Bất cứ người nước ngoài đến Việt Nam làm việc đều bắt buộc phải có giấy phép lao động. Vậy giấy phép lao động là gì? Nội dung trên giấy phép lao động gồm những gì?

XEM THÊM: Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Kon Tum

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thông tin trên giấy phép lao động có ghi đầy đủ thông tin người lao động; tên và địa chỉ tổ chức làm việc, vị trí làm việc. Người nước ngoài buộc phải làm công việc chính xác như đã được ghi trong giấy phép, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, giấy phép lao động cũng có giá trị trong một thời gian nhất định ghi trên giấy phép. Nếu hết hạn, phải tiến hành gia hạn theo đúng thủ tục

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động tại Lai Châu
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động tại Lai Châu

Như các bạn đã biết thì giấy phép lao động là một trong những điều kiện để người lao động có quốc tịch nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam (trừ những trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động). Vậy thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Cùng Vạn Luật tìm hiểu qua bài viết này nhé.

THỦ TỤC CẤP MỚI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1

THẨM QUYỀN

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc;
2

ĐIỀU KIỆN

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đáp ứng những điều kiện sau:

  1. a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  2. b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
  3. c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
  4. d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp do pháp luật quy định
3

CÁCH THỰC HIỆN

Qua mạng điện tử, trực tiếp hoặc bưu chính.
4 TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

 

 

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc.
Bước 2: Nhận kết quả sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
Bước 3: Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.
5

HỒ SƠ

 

Số lượng: 01 bộ
Thành phần: 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc theo quy định của pháp luật

.5. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Các giấy tờ liên quan đến khác đối với người lao động nước ngoài trong một số trường hợp đặc biệt.

Các giấy tờ quy định tại các khoản 2, 3, 4, 6 và 8 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

6

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động
7

ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN

a) Người sử dụng lao động đối với trường hợp người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức quy định tại điểm a, b, e, g, i và k khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

b) Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam hoặc tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam mà người lao động nước ngoài đến làm việc theo hình thức quy định tại điểm c và d khoản 1 Điều 2 Nghị định này;

c) Người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ, người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại theo hình thức quy định tại điểm đ và h khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

8

KẾT QUẢ THỰC HIỆN

 

Trường hợp đồng ý: Giấy phép lao động
Trường hợp từ chối: Văn bản trả lời nêu rõ lý do
9

CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động năm 2012;– Nghị định số 11/2016/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ ngày 03 tháng 02 năm 2016 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;– Thông tư số 35/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 28 tháng 12 năm 2016 Quy định việc xác định người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ trong biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới không thuộc diện cấp giấy phép lao động.– Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh xã hội ngày 25 tháng 10 năm 2016 Hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Nghị định 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

XEM THÊM: Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động tại Kiên Giang

Lưu ý thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Lai Châu

– Thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài nêu trên là hình thức trực tiếp. Đối với hình thức nộp hồ sơ qua mạng điện tử, đã được quy định tại Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 8 năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử. Bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp giấy phép lao động trực tuyến để nắm được một cách khái quát nội dung thủ tục.

– Phân biệt cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động. Cả Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đều có thể cấp giấy phép lao động.

– Các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ phải đáp ứng những yêu cầu cụ thể. Vì dung lượng bài viết có hạn nên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết, hãy tham khảo thêm bài viết: Toàn bộ hồ sơ xin giấy phép lao động chi tiết, dễ hiểu nhé.

XEM THÊM: Tư vấn làm giấy phép lao động tại Khánh Hòa Uy Tín

Đây là toàn bộ nội dung mà Vạn Luật muốn cung cấp cho bạn trong thủ tục cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp

Liên hệ dịch vụ【Cung cấp giấy phép lao động tại Lai Châu】‎

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI