Hiện nay, với nhu cầu bổ trợ sức khỏe, người tiêu dùng bắt đầu sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng, … bên cạnh chế độ ăn hàng ngày. Những thực phẩm này không phải là thuốc, thường có nguồn gốc từ tự nhiên, lành tính với người dùng, song để đảm bảo các cơ sở sản xuất tuân thủ đúng những cam kết về thành phần, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, có cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước quản lý, pháp luật quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký là cơ quan nào? Bài viết dưới đây của Vạn Luật sẽ giới thiệu khái quát đến quý vị.

Cơ sở pháp lý:

  1. Luật an toàn thực phẩm 2010
  2. Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm
  3. Những đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

  1. a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
  2. b) Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;
  3. c) Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập trên.

          Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

– Thực phẩm dinh dưỡng y học:  còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

– Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Cơ quan có thẩm quyền công bố sản phẩm - Vạn Luật
Cơ quan có thẩm quyền công bố sản phẩm – Vạn Luật

– Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

– Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

XEM THÊM: Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm – Ra giấy nhanh

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm

Tùy từng sản phẩm cần công bố mà cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ khác nhau:

– Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm:  Bộ Y tế có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

– Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định. Tùy từng địa phương cơ quan này sẽ khác nhau: như Ban quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn thực phẩm hoặc các Sở ban ngành khác, ….

          Trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đã lựa chọn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho tổ chức, cá nhân đăng ký. Các thông tin đăng ký sẽ được cơ quan có thẩm quyền công khai trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Trên đây là bài viết khái quát về các trường hợp cần phải đăng ký công bố sản phẩm, và cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Đăng ký công bố sản phẩm vừa là phương thức quản lý của cơ quan nhà nước vừa là cam kết của nhà sản xuất, kinh doanh đối với người tiêu dùng, tăng uy tín của công ty. Để được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu hơn về thủ tục này, quý vị đừng ngần ngại liên hệ với Vạn Luật. Chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp thắc mắc cho quý vị.

Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn tài liệu trích dẫn:  https://thuvienphapluat.vn

 

One thought on “Cơ quan có thẩm quyền công bố sản phẩm – Vạn Luật

  1. Pingback: Thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định pháp luật mới nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *