Đối với nhà thầu nước ngoài, khi tiến hành thi công các công trình xây dựng tại Việt Nam, họ phải tiến hành xin giấy phép nhà thầu, sau đó, khi triển khai dự án, nhà thầu có trách nhiệm lập Văn phòng điều hành (hợp đồng thuê văn phòng hoặc lập văn phòng điều hành tại nơi có dự án); đăng ký địa chỉ, số điện thoại, số fax, e-mail của Văn phòng điều hành với các cơ quan quản lý thuộc các lĩnh vực này. Sau đây là các quy định cụ thể.

XEM THÊM:Giấy phép xây dựng nhà thầu nước ngoài – Vạn Luật

Tư vấn sơ bộ

Theo quy định tại Quyết định số 87/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam, Nhà thầu thực hiện các gói thầu xây dựng tại Việt Nam, trước khi tiến hành, phải xin cấp Giấy phép Nhà thầu tại Bộ Xây dựng Việt Nam hoặc tại Sở Xây dựng các tỉnh.

Qua trao đôi với Chị, Chúng tôi được biết dự án thuộc nhóm A, do đó, Bộ Xây dựng sẽ là cơ quan cấp phép đối với Nhà thầu nước ngoài dù bất kể đó là nhà thầu nào, đối với trường hợp Khách hàng của Chị là Nhà thầu tư vấn lập dự án và thiết kế.

Giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài
Giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài

Quy định về Văn phòng điều hành

1. Sau khi được cấp giấy phép thầu, nhà thầu có trách nhiệm lập Văn phòng điều hành (hợp đồng thuê văn phòng hoặc lập văn phòng điều hành tại nơi có dự án); đăng ký địa chỉ, số điện thoại, số fax, e-mail của Văn phòng điều hành với các cơ quan quản lý các lĩnh vực này.

Đối với các hợp đồng thực hiện lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình nhà thầu có thể lập Văn phòng điều hành tại nơi đăng ký trụ sở của chủ dự án.

Đối với hợp đồng thực hiện thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng công trình đi qua nhiều tỉnh, nhà thầu có thể lập Văn phòng điều hành tại một địa phương có công trình đi qua để điều hành thực hiện công việc.

2. Sau khi thực hiện xong việc đăng ký các nội dung của Văn phòng điều hành, nhà thầu có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Xây dựng nơi lập văn phòng điều hành, Bộ Xây dựng và các cơ quan có liên quan. Trường hợp thay đổi các thông tin của Văn phòng điều hành, nhà thầu phải thông báo cho các cơ quan này biết.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài gồm:

1. Văn bản đề nghị xác nhận thành lập VPĐH công trình, dự án (theo mẫu);

2. Bản sao có chứng thực Giấy phép thầu do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp;

3. Quyết định hoặc Thư bổ nhiệm/ủy nhiệm hợp pháp người làm Trưởng đại diện VPĐH công trình, dự án của nhà thầu nước ngoài (bản tiếng nước ngoài và bản dịch sang tiếng Việt có chứng thực);

4. Đơn đăng ký hoạt động của Văn phòng điều hành (theo mẫu quy định);

5. Đại diện của nhà thầu nước ngoài đi làm thủ tục phải có Giấy giới thiệu của nhà thầu, kèm theo bản phôtô CMND hoặc hộ chiếu. Trường hợp tư vấn đi làm thay thì phải có Giấy ủy quyền của nhà thầu nước ngoài.

Dịch vụ pháp lý của Vạn Luật

 • Tư vấn pháp lý và các khía cạnh pháp lý liên quan tới điều kiện để được cấp giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến cấp giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài tại các cơ quan chức năng Việt Nam.
 • Dịch thuật, công chứng, chứng thực các tài liệu liên quan phục vụ cho việc cấp giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tiến hành đăng ký và xin cấp con dấu cho văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài.

Phí dịch vụ đăng ký Văn phòng điều hành

Phí dịch vụ 

Phí dịch vụ tư vấn thực hiện các công việc nêu tại mục 4 là 45.000.000 VND (Bốn mươi lăm triệu Việt Nam đồng) cho mỗi giấy phép, không bao gồm 10% thuế VAT.

Phí dịch vụ trên không bao gồm:

 • Lệ phí chính thức cho nhà nước
 • Dịch thuật tài liệu từ tiếng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại;
 • Bất kỳ chi phí cho dịch vụ không bao gồm trong phạm vi công việc nêu trên;
 • Thuế Giá trị gia tăng (10%), Phí ngân hàng;
 • Các chi phí khác nếu có phát sinh trên danh nghĩa của Khách hàng.

XEM THÊM:Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài

Tiến độ Thanh toán

Phí dịch vụ sẽ được thanh toán cho Vạn Luật theo tiến độ như sau:

 • Lần thứ nhất: 40% của tổng phí dịch vụ sẽ được thanh toán trong vòng 03 (ba) ngày làm việc sau khi đề xuất này được chấp thuận;
 • Lần thứ hai: 30% của tổng phí dịch vụ sẽ được thanh toán trong vòng 02 (hai) ngày làm việc sau khi SBLaw nộp bồ Hồ sơ lên Cơ quan cấp phép;
 • Lần thứ ba: 30% của tổng phí dịch vụ sẽ được thanh toán khi SBLaw chuyển cho Khách hàng Giấy phép Nhà thầu.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI