưu ý rằng mức phạt này chỉ áp dụng đối với cá nhân vi phạm, còn đối với tổ chức vi phạm, mức phạt tiền tăng gấp đôi.

Ngoài ra, còn có các mức phạt khác:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với việc áp dụng mẫu báo cáo tài chính khác với quy định của chế độ kế toán, trừ trường hợp được Bộ Tài chính chấp thuận.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với việc lập và trình bày báo cáo tài chính không tuân thủ đúng chế độ kế toán. Doanh nghiệp sẽ bị buộc phải lập và trình bày báo cáo tài chính theo đúng chế độ kế toán quy định.
Các chế độ kế toán hiện hành tại Việt Nam mới nhất 2021
Các chế độ kế toán hiện hành tại Việt Nam mới nhất 2021

Chế độ kế toán ngân hàng

Ban hành theo QĐ số: 479/2004/QĐ-NHNN

Hệ thống chứng từ

Ban hành theo QĐ số: 1789/2005/QĐ-NHNN

 • Mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh trong ngân hàng đều phải lập chứng từ kế toán.
 • Tất cả các chứng từ kế toán ngân hàng phải được lập rõ ràng, đầy đủ, kịp thời, chính xác.
 • Số tiền trên chứng từ ngân hàng phải ghi cả bằng chữ và bằng số.

XEM THÊM: Tỷ lệ trích các khoản bảo hiểm lương 2021

Hệ thống báo cáo kế toán – tài chính ngân hàng

Ban hành theo QĐ số: 16/2007/QĐ-NHNN

 Báo cáo kế toán của Ngân hàng bao gồm:

 • Báo cáo cân đối tài khoản nội bảng
 • Báo cáo cân đối tài khoản ngoại bảng
 • Các báo cáo kế toán quyết toán năm

Báo cáo tài chính của Ngân hàng bao gồm:

 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Doanh nghiệp chọn sai chế độ kế toán thì bị xử lý như thế nào?

Để tránh vi phạm quy định chung về pháp luật kế toán, các doanh nghiệp cần lưu ý chọn đúng chế độ kế toán phù hợp với ngành nghề và quy mô hoạt động của mình. Nếu doanh nghiệp áp dụng sai chế độ kế toán, theo quy định của Nghị định 41/2018/NĐ-CP, sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Nếu tổ chức ban hành, công bố chuẩn mực kế toán, chuẩn mực kiểm toán hoặc chế độ kế toán không đúng thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Do đó, để đảm bảo việc áp dụng chế độ kế toán đúng quy định và tránh bị xử phạt, các doanh nghiệp cần thực hiện kế toán theo quy định của pháp luật, đồng thời cần tìm hiểu và nắm rõ các quy định, chính sách mới nhất liên quan đến lĩnh vực kế toán. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào trong việc thực hiện kế toán, doanh nghiệp nên tìm đến các chuyên gia tư vấn pháp luật để được giải đáp và hỗ trợ.

XEM THÊM: Quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Trên đây là nội dung bài viết quy định về các chế độ kế toán hiện hành. Vạn Luật mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hay cần được tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[twwr-whatsapp-chat id="15450"]