Nhà thầu là tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép hoạt động (Khoản 2 Điều 148 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014).

XEM THÊM: Giấy phép văn phòng điều hành nhà thầu nước ngoài

Vậy thành lập văn phòng điều hành cho nhà thầu nước ngoài thực hiện theo thủ tục nào? Các trường hợp cần lập văn phòng điều hành? Sau đây Vạn Luật sẽ đưa ra các thông tin liên quan đến thủ tục thành lập văn phòng điều hành nhà thầu để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng.

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động xây dựng, nhà thầu nước ngoài có trách nhiệm lập Văn phòng Điều hành tại nơi có dự án; đăng ký địa chỉ, số điện thoại, số fax, e-mail, dấu, tài Khoản, mã số thuế của Văn phòng Điều hành. Đối với các hợp đồng thực hiện lập quy hoạch xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng công trình nhà thầu nước ngoài có thể lập Văn phòng Điều hành tại nơi đăng ký trụ sở của chủ dự án. Đối với hợp đồng thực hiện thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng công trình đi qua nhiều tỉnh, nhà thầu nước ngoài có thể lập Văn phòng Điều hành tại một địa phương có công trình đi qua để thực hiện công việc (Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 14/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016).

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký các nội dung của Văn phòng Điều hành, nhà thầu nước ngoài có trách nhiệm thông báo bằng văn bản trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Sở Xây dựng nơi lập văn phòng Điều hành, Cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và các cơ quan có liên quan quy định theo mẫu tại Phụ lục số 11 của Thông tư này. Trường hợp thay đổi các thông tin của Văn phòng Điều hành, nhà thầu nước ngoài phải thông báo cho các cơ quan này biết (Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 14/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016).

Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài có tư cách pháp nhân không
Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài có tư cách pháp nhân không

Tư cách pháp nhân của nhà thầu nước ngoài

Tư cách hợp lệ của nhà thầu. Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài có tư cách pháp nhân không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư cho em em hỏi: Hiện nay em đang là văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam, em có thể được tham gia các gói thầu của các Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài có tư cách pháp nhân không?  Em xin cảm ơn!?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại điều 92 Bộ luật dân sự 2005 có quy định :

Điều 92. Văn phòng đại diện, chi nhánh của pháp nhân

1. Pháp nhân có thể đặt văn phòng đại diện, chi nhánh ở nơi khác với nơi đặt trụ sở của pháp nhân.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó.

3. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

4. Văn phòng đại diện, chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo ủy quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền.

5. Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập, thực hiện.”

Ngoài ra, tại Điều 5 Luật đấu thầu 2013 quy định về tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư :

XEM THÊM: Giấy phép xây dựng nhà thầu nước ngoài – Vạn Luật

“Điều 5.Tư cách hợp lệ của Văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài có tư cách pháp nhân 

1. Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

b) Hạch toán tài chính độc lập;

c) Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

d) Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

đ) Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

e) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu;

g) Có tên trong danh sách ngắn đối với trường hợp đã lựa chọn được danh sách ngắn;

h) Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu.

2. Nhà thầu, nhà đầu tư là cá nhân có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật của nước mà cá nhân đó là công dân;

b) Có chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định của pháp luật;

c) Đăng ký hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật;

d) Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

3. Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh; trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh.”

Tư cách pháp nhân của nhà thầu nước ngoài được chỉ định thầu

Hỏi: Nhà thầu nước ngoài có được chỉ định thầu tại Việt Nam có cần tư cách pháp nhân (có trụ sở, chi nhánh, đại diện) ở Việt Nam hay không?

Trả lời: Nhà thầu nước ngoài được chỉ định thầu cần có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu đang hoạt động cấp mà không cần có pháp nhân tại Việt Nam, không cần có trụ sở, chi nhành hoặc đại lý tại Việt Nam nhưng phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước, trừ trường hợp nhà thầu phụ trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu. Nếu nhà thầu trong nước không có đủ năng lực tham gia vào một phần công việc của gói thầu thì nhà thầu nước ngoài không cần liên danh hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước (Điểm h Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu).

Khi ký kết hợp đồng với nhà thầu nước ngoài không có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam thì Chủ đầu tư vấn lưu ý về các điều khoản để ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu trong việc thực hiện các nghĩa vụ sau bán hàng như đào tạo, chuyển giao công nghệ, bảo hành, bảo trì, cung cấp vật tư, phụ tùn thay thế,…

XEM THÊM: Giấy phép hoạt động xây dựng nhà thầu nước ngoài

Như vậy, căn cứ theo những quy định này thì văn phòng đại diện của pháp nhân không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, về bản chất văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, do đó văn phòng đại diện không đủ tư cách để tham dự đấu thầu.

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI