Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân theo quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các quy định liên quan khác.
XEM THÊM: Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm – An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Hà Nội
Tất cả các cá nhân và tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên đất nước Việt Nam phải tuân theo các quy định về an toàn thực phẩm và các quy định pháp luật liên quan. Đồng thời, việc xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bắt buộc. Quý vị cần biết thủ tục và hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.
Do đó, việc xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bắt buộc. Quá trình thủ tục và hồ sơ xin giấy phép diễn ra như thế nào? Nếu quý vị chưa hiểu rõ về vấn đề này, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Điều kiện xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Hà Nội
- Các quán ăn, nhà hàng phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với ngành nghề mà cơ sở đó đang kinh doanh.
- Chủ cửa hàng hoặc người quản lý cùng nhân viên phải được khám sức khỏe theo quy định tại Thông tư số 14 về sức khỏe phù hợp để tham gia công việc.
- Chủ cửa hàng hoặc người quản lý cùng nhân viên phải được đào tạo và có chứng chỉ đào tạo về kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Cung cấp đầy đủ hồ sơ yêu cầu để xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp hồ sơ đó tại Sở Y tế.
Hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được tổ chức thành một quyển và bao gồm các loại giấy tờ sau:
- Đơn đề nghị theo mẫu của doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề mà cơ sở đang kinh doanh thực phẩm.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị có xác nhận về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm các giấy tờ sau:
- Sơ đồ mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh.
- Quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối thực phẩm và thông tin về trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất của cơ sở.
- Giấy xác nhận của chủ cơ sở và nhân viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Đối với cơ sở dưới 30 người, cần nộp bản sao giấy xác nhận và có xác nhận từ cơ sở.
- Đối với cơ sở trên 30 người, cần nộp danh sách nhân viên đã tham gia đào tạo và có xác nhận từ cơ sở.
- Giấy xác nhận sức khỏe đủ điều kiện của chủ cơ sở và nhân viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả xét nghiệm phân âm tính đối với các vi khuẩn gây bệnh đường ruột đối với nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm trong cơ sở nằm trong vùng có dịch bệnh tiêu chảy theo thông báo của Bộ Y tế như sau:
- Đối với cơ sở dưới 30 người, cần nộp bản sao giấy xác nhận và có xác nhận từ cơ sở.
- Đối với cơ sở trên 30 người, cần nộp thêm danh sách kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm phân của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh và cũng phải có xác nhận từ cơ sở.
XEM THÊM: Thủ tục cấp giấy phép VSATTP – Giấy Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
Trình tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Dưới đây là trình tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
Bước 1: Thẩm xét hồ sơ:
- Trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ.
- Nếu sau 60 ngày từ ngày nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ mà cơ sở không phản hồi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ, thì hồ sơ này sẽ bị hủy bỏ.
Bước 2: Thẩm định cơ sở:
- Sau khi hồ sơ được thẩm xét hợp lệ, trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định cơ sở.
- Xây dựng đoàn thẩm định cơ sở:
- Đoàn thẩm định cơ sở được thành lập bởi cơ quan cấp giấy chứng thực hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định cơ sở.
- Đoàn thẩm định cơ sở sẽ bao gồm từ 5-9 thành viên. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, chỉ cần 3-5 thành viên.
- Nội dung của thẩm định cơ sở:
Đoàn thẩm định cơ sở sẽ xem xét thông tin và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm so với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo quy định. Sau đó, đoàn thẩm định sẽ đánh giá điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở đó.
Bước 3: Cấp Giấy chứng thực:
- Nếu cơ sở đáp ứng đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm tại Hà Nội.
- Nếu cơ sở chưa đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và cần hoàn thiện, thì hồ sơ sẽ ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện. Tuy nhiên, thời gian hoàn thiện không được quá 60 ngày. Đoàn thẩm định cơ sở sẽ tiến hành thẩm định lại khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện toàn bộ yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm so với đợt thẩm định trước;
- Nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở ngừng hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép. Cơ sở đó phải nộp lại hồ sơ hoàn chỉnh để xem xét cấp giấy phép theo quy định pháp luật.
Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.
Hồ sơ xin cấp giấy phép phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau để đảm bảo điều kiện cấp giấy phép:
- Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền.
- Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.
- Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
- Sơ đồ quy trình bảo quản và sản xuất thực phẩm tại cơ sở.
- Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
- Bản sao công chứng giấy chứng thực sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
- Giấy chứng thực kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người tham gia sản xuất.
- Giấy chứng thực nguồn gốc nguyên liệu và kết quả kiểm định nước sử dụng.
- Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
XEM THÊM: Tiêu chuẩn HACCP là gì ? Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP
Dịch vụ tư vấn của Công Ty Vạn Luật
- Tư vấn về các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế;
- Hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu;
- Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo ủy quyền;
- Gửi nhân viên xuống cơ sở của quý khách hàng khi đoàn thẩm định cơ sở tới để thẩm định trực tiếp;
- Theo dõi và nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Với thông tin về điều kiện, hồ sơ và trình tự xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, hy vọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ hiểu rõ hơn về quy trình bắt buộc này để đảm bảo tuân thủ pháp luật và thực hiện hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi. Nếu bạn chưa biết nơi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy liên hệ với Công Ty Vạn Luật.
#cấp giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
#đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại tphcm
#mẫu giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm
#làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền
#xin giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu
#bộ hồ sơ an toàn thực phẩm
#mẫu hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
#đăng ký thi vệ sinh an toàn thực phẩm
Liên hệ dịch vụ【HỒ SƠ THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ】
Mọi thông tin cụ thể quý khách vui lòng liên hệ:
SĐT: 0919 123 698
Email: lienhe@vanluat.vn
hoặc có thể tới trực tiếp tới Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:
CÔNG TY VẠN LUẬT
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698