Trên thị trường kinh doanh thực phẩm hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đưa vào thị trường ăn uống hàng loạt sác sản phẩm với mẫu mã, hình thức, hương vị khác nhau. Tuy nhiên, với những thông tin về hồ sơ, trình tự công bố thực phẩm bẩn như hiện nay, làm thế nào để doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm vào thị trường hợp pháp, làm thế nào để người tiêu dùng an tâm với những sản phẩm nhưng mà doanh nghiệp đưa vào thị trường?
- Giấy phép nhập khẩu thực phẩm – Công bố thực phẩm nhập khẩu
- Thủ Tục Tự Công Bố Thực Phẩm – Đối tượng của tự Công Bố Thực Phẩm
- Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực Phẩm tại Hà Nội
Để đưa sản phẩm lưu thông vào thị trường cần thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Thủ tục công bố sản phẩm gồm có nhì loại: thủ tục tự công bố sản phẩm và thủ tục đăng ký bạn dạng công bố sản phẩm.
Vạn Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục công bố, sẽ trợ giúp cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm các kiến thức pháp lý để thực hiện hồ sơ, trình tự theo đúng với quy định pháp luật hiện hành.
1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm
Đối với những sản phẩm thuộc thủ tục tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp cần sẵn sàng những hồ sơ sau:
- Phiên bản tự công bố sản phẩm;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính tới ngày nộp hồ sơ được cấp bởi vì phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận thích hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro thích hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bạn dạng chính hoặc bạn dạng sao chứng thực).
2. Trình tự thực hiện công bố sản phẩm
Sau khi sẵn sàng hồ sơ để thực hiện thủ tục tự công bố, thủ tục tự công bố được thực hiện theo trình tự sau:
- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bạn dạng qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và nhận trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bạn dạng tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ giấy phép hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
3. Lưu ý công bố sản phẩm
Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm lưu ý một số điểm sau trong quá trình nộp hồ sơ tự công bố thực phẩm:
- Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (nhì) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
- Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bạn dạng về nội dung thay đổi tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.