Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thức ăn là một trong những bệnh thường gặp trong những khoảng thời gian gần đây do nguồn thực phẩm không được an toàn. Vậy bạn đã biết cách nào để phòng chống ngộ độc thực phẩm chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bảo vệ sức khỏe đây? Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý nhé!

XEM THÊM: Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2021

An Toàn Thực Phẩm(ATTP) hay còn được hiểu là Vệ sinh an toàn thực phẩm là cụm từ dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng nhiều phương pháp khác nhau.

An toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như tính mạng và sự phát triển của giống nòi. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu của mỗi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội. Ngay bây giờ, hãy nắm chắc cho mình những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm mà Luatvn.vn chia sẻ dưới đây, để đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh.

Những điều cân lưu ý để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngộ độc thức ăn là chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Các nguyên nhân ngộ độc thức ăn thường do thực phẩm bẩn, cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách.

Những điều cần biết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Những điều cần biết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng

Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm thiết thực nhất. Với phương pháp này sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo – sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.

Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé!

2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín

  • Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, bạn nên cách ly các loại thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách
  • Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác.
  • Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác.
  • Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả.
  • Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nầu chín.

3. Nấu chín kỹ thức ăn

Một điều bạn cần lưu ý trong vệ sinh thực phẩm là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với thức ăn an toàn, do vậy bạn nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đồi với hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 – 82oC

4. Bảo quản thực phẩm cẩn thận

Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2 ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 – 4 ngày.

XEM THÊM: Nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội

5. Làm tan giá thực phẩm đúng cách

Làm tan giá thực phẩm đúng cách cũng là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn không nên bỏ qua.

– Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên gói chặt thực phẩm trong túi ni lông, nhất là đối với thịt cá để tránh nước của các loại thực phẩm này vương vào các thực phẩm xung quanh. Một khi thực phẩm đã tan giá, đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm, các loại cá, bạn nên chế biến luôn, không nên để quá 2 ngày; còn với các loại thịt khác có thể để trong 3 – 5 ngày sau khi tan giá.

– Trong lò vi sóng: Bạn nên sử dụng các loại lò vi sóng “50% công suất” hoặc loại có kèm chức năng làm tan giá để thực phẩm được nấu chín đều

– Trong nước đá: Tương tự như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi bảo quản thực phẩm trong nước đá, bạn cũng nên gói kín thực phẩm bằng túi ni lông và nên điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút một lần và hãy chế biến ngay sau khi thực phẩm được làm tan giá.

6. Hãy bỏ ngay những thức ăn có nguy cơ

Bạn hãy đổ bỏ những thực phẩm mà bạn không biết rõ liệu đã được chế biến, bảo quản hay chưa vì nếu thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể sẽ chứa vi khuẩn hay độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu nướng. Nếu nghi ngờ thực phẩm đó có sử dụng chất bảo quản tốt nhất nên loại bỏ để phòng tránh bị ngộ độc thức phẩm nhé!

10 Nguyên tắc thực phẩm vàng cần áp dụng

  1. Chọn thực phẩm an toàn
  2. Thực hiện “ăn chín, uống chín”
  3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
  4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
  5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn
  6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín
  7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
  8. Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh
  9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác
  10. Sử dụng nguồn nước sạch.

XEM THÊM: Mục đích thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội

Trên đây là một số những nguyên tắc cơ bản đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách, các bạn hãy cùng áp dụng để bảo vệ cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Để được tư vấn cụ thể, liên lạc với chúng tôi:

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

SĐT: 0919 123 698

Email: lienhe@vanluat.vn

hoặc có thể đến trực tiếp đến Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY VẠN LUẬT 
HÀ NỘI:P803 Tòa N01T3, Khu Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội
TP.HCM:22B, đường 25, phường Bình An, Quận 2 – TP.HCM
HOTLINE: 02473 023 698

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *